Những tác dụng của trà xanh
- Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trong lá trà xanh có chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các tác nhân gây ung thư. Thành phần chống oxy hóa trong trà xanh hiệu lực hơn nhiều so với vitamin C và vitamin E, có thể giúp bảo vệ các tế bào không bị phá hủy bởi bệnh ung thư.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Có khả năng kiểm soát lượng cholesterol cũng như bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, giúp điều hòa huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch. Nhiều chuyên gia nghiên cứu đã nhận định rằng, những người có thói quen uống trà xanh hằng ngày luôn có tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch thấp hơn so với người binhg thường.
- Giúp giảm cân hiệu quả
Có tác dụng giảm cân và loại bỏ mỡ thừa khiến mọi chị em đều cảm thấy thích thú. Trà xanh giúp kích thích quá trình trao đổi chất giúp việc giảm cân trở nên suôn sẻ vả hiệu quả hơn. Nó giúp hạn chế các chất béo tích tụ, đặc biệt là ở vùng bụng. Nếu kết hợp uống trà xanh cùng với chế độ ăn kiêng và luyện tập khoa học sẽ nhanh chóng mang lại cho bạn một vóc dáng lý tưởng.
- Giúp hệ xương khỏe mạnh
Chứa florua cao, trà xanh còn giúp hệ xương của bạn khỏe mạnh. Do đó, để bảo vệ hệ xương cho mình, hãy uống trà xanh mỗi ngày.
- Làm đẹp da
Trà xanh có thể giúp da bạn khoẻ mạnh hơn bằng cách uống lẫn bôi ngoài da. Trà xanh có chứa rất nhiều thành phần EGCG (là một trong rất nhiều thành phần trống oxy hóa của trà xanh).
Trà xanh còn có tác dụng tốt khi bôi ngoài da. Nếu da bạn bị mụn nhưng lại nhạy cảm với các loại thuốc trị mụn thì có thể thử qua trà xanh. Trà xanh lại có tính tự nhiên nên sẽ không gây bất kỳ dị ứng nào trên gia mặt.
- Giúp gan khỏe mạnh
Trà xanh giàu cachein là một loại chất chống oxy hóa thực vật có thể cải thiện chức năng gan và làm giảm lượng chất béo trong gan.
- Giúp huyết áp ổn định
Trà xanh giúp kiềm chế angiotensin (một hormone gây ra sự co mạch và tăng huyết áp). Vì vậy, uống trà xanh giảm huyết áp, tốt với những ai mắc huyết áp cao.
- Tăng cường hệ miễn dịch
Trà xanh có chứa chất polyphenol và flavonoid, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp cơ thể khỏe mạnh và mạnh mẽ hơn, và có khả năng chống lại chứng nhiễm trùng.
Những sai lầm tai hại khi uống trà xanh
- Thích dùng trà đặc: Trà đặc chứa một lượng lớn caffeine, tannin và theophylline – những chất có tính kích thích mạnh.
Uống trà quá đặc đồng nghĩa với việc bạn nạp vào cơ thể hàm lượng cao các chất này khiến bạn bị đau đầu, chóng mặt, cồn cào ruột gan bởi say trà và nếu dùng lâu dài sẽ gây tác hại nguy hiểm đối với cơ thể.
- Uống trà pha đi pha lại nhiều lần: Trà xanh pha đi pha lại nhiều lần nước không chỉ giảm chất lượng và độ ngon của trà, mà còn gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
- Uống trà khi đang đói: Việc này khiến cho chức năng của thận hoạt động quá mức, từ đó dẫn đến các triệu chứng tiểu rắt, chóng mặt, tim đập loạn nhịp, chân run, kích thích niêm mạc dạ dày, ức chế hoạt động tiết của túi mật khiến ta có cảm giác khó chịu và buồn nôn.
- Uống trà gần giờ đi ngủ: Bạn đừng bao giờ uống trà gần giờ đi ngủ bởi trong trà chứa một lượng lớn caffeine có tác dụng kích thích thần kinh, gây hưng phấn khiến bạn dễ bị khó ngủ, ngủ không ngon giấc.
Để trà xanh thực hiện tối đa công dụng của nó, mỗi chúng ta nên có những cách sự dụng khoa học, đúng thời gian và liều lượng để có thể đạt được mục đích. Nếu chúng ta sử dụng sai hoặc không khoa học, trà xanh rất có thể sẽ trở thành một loại thức uống có hại đối với cuộc sống của mỗi người.
Hồ Nga
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/cong-dung-than-ky-cua-tra-xanh-doi-voi-suc-khoe-a74300.html