TP.HCM sau hơn một tuần thực hiện giãn cách xã hội vì Covid-19, nhiều hàng quán, điểm kinh doanh "ngủ đông"
"Nếu duy trì, kể cả chỉ để bán mang về, thì chỉ riêng đội ngũ đầu bếp đã quá số lượng quy định, chưa kể các chi phí khác khiến chúng tôi thiệt hại hơn nữa...", đây chính là lý do khiến rất nhiều nhà hàng, điểm kinh doanh trên địa bàn Tp. HCM đã rơi vào trạng thái "ngủ đông" trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Từ 28/5, thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội, nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê trên địa bàn TP.HCM đã tạm đóng cửa "ngủ đông", không phục vụ khách, kể cả là khách mua đem về.
Sáng 8/6, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, địa điểm kinh doanh dịch vụ làm đẹp, vui chơi giải trí, trường học trên địa bàn TP.HCM đã tạm thời đóng cửa, rơi vào trạng thái "ngủ đông". Chủ của những đơn vị này cho biết, họ buộc phải đóng cửa địa điểm kinh doanh vì nếu duy trì sẽ thiệt hại nặng hơn.
Bên ngoài cửa của nhiều địa điểm kinh doanh vốn trước đây rất sạch sẽ, hút khách thì giờ đây thay vào đó là những đóng rác thải nằm ngay trước cổng, những tấm bạt dùng để làm bảng hiệu quán trở nên cũ kỹ, rách nát… Bên trong các hàng hàng là hình ảnh những chồng bàn ghế được xếp vào một góc, thậm chí nhiều nơi cây cảnh, dù che mát gãy đổ cũng không ai dọn dẹp.
Anh A.C. chủ nhà hàng B.N. ở phường Tăng Nhơn Phú B (TP.Thủ Đức) chia sẻ: Nhà hàng có quy mô lớn, nếu duy trì bán mang về thì phải có quản lý, đầu bếp nhưng vậy số người sẽ vượt quy định. Đó là chưa kể nếu bán mang về thì phải duy trì nguồn hàng hải sản tươi sống ổn định. Mà dịch thì bán mang về cũng chẳng được bao nhiêu. Nếu duy trì thì sẽ lỗ nặng nên quyết định đóng cửa quán, cho nhân viên tạm nghỉ, khi nào có thông báo cho phục vụ tại quán thì sẽ bán lại.