Để bơ cùng trái cây khác
Cách này dựa trên tính chất hóa học thú vị của các trái cây khi chín. Khi trái cây chín sẽ tiết ra một chất tên là Etilen và khi để những trái cây chín cạnh những trái cây còn xanh trong một phạm vi không gian hẹp thì chất đó sẽ kích thích các quả xanh nhanh chín, thúc đẩy giúp rút ngắn thời gian chín hơn so với bình thường.
Khi mua bơ còn xanh về rửa và lau khô bằng khăn sạch rồi xếp các trái bơ vào thùng, không nên đè các quả bơ lên nhau để tránh bị dập, xếp xong thì đặt một vài trái cây chính như chuối, cam ,ổi lên trên.
Cứ một ngày thì kiểm tra một lần để kịp thời biết được trái nào chín. Khi có trái bắt đầu chín hãy bỏ vào tủ lạnh để 2,3 ngày nữa là có thể ăn ngon rồi.
Cho bơ vào thùng gạo
Một trong những cách giúp bơ nhanh chín được rất nhiều người áp dụng chính là để bơ vào thùng gạo.
Cách làm này vừa đơn giản vừa tiện dụng nên bạn có thể áp dụng cho nhiều loại trái cây khác chứ không riêng gì bơ như hồng xiêm, chuối, vú sữa…
bạn chỉ cần đem bơ lau sạch, sau đó cho vào thùng gạo xếp cẩn thận rồi đậy nắp kín lại. Để như vậy chừng 2-3 ngày bạn hãy bỏ ra để kiểm tra xem bơ đã chín và có thể sử dụng được luôn chưa nhé.
Dùng lò nướng để làm chín bơ
Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì có thể tận dụng chúng để làm cho bơ chín nhanh hơn. Nhiệt độ cao trong lò sẽ giúp bơ mềm hơn nhưng ăn vẫn rất ngon, không hề bị đắng.
Cách thực hiện này rất đơn giản, bạn chỉ cần bật lò nướng và để ở nhiệt độ 90 độ C rồi đem những quả bơ bọc vào trong giấy bạc. Sau đó xếp chúng vào chén chịu nhiệt. Đặt chén chịu nhiệt có chứa quả bơ ở trên cho vào lò nướng ở nhiệt độ 90 độ C trong thời gian 5-10 phút là có thể lấy bơ ra để thưởng thức.
Cách làm chín bơ này thường được dùng để làm món salad hay các món mặn.
Dùng vải khô
Vải dễ kiếm, luôn có sẵn nên bạn không mất công tìm. Phương pháp này cũng rất hiệu quả, nhưng thời gian chín sẽ lâu hơn so với các cách làm trên.
Khi các bạn mua bơ về rửa qua nước sạch, lau khô từng trái (rửa nước sạch là để làm giảm vi khuẩn xâm nhập vào và giúp giảm nhiệt độ của bơ trong quá trình vận chuyển). Sau đó, lấy 1 thùng giấy carton lót chút vải phía dưới, để bơ cẩn thận vào trong (tránh làm dập bơ). Lấy thêm 1 cái khăn vải nữa để phủ kín lên mặt trên. Sau khi xong, các bạn để bơ vào nơi thoáng mát, kiểm tra 1 ngày 1 lần để biết khi nào bơ chín. Sau 2,3,4 ngày là bơ chín đều, đẹp. Có thể cho vào cùng với bơ 1 - 2 quả chuối chín nhé, để bơ chín nhanh hơn.
Đây là 1 cách ủ chín bơ khá là thú vị và độc đáo. Chưa thấy loại trái cây nào ủ dùng nước cả, chỉ cho trái cây vào nước để hãm độ chín.
Hơi kỳ công một chút nhưng bạn nhận về kết quả vừa ngon mà màu của quả bơ cũng xanh tươi đẹp mắt. Khi mua bơ về xếp vào rổ, lưu ý là đặt phần cuống hướng lên trên và không để chúng đè lên nhau.
Sau đó lấy một tấm khăn ướt phủ lên rổ, cứ tầm 2-3 tiếng lại ra kiểm tra, nếu khăn khô rồi thì làm ướt lại khăn và phủ lại. Cách này sẽ làm cho các trái bơ chín đều, màu xanh đẹp mà không bị thối cuống bơ.
Những lưu ý khi áp dụng cách làm bơ nhanh chín:
Nên nhớ hãy luôn kiểm tra mỗi ngày, không để bơ chín nhũn, thấy trái bơ mềm, chín đều có thể bảo quản được trong tủ lạnh từ hai đến ba ngày.
– Tuyệt đối không nắn bóp bơ nhiều, vì điều này sẽ làm bơ bị thâm đen hoặc sượng.
– Khi bơ còn xanh để ở nơi thoáng mát, không để bơ trong túi ni lông kín vì sẽ làm bí hơi, không những bơ không chín được mà còn rất dễ bị thối.
– Lúc bơ đã chín vừa tới cho bơ vào tủ lạnh là cần thiết nhưng không nên để quá lâu vì sẽ làm mất đi hương vị cũng như các vitamin, các chất dinh dưỡng cần thiết có trong trái bơ.
– Với những quả bơ đã lỡ cắt đôi, muốn để qua ngày hôm sau thì hãy bôi lên lớp cắt một lớp dầu oliu hoặc chanh, sau đó cho vào tủ lạnh. Đặc biệt hơn, cũng có thể để bơ đã cắt cùng hành tây trong hộp kín như vậy giúp ngăn các enzyme tác dụng với không khí làm hỏng quả bơ do hành tây chứa lưu huỳnh.
Diệp Hạ Lam (T/h)
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/nhung-meo-u-bo-nhanh-chin-ma-khong-dung-den-hoa-chat-a68399.html