Chế độ ăn uống lành mạnh
Theo một thống kê được đưa ra từ Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ, tỷ lệ người dân Bắc Mỹ mắc các bệnh ung thư cao hơn 65% so với người dân Châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng. Một trong những lý do đem lại cho đất nước Nhật Bản niềm tự hào đó chính là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống hợp lý từ lâu đời.
Làm thế nào để có thể kéo tuổi thọ lâu hơn là câu hỏi mà tất cả chúng ta đều mong muốn tìm ra lời giải. Dây là những thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác mà người Nhật ưa chuộng.
Hạt đậu nành: Ăn đậu nành ở mức độ vừa phải như 3 khẩu phần mỗi ngày giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú hay gia đình có tiền sử mắc bệnh.
Bổ sung 20-133g protein từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 7-10% hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể, giảm lượng chất béo bão hòa, qua đó phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay loãng xương.
Cá: Người Nhật rất thích ăn cá. Trung bình mỗi người Nhật tiêu thụ khoảng 55,7kg đồ biển (người Mỹ chỉ ăn khoảng 24kg) trong một năm. Các nền văn hóa châu Á đã biến các thực phẩm chế biến từ cá (cá hồi, cá bơn và cá thu) trở thành một loại thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của họ.
Với hàm lượng axit béo Omega-3 cao, việc tăng tiêu thụ thịt cá có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu bạn đang tìm kiếm các nguồn axit béo Omega-3 thay thế khác, hạt lanh, hạt bí ngô, quả óc chó, đậu nành và dầu hạt cải cũng sẽ là những lựa chọn tuyệt vời.
Hạn chế sữa và thịt: Phần lớn các sản phẩm từ thịt và sữa được bày bán tại các cửa hiệu chứa một số loại hóa chất và hormone có hại tồn tại trong quá trình được nuôi lớn và chế biến động vật. Không những thế, các sản phẩm từ sữa đã được chứng minh là tác nhân gây ra triệu chứng khó tiêu và các vấn đề liên quan đến sức khỏe nghiêm trọng.
Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng các loại sữa hữu cơ có hàm lượng dưỡng chất tương đương nhưng an toàn hơn rất nhiều như sữa hạt, sữa dừa hay sữa đậu nành.
Ăn nhiều các loại trái cây và rau: Rau xanh và các loại trái cây là những thực phẩm không thể thiếu khi nói về bữa ăn của người Nhật Bản. Không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được những lợi ích tuyệt vời mà rau xanh mang lại, đặc biệt trong việc phòng chống ung thư.
Ăn từ 8-10 phần rau xanh và trái cây mỗi ngày, không chỉ giúp bạn có được làn da khỏe mạnh, mà còn giúp cơ thể chống lại các bệnh mãn tính nguy hiểm.
Trà xanh: Trà đạo là nét văn hóa nổi tiếng của người Nhật. Thưởng trà là thời gian bạn thư thái đầu óc, tách bạn khỏi những nỗi lo toan của cuộc sống thường ngày. Uống trà cũng là một phần không thể thiếu trong lối sống người Nhật. Nhật cũng là một trong 10 quốc gia tiêu thụ trà xanh lớn nhất thế giới. Trà xanh không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà xanh sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và tăng khả năng tư duy. Người Nhật uống khoảng 5 cốc trà xanh mỗi ngày.
Người Nhật từ lâu đã tự hào vì đất nước mình không chỉ có tuổi thọ trung bình cao kỷ lục mà còn có tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính hay ung thư thấp nhất thế giới. Theo một thống kê được đưa ra từ Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Mỹ, tỷ lệ người dân Bắc Mỹ mắc các bệnh ung thư cao hơn 65% so với người dân Châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng. Một trong những lý do đem lại cho đất nước Nhật Bản niềm tự hào đó chính là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống hợp lý từ lâu đời.
Lý do người Nhật sống được thời gian dài sau khi mắc ung thư
Tỷ lệ người nhiễm ung thư mới ở các nước tăng lên theo từng năm. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2018, có thêm 18 triệu ca ung thư trên toàn thế giới.
Những trường hợp nhiễm bệnh ngày càng trẻ hơn và khó cứu chữa. Tuy nhiên, vẫn còn một đất nước có tỷ lệ nhiễm bệnh thấp và khả năng kéo dài thời gian sống sau khi bị phát hiện bệnh cao, đó là Nhật Bản.
Theo đó, tỷ lệ bệnh nhân ung thư ở nước này sống thêm từ 5 năm trở lên đạt 66%. Trong khi đó, con số tương tự ở Trung Quốc là 40%.
Theo các nhà nghiên cứu, kết quả trên có liên quan tới chế độ ăn của người dân Nhật: Người Nhật ít dùng gia vị có nguồn gốc hóa học, hạn chế đồ hộp nên có khả năng chống chọi với những căn bệnh nguy hiểm.
Dùng chất tạo ngọt nguồn gốc tự nhiên: Rất nhiều người Nhật thích sử dụng tảo bẹ để nấu nước dùng thay vì dùng muối và các loại chất hóa học tạo ngọt.
Loại thực phẩm thiên nhiên này không chỉ đem lại vị ngọt thanh cho món ăn mà còn chứa nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể như chất xơ, sắt, canxi, i-ốt. Nghiên cứu trên 270.000 người cho thấy, những người ăn nhiều muối sẽ tăng 68% nguy cơ ung thư dạ dày.
Hạn chế thực phẩm đóng hộp: Những sản phẩm được bảo quản lâu chứa một lượng lớn nitrite, một trong những lý do gây ra nguy cơ ung thư. Đó là loại chất giúp ức chế vi khuẩn, giúp thực phẩm chế biến sẵn để được lâu hơn.
Tuy nhiên, nếu sử dụng lượng nitrite vượt mức cho phép có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, gây ra ung thư trực tràng, tuyến tụy, dạ dày. Ở một số siêu thị đã hạn chế việc bán các sản phẩm đóng hộp. Người Nhật cũng nổi tiếng yêu thích ăn những món làm từ đồ tươi sống như sushi, sashimi.
Tỷ lệ ít và nhiều trong mỗi bữa: Người Nhật đặc biệt quan tâm tới ẩm thực. Họ lựa chọn đồ có chất lượng tươi ngon, trình bày đẹp mắt. Ngoài ra, yếu tố ít - nhiều cũng được cân nhắc kỹ lưỡng. Theo đó, lượng đồ ăn mỗi bữa có thể ít nhưng số lượng bữa nhiều hoặc trên bàn có nhiều món.
Nhật Bản được bao quanh bởi biển nên người dân có thể dễ dàng thưởng thức hải sản - món ăn giàu chất dinh dưỡng. Đó cũng là lý do khiến tỷ lệ béo phì ở Nhật thấp, tuổi thọ cao (trung bình trên 80 tuổi).
Huyền Ly
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/thuc-pham-ho-tro-ngan-ngua-mam-benh-ung-thu-phat-trien-a71580.html