Hệ thống miễn dịch phải hoạt động liên tục để phát hiện ra những tế bào lạ xâm nhập vào cơ thể. Vậy nên, bạn cần cung cấp vitamin và khoáng chất lành mạnh để duy trì hoạt động hệ miễn dịch được tốt.
Bên cạnh thói quen tập thể dục hay ngủ đủ giấc để tăng cường hệ thống miễn dịch, bạn cũng có thể thưởng thức một số thức uống có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tự tay làm các loại thức uống tăng cường miễn dịch giúp phòng bệnh cảm lạnh và cúm như sau:
1. Nước ép táo, cà rốt và cam
Sự kết hợp giữa cà rốt, táo và cam sẽ giúp cơ thể bạn tự hình thành kháng thể và chống lại các chứng nhiễm trùng. Vị chua của táo xanh cũng rất hợp với vị ngọt của cà rốt và cam. Các chất dinh dưỡng nổi bật trong loại nước ép này là vitamin A, B6, C, kali, axit folic.
Để làm loại nước tăng cường miễn dịch này, bạn cần chuẩn bị máy ép trái cây cùng một số nguyên liệu đơn giản.
– Làm sạch và cắt nhỏ cà rốt.
– Làm sạch và cắt quả táo ra làm bốn.
– Cam bóc vỏ, tách hột.
– Bỏ các nguyên liệu vào máy ép trái cây theo hướng dẫn sử dụng của máy.
– Thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong bình thủy tinh kín và bỏ vào tủ lạnh ngay lập tức. Bạn có thể bảo quản nước ép này trong khoảng 2 ngày.
2. Nước ép cam và bưởi
Vitamin C có chất chống oxy hóa và các đặc tính khác có thể bảo vệ các tế bào khỏi các chất gây hại cho cơ thể. Tình trạng thiếu vitamin C có thể khiến các vết thương lâu lành, khả năng chống nhiễm trùng giảm và đáp ứng miễn dịch bị suy giảm. Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng công thức pha nước ép cam và bưởi. Ngoài vitamin C, thức uống này có chứa các chất dinh dưỡng đáng chú ý như vitamin A, B6, C, axit folic, kẽm.
– Bóc vỏ các loại trái cây trên rồi tách thành các phần nhỏ.
– Bỏ phần trái cây đã sơ chế vào máy ép.
– Rót ra ly và thưởng thức.
3. Nước ép cà chua
Cà chua rất giàu folate, một chất giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bên cạnh đó, nước ép cà chua cũng có một số chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và sắt. Hơn nữa, bạn sẽ không cần máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố để làm món nước uống này.
– Cà chua
– Muối hay một số gia vị bạn muốn cho vào nước ép
– Rửa sạch cà chua rồi cắt bỏ phần lõi và phần cuống.
– Cắt cà chua đã sơ chế thành từng miếng nhỏ và bỏ vào nồi nấu trong 30 phút hoặc cho đến khi cà chua mềm.
– Đổ cà chua qua lọc hoặc rây để tách nước ép khỏi phần thịt.
– Cho phần nước ép vừa lọc được lên bếp đun và thêm chút muối hay bất kỳ gia vị nào bạn thích sao cho phù hợp với khẩu vị. Bạn chú ý không để nước sôi quá lâu.
– Để nước ép nguội rồi bỏ vào bình thủy tinh để bảo quản.
4. Nước ép cải xoăn và cà chua
Rau cải xoăn hay còn gọi là kale xuất hiện trong khá nhiều món nước ép ngon miệng và bổ dưỡng. Công thức nước ép sau không những có cải xoăn mà còn có thêm cà chua và cần tây nên bổ sung cho bạn rất nhiều vitamin A. Củ cải ngựa trong công thức này không những mang đến khẩu vị mới lạ mà còn giúp chống viêm. Các chất dinh dưỡng trong món nước tăng cường miễn dịch này là magie, kali, sắt, axit béo, vitamin A và C.
– Sơ chế cà chua rồi ép lấy nước. Bạn ép cho tới khi được khoảng 150ml thì dừng lại.
– Sơ chế cải xoăn rồi ép lấy nước. Bạn ép khoảng 60ml thì dừng lại.
– Sơ chế cần tây rồi ép lấy nước. Bạn ép khoảng 30ml thì dừng lại.
– Trộn sốt củ cải, nước tương và nước ép cà chua cho tới khi nước sốt củ cải tan đều.
– Thêm nước ép cải xoăn, nước ép cần tây và nước chanh vào hỗn hợp trên rồi khuấy đều.
– Bạn có thể bỏ đá và vài cọng cần tây tươi vào ly để trang trí.
5. Nước ép củ dền và cà rốt
Tình trạng viêm có thể gây ra các triệu chứng tương tự bệnh cúm hoặc cảm lạnh như sổ mũi, ho và đau nhức cơ thể. Các nguyên liệu trong loại nước tăng cường miễn dịch này sẽ giúp bạn giảm các triệu chứng viêm kể trên. Món nước ép này còn cung cấp các chất dinh dưỡng như sắt, canxi, vitamin A, C và E.
– Nếu dùng cam tươi, bạn gọt vỏ và bỏ hột cam đi.
– Bỏ tất cả số củ dền, cà rốt, cam vào máy ép trái cây ép lấy nước.
– Thêm ít hạt tiêu đen vào nước ép.
– Cho thêm ít đá và thưởng thức.
6. Nước dâu tây và xoài
Các vitamin E từ xoài giúp bạn bổ sung chất chống oxy hóa để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Một số chất dinh dưỡng khác trong món uống tăng cường miễn dịch này là sắt, folate, vitamin A, C và E. Bạn có thể chọn trái cây tươi hoặc trái cây đông lạnh tùy thích.
– Xay dâu tây cùng nước cốt chanh với đá viên cho đến khi mịn. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đều vào các ly.
– Nếu muốn dùng nước có ga, bạn đổ một ít nước này vào các ly.
– Rửa sạch máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn xoài, nước cam, nước cốt chanh, mật ong cho đến khi mịn.
– Sau đó, bạn nhẹ nhàng rót hỗn hợp vào ly. Trong khi rót, bạn cố gắng giữ các lớp nước không lẫn vào nhau.
7. Nước ép dưa hấu
Dưa hấu không chỉ giúp tăng cường miễn dịch mà còn có thể giúp bạn giảm đau nhức cơ bắp. Đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh cúm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Hàm lượng nước dồi dào của loại quả này cũng cho phép bạn có thể ép nước dễ dàng hơn. Một số dưỡng chất trong nước ép dưa hấu là magie, kẽm, vitamin A và C.
Bạn có thể bỏ dưa hấu vào máy xay sinh tố xay cùng ít lá bạc hà là đã có món nước tăng cường miễn dịch. Nếu muốn, bạn cũng có thể xay dưa hấu với các loại trái cây ít vitamin A như táo hoặc cam.
8. Sinh tố dâu tây, kiwi và bạc hà
Dâu tây và kiwi là một nguồn chứa vitamin C dồi dào. Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều magie và men vi sinh có thể giúp các tế bào duy trì khả năng kháng khuẩn. Ngoài ra, thức uống tăng cường miễn dịch này cũng có chứa magie, kẽm, folate, vitamin A, C và B6 cần thiết cho sức khỏe.
– Cắt đôi quả kiwi rồi dùng thìa nạo thịt quả vào tô.
– Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay và xay ở tốc độ cao cho tới khi các nguyên liệu mịn đều.
– Đổ ra ly và thưởng thức.
9. Sữa hạt bí
Sữa hạt bí không chỉ có lợi cho hệ thống miễn dịch mà còn giúp bạn cải thiện:
Loại sữa này chứa một số dưỡng chất như magie, kẽm, vitamin A, C và B-6.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Ngâm hạt bí với nước lọc trong bát thủy tinh hoặc gốm. Bạn có thể bỏ thêm ít muối biển và nước cốt chanh tươi hoặc giấm táo vào rồi đậy kín hộp bằng khăn giấy thoáng khí. Bạn ngâm ở nhiệt độ phòng trong 8 giờ.
– Đổ hết nước ngâm đi và rửa sạch lại hạt bí ngô nhiều lần để loại bỏ các chất không tốt.
– Cho hạt bí ngô đã rửa sạch, nước và muối vào máy xay sinh tố và xay với tốc độ cao trong 30 – 60 giây cho đến khi nhuyễn mịn. Bạn cũng có thể dùng sữa khi xay để món uống có nhiều dinh dưỡng hơn. Bạn cũng có thể lọc sữa qua túi vải để sữa được mịn hơn.
– Rửa sạch lại cối xay sinh tố và đổ phần sữa đã lọc vào cối.
– Thêm vani và các gia vị khác vào rồi bật cối xay cho tới khi hỗn hợp mịn và bông.
– Khi đã nấu xong, bạn có thể đổ sữa vào chai thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
10. Nước ép rau xanh
Nước ép các loại rau xanh sẽ cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng hệ miễn dịch mạnh mẽ. Các chất dinh dưỡng có trong nước ép cần tây, xà lách, rau chân vịt là sắt, canxi, vitamin A, C và B6. Bạn còn có thể cho thêm một ít rau mùi tây để bổ sung thêm vitamin B6 cho món nước uống. Loại vitamin này đóng một vai trò quan trọng giúp tăng tế bào miễn dịch và sản xuất kháng thể.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách thực hiện
– Sơ chế các loại nguyên liệu.
– Cho nguyên liệu vào máy ép trái cây.
– Rót ra ly thưởng thức.
Các loại thức uống tăng cường miễn dịch vừa ngon miệng lại nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đây là cách đơn giản để bạn ngăn ngừa mầm bệnh từ môi trường đấy!
Như Vũ
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/10-thuc-uong-giup-ban-tang-cuong-mien-dich-a66954.html