Để có thai kỳ khỏe mạnh, chế độ ăn uống của người mẹ cần phải cân bằng và giàu dinh dưỡng. Điều này cần sự cân bằng phù hợp giữa protein, carbohydrate và chất béo đồng thời ăn nhiều rau củ quả.
Trong bài viết dưới đây, LEEP.APP sẽ gợi ý những thực phẩm tốt cho bà bầu để các mẹ tham khảo nhé.
Một số thông tin nhanh về việc bà bầu nên ăn gì
Những thực phẩm tốt cho bà bầu
Bà bầu nên ăn gì? Trong thời kỳ mang thai, bạn cần tiêu thụ thêm protein và canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển của em bé. Các sản phẩm từ bơ sữa như sữa tươi, pho mát và sữa chua nên được bổ sung.
Các sản phẩm từ sữa chứa 2 loại protein chất lượng: casein và whey. Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất đồng thời bổ sung một lượng lớn phốt pho, vitamin B, magie và kẽm.
Sữa chua, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp, chứa nhiều canxi hơn hầu hết các sản phẩm từ sữa khác và đặc biệt có lợi. Một số loại cũng chứa vi khuẩn probiotic hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa.
Nếu bạn không thể nạp lactose, bạn cũng có thể ăn sữa chua, đặc biệt là sữa chua chứa lợi khuẩn probiotic.
Nhóm thực phẩm này gồm đậu lăng, đậu Hà Lan, hạt đậu, đậu nành và đậu phộng, …
Các loại đậu là nguồn thực vật cung cấp nhiều chất xơ, protein, sắt, folate và canxi – tất cả những thứ mà cơ thể cần nhiều hơn trong thời kỳ mang thai.
Folate là một trong những vitamin B thiết yếu nhất. Điều này rất quan trọng với cả mẹ và bé, đặc biệt trong 3 tháng mang thai đầu tiên và thậm chí cả trước đó.
Các loại đậu nói chung giàu chất xơ. Một số loại chứa nhiều sắt, magie và kali.
Khoai lang không chỉ ngon mà còn giàu beta carotene – một hợp chất thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Chỉ cần chú ý quá nhiều vitamin A có nguồn gốc từ động vật, ví dụ như nội tạng, có thể gây độc.
Khoai lang là một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu vì nó dồi dào beta carotene và chất xơ. Chất cơ giúp bạn no lâu hơn, giảm khả năng lượng đường huyết tăng đột ngột và cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa (Điều này thực sự có thể hữu ích nếu tình trạng táo bón khi mang thai xảy ra).
Cá hồi là một thực phẩm đáng được bổ sung vào danh sách này. Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 có lợi.
Những chất này có nhiều trong hải sản và đóng góp vào quá trình hình thành não và mắt của thai nhi, thậm chí có thể giúp tăng thời hạn của thai kỳ.
Bạn cần chú ý hạn chế ăn hải sản do thủy ngân và các chất gây ô nhiễm khác. Bạn có thể ăn các loại cá béo.
Dưới đây là một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao mà các mẹ bầu cần tránh:
Bên cạnh đó, cá hồi là một trong những nguồn vitamin D tự nhiên nhất – một chất mà hầu như ai cũng thiếu. Nó rất quan trọng với sức khỏe xương và chức năng miễn dịch.
Trứng là một loại thực phẩm tốt cho bà bầu vì chúng chứa hầu hết các loại dinh dưỡng bạn cần với hàm lượng nhỏ. Một quả trứng to tương đương với 80 calo, chứa protein chất lượng, chất béo cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất.
Trứng cũng là một nguồn giàu choline – một chất dinh dưỡng quan trọng trong suốt thai kỳ. Nó rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của thai nhi và giúp ngăn ngừa những bất thường của não bộ và cột sống.
Một quả trứng chứa khoảng 147mg choline. Điều này giúp bạn dễ dàng đạt được mức choline khuyến cáo mỗi ngày là 450mg khi mang thai (Nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để xác định xem mức này có đủ không).
Súp lơ xanh và các loại rau có lá sẫm màu, ví dụ như cải xoăn và rau chân vịt, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng bạn cần. Nó chứa chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, canxi, sắt, folate và kali.
Thêm rau xanh vào chế độ ăn giúp cung cấp vitamin và chống táo bón. Rau cũng liên quan đến việc sinh con thiếu cân.
Thịt bò nạc, thịt lợn và thịt gà là những nguồn cung cấp protein chất lượng. Thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu sắt, choline và các vitamin B khác. Đây đều là những chất các bà bầu cần với hàm lượng cao trong khi mang thai.
Sắt là một khoáng chất cần thiết được các tế bào hồng cầu sử dụng như một phần của hemoglobin. Bạn sẽ cần thêm sắt vì lượng máu tăng lên. Điều này càng đặc biệt quan trọng trong giai đoạn thứ 3.
Lượng sắt thấp trong thời kỳ đầu và giữa thai kỳ có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Điều này làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân và các biến chứng khác.
Ăn thịt nạc đỏ thường xuyên có thể giúp bổ sung sắt.
Kết hợp các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam hoặc ớt chuông cùng với thực phẩm giàu chất sắt cũng có thể giúp khả năng tăng hấp thụ.
Các loại quả mọng chứa rất nhiều chất tốt như nước, carb tốt, vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Qủa mọng có chỉ số đường huyết tương đối thấp nên chúng không gây biến đổi lớn về lượng đường huyết.
Đây cũng là một món ăn nhẹ tuyệt vời vì chúng cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng tương đối ít calo.
Một số loại quả mọng mà các mẹ bầu nên ăn là quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin và các hợp chất thực vật. Hãy thử yến mạch, gạo lứt, hạt quinoa và lúa mạch thay cho bánh mì trắng và gạo trắng.
Chúng chứa một lượng protein tương đối và bổ sung thêm vitamin B, chất xơ và magie cho các bà bầu.
Bơ là một loại trái cây đặc biệt vì chúng chứa rất nhiều axit béo không bão hòa đơn. Điều này làm cho chúng có vị béo ngậy và đậm đà. Bơ giàu chất xơ, vitamin B (đặc biệt là B9), vitamin K, kali, đồng, vitamin E và vitamin C.
Do chứa nhiều chất béo lành mạnh, folate và kali nên nó trở thành một trong những thực phẩm tốt cho bà bầu.
Chất béo tốt giúp hình thành da, não bộ và các mô của em bé. Folate giúp ngăn ngừa tình trạng khuyết tật ống thần kinh, các bất thường về sự phát triển của não bộ và cột sống như tật nứt đốt sống. Kali có thể giúp giảm chứng chuột rút ở chân (một tác dụng phụ của thai kỳ).
Trái cây sấy khô thường chứa nhiều calo, chất xơ và nhiều loại vitamin và khoáng chất. Một phần trái cây khô có thể cung cấp một tỷ lệ lớn lượng vitamin và khoáng chất được khuyến nghị như folate, sắt và kali.
Mận khô rất giàu chất xơ, kali và vitamin K. Chúng là thuốc nhuận tràng tự nhiên và có thể rất hữu ích trong việc giảm táo bón. Quả chà là cũng giàu chất xơ, kali, sắt và các hợp chất thực vật.
Tuy nhiên, trái cây sấy khô cũng có lượng đường cao. Nó có thể giúp tăng lượng calo và chất dinh dưỡng nhưng không nên tiêu thụ nhiều cùng một lúc. Hãy thử chia nhỏ và kết hợp với các loại hạt và quả hạch để có một bữa ăn nhẹ bổ sung protein và chất xơ nhé.
Dầu gan cá được làm từ gan của cá, thường là cá tuyết. Nó rất giàu axit béo omega-3 EPA và DHA – Những chất cần thiết cho sự phát triển não và mắt của thai nhi.
Bổ sung dầu cá có thể giúp tránh sinh non và có lợi cho sự phát triển mắt của em bé.
Dầu gan cá cũng rất giàu vitamin D. Nó có thể có lợi cho những người không thường xuyên ăn hải sản hoặc bổ sung omega-3 hoặc vitamin D.
Tuy nhiên, bạn không nên tiêu thụ nhiều mỗi ngày vì quá nhiều vitamin A được tạo sẵn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Hàm lượng omega-3 cao cũng có thể làm loãng máu.
Các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá mòi, cá ngừ hoặc cá minh thái có thể bổ sung đủ lượng omega-3 mong muốn.
Phụ nữ mang thai phải giữ đủ nước. Khi mang thai, lượng máu tăng khoảng 45%. Cơ thể của mẹ sẽ cung cấp nước cho em bé nhưng nếu bạn không theo dõi lượng nước của mình, bạn có thể bị mất nước.
Các triệu chứng mất nước nhẹ bao gồm đau đầu, lo lắng, mệt mỏi, tâm trạng xấu và giảm trí nhớ.
Tăng lượng nước uống cũng có thể giảm tình trạng táo bón và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, thường gặp khi mang thai.
Phụ nữ mang thai được khuyến cáo uống khoảng 2.3 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể bổ sung nước từ rau củ quả và trà.
Bình Vy
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/13-thuc-pham-giup-giai-dap-thac-mac-ba-bau-nen-an-gi-a74844.html