Bắc Ninh: Đầu tư cơ sở vật chất, sắp xếp công nhân ăn uống sinh hoạt an toàn tại công ty

Để đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện việc tổ chức ăn 3 bữa cho công nhân tại nhà máy.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến ngày một phức tạp, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa sản xuất, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh đã đầu tư cơ sở vật chất, sắp xếp công nhân ăn uống sinh hoạt an toàn tại công ty.

Trước đó, ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực tỉnh UBND tỉnh Bắc Ninh đã chủ trì hội nghị với sự tham gia của các cơ quan trong tình và các doanh nghiệp lớn như Samsung SEV, Canon, Foxconn, Goerteck, Diana... bàn về các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn cho biết, theo thống kê, hiện nay có tới 89% ca bệnh nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh là xuất phát từ cộng đồng, nguy cơ lây lan vào các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp rất lớn. Nếu không có giải pháp mạnh và đi trước, chúng ta sẽ luôn phải chạy theo dịch. Vì vậy, việc triển khai biện pháp, đặc biệt là bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân lao động tại nhà máy là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động, doanh nghiệp.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện việc tổ chức ăn 3 bữa cho công nhân tại nhà máy (bố trí, điều chỉnh thời gian đảm bảo kết thúc sớm nhất sau 19h30 tối) theo hướng: Trường hợp làm ca ngày; đối với khung giờ từ khoảng 8h-18h và từ khoảng 8h-20h: Bố trí ăn sáng, ăn trưa, ăn tối tại nhà máy.

Đối với khung giờ từ khoảng 6h - 14h: Bố trí ăn sáng, ăn trưa tại nhà máy; xem xét việc bố trí suất ăn tối mang về trên cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với ca làm từ khoảng 14h - 22h: Bố trí ăn trưa, ăn tối tại nhà máy; xem xét việc bố trí suất ăn sáng mang về trên cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp làm ca tối: Từ khoảng 20h-6h và từ khoảng 20h-8h: Bố trí ăn tối, ăn sáng trước khi công nhân ra về, xem xét việc bố trí suất ăn trưa mang về trên cơ sở phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với ca làm từ 22h-6h: Bố trí ăn đêm, ăn sáng tại nhà máy; xem xét việc bố trí suất ăn trưa mang về trên cơ sở phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với các ca làm khác: Doanh nghiệp điều chỉnh, bố trí thời gian công nhân đến làm và về nơi ở để khung giờ ăn tại nhà máy phù hợp nhất với ca làm của công nhân (phấn đấu ăn đủ 3 bữa tại nhà máy) nhằm hạn chế tối đa việc công nhân đi chợ, nấu ăn tại nhà trọ, trên tinh thần không ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của công nhân.

Tất cả các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định: Yêu cầu công nhân ăn đủ 3 bữa tại nhà máy. Đối với công nhân lưu trú trong tỉnh mà di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì chỉ được rời khỏi nhà máy sau 20h.

Quang Huy

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/bac-ninh-dau-tu-co-so-vat-chat-sap-xep-cong-nhan-an-uong-sinh-hoat-an-toan-tai-cong-ty-a77085.html