Cảnh báo những món ăn tiềm ẩn ký sinh trùng nguy hiểm cho gan

Khi bị nhiễm sán lá gan lớn, tình trạng bệnh lý phụ thuộc vào số lượng sán nhiễm, thời gian mắc nhiễm, vị trí ký sinh và phản ứng của người bệnh. Các biểu hiện lâm sàng thường gặp là sốt, đau bụng; có triệu chứng viêm đường mật, viêm gan thể u và có liên quan đến tiền sử ăn sống các loại rau thủy sinh.

Sán lá gan vào gan bằng cách nào?

Đường lây là trứng sán lá gan lớn từ phân người bệnh ra môi trường ngoài, xuống nước, qua ốc phát triển thành ấu trùng đuôi. Vì vậy, người chỉ là vật chủ ký sinh tình cờ do khi ăn thực vật sống dưới nước như: rau ngổ, rau rút hoặc cần hoặc ốc khi đun nấu ấu trùng sán lá gan chưa bị tiêu diệt hoặc ăn rau sống, uống nước chưa đun sôi mà trong nước có ấu trùng sán lá gan.

Trong môi trường tự nhiên, trứng sán nở thành ấu trùng lông ký sinh trong ốc rồi phát triển thành ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc, vào nước và bám vào các loại thực vật sống trong nước để trở thành các nang trùng. Khi người ăn, uống phải các nang trùng này sẽ bị bệnh.

Ăn gỏi dễ dẫn tới sán lá gan

"Điển hình, có thể kể đến sở thích ăn đồ sống, tái của nhiều người Việt, đặc biệt là dân nhậu. Các món ăn này hoàn toàn có thể chứa sán lá gan lớn và nhỏ. Đây là ký sinh trùng có thể trực tiếp gây tổn thương cho gan", BS Huyền Trưởng khoa Khám bệnh cơ sở Kim Chung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay.

Đáng chú ý, theo BS Huyền, các bệnh nhân nhiễm sán lá gan nhỏ chủ yếu do ăn cá, ốc chứa ấu trùng sán lá gan nhỏ chưa được nấu chín, điển hình như món gỏi cá. Sau khi ăn, ấu trùng sán lá gan nhỏ sẽ vào dạ dày, xuống tá tràng rồi theo đường mật lên gan. Tại đây, ấu trùng sẽ phát triển thành sán lá gan trưởng thành ký sinh và gây bệnh.

Sau khi vào dạ dày, tá tràng, các vỏ nang trùng bị phá hủy và giải phóng ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành tá tràng vào ổ bụng rồi di chuyển đến gan, ấu trùng đục thủng bao gan chui vào nhu mô gan để sinh trưởng và phát triển ở đấy chúng tiết ra các các chất độc phá hủy nhu mô gan gây áp-xe gan.

Sau một thời gian từ 2 - 3 tháng phát triển ở nhu mô gan, sán trưởng thành có thể chui vào đường mật tiếp tục phát triển và đẻ trứng ở đấy và suốt trong thời gian dài (khoảng 10 năm) nếu không được điều trị sẽ dẫn đến ung thư đường mật.

Ngoài ra có một số rất ít trường hợp ấu trùng di chuyển lạc chỗ, chúng không đến gan mà đến một số cơ quan khác (da, cơ, vào khớp, vào vú, thành dạ dày, đại tràng…) và gây bệnh ở đó. Vì vậy, một số nhà chuyên môn đã gặp những trường hợp u đại tràng chẩn đoán nhầm là ung thư đại tràng.

Triệu chứng của bệnh

Cách hãm tiết canh vịt đông róc bát 10 bát đông cả 10

Ăn thực phẩm chưa nấu chín là nguyên nhân dẫn đến bệnh sán lá gan và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

"Trong trường hợp nhiễm ít sán, bệnh thường tiến triển thầm lặng, gần như không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt. Khi nhiễm sán với số lượng nhiều, người bệnh có thể thấy rõ các triệu chứng cảnh báo như: đau tức vùng gan (vùng hạ sườn phải); ậm ạch, khó tiêu, kém ăn, thường có rối loạn tiêu hóa; đôi khi có sạm da, vàng da, thiếu máu; có thể có dấu hiệu gan to hay xơ gan tùy mức độ và thời gian mắc bệnh", BS Huyền phân tích.

Bệnh sán lá gan lớn gặp ở mọi lứa tuổi, tuổi mắc nhiều nhất là 30 - 40 tuổi, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam (từ 2 - 2,5 lần). Hầu hết triệu chứng lâm sàng của áp-xe gan do sán lá gan lớn gây ra không có gì đặc biệt, tương tự như áp-xe gan với các nguyên nhân khác (do ký sinh trùng, vi khuẩn), thường mệt mỏi, có sốt (có thể sốt cao hoặc sốt nhẹ, chiếm tỉ lệ khoảng 70%)), đau nhẹ ở hạ sườn phải (tỉ lệ chiếm 70 - 80%), đôi khi đau bụng âm ỉ không rõ vị trí, gan sưng to và đau. Một số trường hợp có rối loạn tiêu hóa (chán ăn, phân không thành khuôn, tiêu chảy). Một số trường hợp có dị ứng da (20 - 30%), biểu hiện các nốt sẩn trên da gặp chủ yếu ở đùi, mông, lưng, cảm giác ngứa, khó chịu. Một số người bệnh có ho kéo dài, đau tức ngực. Các trường hợp vàng da có thể do sán di chuyển vào đường mật và phát triển ở đấy gây viêm đường mật.

Bệnh sán lá gan lớn gây áp-xe gan rất dễ chẩn đoán nhầm với ung thư gan, áp-xe gan do amíp hoặc áp-xe gan do vi khuẩn hoặc có thể do sỏi đường mật gây nên.

Để chẩn đoán, nên lưu ý hỏi tiền sử có ăn một số rau chưa nấu chín (rau cần, rau ngổ, rau rút…) hoặc ăn ốc chưa nấu kỹ, ăn rau sống hay không? Và có sống ở địa phương có nhiều người bị sán lá gan hay không?

Xét nghiệm bằng phản ứng ELISA cho kết quả chính xác nhất (dương tính khi hiệu giá trên 1/3200). Phản ứng miễn dịch ELISA là một phương pháp tuy đơn giản, nhưng đáng tin cậy nhất. Bởi vì, khi sán xâm nhập nhu mô gan chúng tiết ra nhiều kháng nguyên nhất, 2 tuần sau bắt đầu xuất hiện kháng thể (IgG và IgE), nếu thực hiên phản ứng ELISA sẽ dương tính. Cần lưu ý là 6 tháng sau khi khỏi bệnh, ELISA vẫn còn dương tính và 12 tháng sau mới hết hẳn.

Ngọc Anh (T/H)

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/canh-bao-nhung-mon-an-tiem-an-ky-sinh-trung-nguy-hiem-cho-gan-a74010.html