Một yếu tố cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch quan trọng không kém chính là bổ sung các loại thực phẩm thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Ăn đủ nhóm chất và cân đối là rất cần thiết cho chúng ta có sức đề kháng tốt.
Chế độ dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng tập trung vào cung cấp đủ năng lượng, đủ chất đạm, đủ chất bột, đường, kiểm soát chất béo, tăng cường vitamin A, vitamin E, vitamin D và vitamin C, tăng cường kẽm, selen và sắt, tăng cường probiotic. Nhóm rau, củ, quả màu sắc rực rỡ tự nhiên như cam, dâu… là nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C giúp tăng sức đề kháng tốt nhất.
Vitamin C (có trong cam, quýt như bưởi, cam, chanh, ổi…) hỗ trợ sản xuất interferon - là loại protein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh, là thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch. Từ đó kích thích sự hình thành các kháng thể và làm mạnh chức năng của hệ miễn dịch.
Ngoài vitamin C, các chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyến nghị nên bổ sung đầy đủ vitamin A (có trong bí đỏ, khoai lang, khoai tây, cà rốt, trứng, sữa...). Vitamin A có tác dụng chống bệnh ung thư khi ngăn chặn sản sinh các tế bào ung thư, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Việc bổ sung kẽm (có trong các loại hạt như hạt bí ngô, hướng dương…) cũng là điều cần thiết bởi nhờ khoáng chất này mà hệ miễn dịch được tăng cường, nhanh chóng đẩy lùi virus gây bệnh.
Các loại thủy hải sản có vỏ như nghêu, cua, sò, hàu, tôm hùm,… hay các loại ngũ cốc rất giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm, chất oxi hóa… cũng rất tốt cho hệ miễn dịch.
Nhưng với tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 như hiện nay, việc tìm được nguồn thực phẩm dồi dào, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cũng như độ an toàn thực phẩm là một thách thức đối với người tiêu dùng.
Hạ Lam (T/h)
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/cac-loai-thuc-pham-giup-tang-cuong-suc-de-khang-phong-chong-dich-covid-19-a68397.html