Ăn giảm thịt là giải pháp tối ưu nhất dể chống lại biến đổi khí hậu
Câu hỏi đặt ra là liệu bớt ăn thịt hoặc chuyển hẳn sang ăn chay có giúp cứu rừng — những lá phổi xanh của thế giới không? Câu trả lời là có.
Trong quyển sách “Vì sao động vật quan trọng: Án đấu tranh để bảo vệ động vật” (Why Animals Matter: The Case For Animal Protection) có đề cập rằng tính đến năm 2007, nhu cầu ăn thịt tăng 20% so với năm 1995. Số liệu mà Mitsui & Co. tổng kết lại tính đến năm 2011 cũng cho ra kết quả tương tự với 27%.
Từ những năm 1990 đến nay, tỉ lệ đất nông nghiệp dùng cho việc nuôi nông sản cho chăn nuôi động vật lại tăng đến hơn 18%. Đồng thời, 20% dân số trên thế giới thuộc nhóm người nghèo phải chặt cây phá rừng, biến đất sở hữu của họ thành đất trồng nông sản cho động vật hoặc đất chăn nuôi động vật để phục vụ nhu cầu tăng cao. Theo Liên Hiệp Quốc thì gần 1 tỉ người nghèo trên thế giới vẫn cần dựa vào chăn nuôi động vật để bán lấy vốn sống.
Sự thật rằng hơn 80% các vụ cháy ở vùng rừng Amazon là do những hoạt động chăn nuôi động vật. Số đất cần dùng sẽ không giảm nếu như nhu cầu ăn thịt của con người cứ tăng cao.
Đầu năm 2019, CNN từng đưa tin về việc thay đổi thực đơn hằng ngày của chúng ta sẽ ảnh hưởng như thế nào đến môi trường. Ở các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada và Úc, người dân đã bắt đầu tiêu thụ thức ăn từ thực vật nhiều hơn. Tỉ lệ người ăn chay cũng tăng đáng kể và đa phần mọi người đều ăn vì sức khỏe và môi trường.
Dựa theo nghiên cứu của 90% các nhà nghiên cứu khí hậu hàng đầu, một công bố mới được biên soạn theo 6000 nghiên cứu khoa học. Theo Báo cáo, các đợt hạn hán, chạy rừng và tẩy trắng san hô sẽ còn tiếp tục diễn ra ở mức độ kỷ lục
Cách duy nhất để giảm thiểu những điều đó chính là giảm đi sự phụ thuộc vào nền công nghiệp nhiên liệu hóa thạch và lượng thịt mà con người tiêu thụ
Chọn sản phẩm ăn chay nào?
Ngoài các sản phẩm chay là rau, củ, nấm “tươi” có thể mua về để chế biến trực tiếp, thì đa phần đồ chay luôn xuất hiện dưới dạng đồ đóng gói hoặc đồ ăn liền, với sự phát triển của ẩm thực và khoa học, các sản phẩm ăn chay ngày nay thậm chí đã đạt được mức độ ngon tương đương với đồ mặn (thịt gà chay, bò chay, xúc xích chay – hem chay)
Tại thị trường Việt Nam, phân khúc thực phẩm chay ăn liền không thật sự nhộn nhịp nhưng có thể kể đến Bình Tây – thương hiệu đồ chay xuất hiện từ năm 1959. Trải qua hơn 60 năm tồn tại và phát triển, đến nay, Bình Tây vẫn là một trong các thương hiệu sản xuất đồ chay uy tín và được nhiều người ăn chay tin dùng
Có thể tìm mua sản phẩm ở đâu
Hiện tại sản phẩm của Bình Tây có thể mua tại các co-op mart, co-op food và satra foods hoặc có thể liên hệ giao hàng tại trang chủ https://binhtayfood.com/
H. Lan
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/an-chay-khong-chi-vi-bao-ve-ban-than-ma-con-vi-dong-vat-va-trai-dat-a69755.html