Cái kết cho siêu trộm 36 năm ẩn thân trong vỏ bọc người bán vé số

36 năm – Quãng thời gian dài gần cả một đời người. Nó có thể xóa nhòa nhiều thứ nhưng tội ác thì không. Sau 36 năm đổi họ thay tên sống trong hình hài của kẻ khác, Nguyễn Văn Lộc đã phải quay về chịu tội.

Quá khứ tội lỗi

Những ngày cuối tháng Bảy, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam bộn bề công việc. Đây là lực lượng chủ công trong trấn áp các loại tội phạm. Đặc biệt là sau khi sáp nhập với phòng Truy nã.

Trong ngăn tủ kính, từng tập hồ sơ dài phủ bụi thời gian. Những hồ sơ bắt nã thành công được khép lại, nay được mở ra một lần nữa. Từng trang giấy mở ra ngoài vết mực in hằn còn đâu đó bóng dáng dấu chân, giọt mồ hôi của trinh sát trên chặng đường tầm nã tội phạm. Trong đó, hồ sơ về siêu trộm Nguyễn Văn Lộc, SN 1951, quê quán xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là đáng chú ý nhất.

Hình ảnh Lộc hơn 30 năm về trước trong hồ sơ vụ án.

Hàng chục năm trước, giới chức tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) đau đầu bởi sự lộng hành tội phạm trộm cắp. Hàng chục chiếc máy nổ của các hợp tác xã bốc hơi trong vài đêm. Dư luận bức xúc, lo lắng.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ) bắt giữ Lộc. Lộc được xác định là kẻ 28 lần tổ chức trộm cắp với 32 chiếc máy nổ trên địa bàn trãi rộng 6 huyện, thị tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng (cũ).

Năm 1981, Lộc bị kết án tổng cộng 20 năm tù về nhiều tội danh. Trại giam An Điềm là nơi Lộc trả giá cho phần đời 20 năm. Tuy nhiên, đến giữa năm 1983, Lộc lợi dụng sơ hở để trốn thoát.

Ve sầu thoát xác!

Lệnh truy nã đặc biệt được ban hành. Cơ quan chức năng ráo riết "xẻ" núi An Điềm tìm Lộc. Nhưng rồi ngày tháng dần trôi mà tung tích về hắn như bốc hơi. Nhiều sự kiện chính trị xã hội diễn ra những năm sau đó như chia tách Đà Nẵng - Quảng Nam làm chậm lại phần nào quá trình tầm nã Lộc. Sau cùng, vụ việc được đưa về phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Nam.

Thời gian trôi, hồ sơ vụ án cũng úa màu thời gian. Bên ngoài kia, Lộc chắc chắn đã già đi, thay đổi nhiều về hình dạng. Việc cầm tấm hình của một gã thanh niên đi để xác minh, truy tìm một ông già chẳng khác nào mò kim đáy bể. Dấu chân các trinh sát Công an tỉnh Quảng Nam in mòn trên mỏi nẻo đường từ Bắc chí Nam.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, năm 2019, cảnh sát phát hiện 1 đối tượng nhiều đặc điểm trùng khớp với Lộc ở tỉnh Bình Phước. Người này tên Dương Hữu Quốc Tài. Tài làm đủ nghề để mưu sinh, từ bán vé số, ve chai, công nhân, buôn bán…

36 năm chạy trốn đã kết thúc.

Không chỉ có gia đình hạnh phúc, Tài còn được hàng xóm mến thương bởi tính tình hiền lành, chịu khó.

Thời gian quá lâu, tấm hình Lộc năm nào trong hồ sơ án là một thanh niên có phần bặm trợn khác xa với Tài hiện tại. Chỉ chừng đó là chưa đủ để "cất vó", trinh sát liên hệ với Công an tỉnh Bình Phước để xác minh lý lịch. "Quả ngọt" đầu tiên sau hàng chục năm trời xuất hiện với lực lượng chức năng khi mà dấu vân tay của Tài và Lộc trùng khớp.

Lộc đây rồi! Những tưởng hành trình tầm nã cũng từ đây mà khép lại. Nhưng không, ngay khi xác minh được thông tin để tổ chức bắt giữ thì trinh sát báo về Tài đã "biến mất" khỏi tỉnh Bình Phước. Manh mối không còn, mọi công sức điều tra đổ sông, đổ bể.

Các trinh sát bắt đầu lại từ con số 0. Xác định Tài còn vợ con nên chắc chắn chỉ quanh quẩn ở các tỉnh phía Nam. Nhiều tổ công được tung khắp TP.HCM, Đồng Nai… Cuối cùng, sau hàng tháng trời lần tìm, cảnh sát phát hiện dấu vết của Tài ở quận 9, TP.HCM. Tài đã mua nhà ở đây. Hàng chục năm sống chui lủi ngoài vòng pháp luật đã biến Tài thành người khá cảnh giác. Dù nhà ở quận 9 nhưng đối tượng không ở mà lui về quận 2 thuê trọ, đi bán vé số. Khi trinh sát tìm đến quận 2 thì hắn cũng đã "bốc hơi".

Sự xảo trá của Tài càng khiến trinh sát đau đáu tìm bằng được. Các mũi trinh sát Công an tỉnh Quảng Nam đêm ngày bám chặt địa bàn TP.HCM. Lúc này lực lượng của cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an cũng đã vào cuộc truy tìm Tài.

Ngày 31/12/2019, trên con hẻm phường Bình Trưng Đông, một lão niên tóc hoa râm, đeo kính đang lúi húi thì xuất hiện nhiều thanh niên trẻ. "Nguyễn Văn Lộc – Anh đã bị bắt", tiếng một anh thanh niên hô to khiến lão niên giật bắn mình. Ngoái đầu lại, hắn vội tái mặt. Nam thanh niên ấy không ai khác chính là cảnh sát truy nã. Còn lão niên trong thân phận Dương Hữu Quốc Tài chính là siêu trộm nguy hiểm Nguyễn Văn Lộc. Đúng 36 năm trốn chạy, ẩn thân dưới hình hài của người khác, Lộc sa lưới.

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/cai-ket-cho-sieu-trom-36-nam-an-than-trong-vo-boc-nguoi-ban-ve-so-a71137.html