Táo: Chứa nhiều chất pectin giúp giảm cholesteron trong máu. Nước táo ép có tác dụng hỗ trợ gạn lọc chất đọc, phòng ngừa bệnh sỏi mật. Táo làm mát thân nhiệt nên rất thích hợp dùng trong mùa hè. Táo còn có tác dụng giúp con người chống bệnh tiêu chảy.
Chuối: Rất giàu kali, hữu dụng trong giảm huyết áp ở người, chuối có tác dụng bôi trơn thành ruột, tác dụng tốt trong việc điều trị chỗ lở, loét trên cơ thể. Chuối rất dễ tiêu hoá nên có tác dụng chống táo bón, thích hợp đối với những người có tuổi.
Dưa hấu: Không chỉ mát, bổ mà còn rất lợi tiểu. Dưa hấu chứa nhiều chất kiềm tự nhiên làm mát dạ dày, hạn chế tính dễ cáu gắt ở người. Dưa hấu là một loại quả giải khát tốt nhất đối với những người có vấn đề về thận hay bị nhiễm trùng đường tiết niệu.
Dứa: Chứa nhiều enzim gọi là bromat nên thúc đẩy tiêu hoá thức ăn. Dứa cũng làm lợi tiểu, bôi trơn ống dẫn mật, làm mát dạ dày, chống được đau bụng và đầy hơi.Ngoài ra dứa còn giàu măng gan nên giúp người tránh được chứng tụ máu, thích hợp với những người bị đau tim.
Dưa chuột: Giàu kali chống mệt mỏi và yếu cơ. Nước dưa chuột ép có tác dụng giải khát, giảm lượng axit tiết ra trong máu. Dưa chuột ngăn cản sự tích tụ axit uric trong cơ thể nên thích hợp với những người thấp khớp. Ngoài ra, nước dưa chuột cũng có tác dụng làm sạch da mặt, thích hợp với phụ nữ.
Cam: Chứa nhiều vitamin C và rất giàu canxi. Cam giúp chống cảm lạnh, tăng cường miễn dịch, rất dễ tiêu hoá, chống cảm giác đầy hơi, đặc biệt rất tốt với trẻ nhỏ.
Xoài: Là nguồn cung cấp vitamin A hữu hiệu cho cơ thể. Một quả xoài cỡ trung bình có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin A cho cả tuần. Vitamin A trong xoài được hấp thụ và dự trữ tốt trong cơ thể.
Bưởi: Mặc dù cam là nguồn vitamin C tuyệt vời, bưởi còn chứa nhiều hơn. Chỉ một nửa quả bưởi chứa gần 50% nhu cầu vitamin C hằng ngày, cũng như hàm lượng chất xơ, kali và vitamin A. Vitamin C trong bưởi giúp tăng cường sản xuất collagen nên bưởi cũng có thể phục hồi da và tóc bị hư tổn.
Quả việt quất: Từ lâu được coi là một trong những siêu thực phẩm được yêu thích, quả việt quất xứng danh “nhỏ nhưng có võ”. Nó chứa chất chống ô xy hóa và vitamin C, giúp chống lại bệnh tật, cũng như anthocyanin, một sắc tố có khả năng tăng cường trí não, nghiên cứu cho biết, theo The Healthy.
Nghiên cứu, đăng trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế cho thấy, những người ăn nhiều quả việt quất ít bị nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, là nguyên nhân hàng đầu gây mù ở người lớn tuổi.
Quả đào: Đào chứa hàm lượng kali còn nhiều hơn chuối. Khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe thần kinh và cơ bắp. Đặc biệt, vỏ quả đào rất giàu chất chống ô xy hóa, nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế cho biết
Kiwi: Kiwi chứa nhiều vitamin C, một chất chống ô xy hóa giúp chống ung thư và tăng cường sức khỏe của mắt. Kiwi cũng ít calo và chứa chất xơ, khiến chúng trở nên lý tưởng để giảm cân. Kiwi có thể tồn tại đến bốn tuần khi được bảo quản trong tủ lạnh, nên chúng là một món ăn nhẹ tuyệt vời để giữ quanh năm. Nhưng nhớ đừng bỏ vỏ kiwi, theo The Healthy.
Thùy Linh (T.H)
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/loi-ich-bat-ngo-cua-cac-loai-qua-a68355.html