Quả ớt – hay còn có tên gọi khác dựa theo thực vật học là capsicum – là loại quả có nhiều lợi ích thông dụng, được chế biến theo nhiều cách để phù hợp với nhiều ứng dụng như làm thuốc, gia vị hay nấu ăn. Vị cay của ớt đã tạo nên nét đặc trưng cho loại quả này. Ngoài ra, chất capsaicin trong ớt đã mang lại cho loại gia vị này nhiều công dụng sức khỏe và trải nghiệm vị giác thú vị cho người thưởng thức. Hiện nay, các bà nội trợ Việt quen thuộc với 2 màu sắc ớt phổ biến, đó là ớt xanh và ớt đỏ với nhiều kích thước, hình dạng khác nhau.
Ớt rất đa dạng về màu sắc và chủng loại, phổ biến nhất là ớt xanh và ớt đỏ
Theo ước tính, trong 100g ớt sẽ bao gồm các thành phần dinh dưỡng như:
Ngoài ra, ớt cũng có lượng khoáng chất đa dạng như natri, kali, canxi, sắt, phốt pho, kẽm cùng nhiều loại vitamin như vitamin A, C, E, K.
Ớt vừa đem lại màu sắc bắt mắt cho món ăn lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Trong trái ớt có chứa hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào giúp hình thành nên các kháng thể khỏe mạnh, điều tiết hoạt động và bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Từ đó hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhập như vi khuẩn, virus, nấm mốc…
Hàm lượng kali có trong quả ớt được tìm thấy với hàm lượng khá cao khoảng 322mg trong 100g ớt. Khoáng chất kali là một trong những thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng, đã được các chuyên gia nghiên cứu và tìm ra công dụng đặc biệt của nó trong việc điều hòa chỉ số huyết áp và nhịp tim.
Trong thành phần của ớt có thể tìm thấy hàm lượng vitamin tổng hợp như vitamin A, vitamin C, vitamin K… kèm theo đó là các tiền tố vitamin quan trọng giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn. Bổ sung vitamin là bước cần thiết trong quá trình thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ. Các vitamin không chỉ cung cấp đề kháng cho cơ thể mà còn hỗ trợ cải thiện làn da, mái tóc và vóc dáng.
Theo phân tích, thành phần capsaicin trong quả ớt với chỉ số ở mức khá cao. Đây là một loại chất được vận dụng trong ngành hóa dược để sản xuất các loại thuốc hỗ trợ làm dịu cơn đau nhức trong cơ thể. Ngoài ra, trái ớt còn được chứng minh là có công dụng kích thích hệ thần kinh, kết hợp với các chất chống oxy hóa sẽ làm giảm thiểu căng thẳng, hỗ trợ cơ thể đi vào giấc ngủ êm ái và dễ chịu hơn.
Kết hợp ớt trong các món ăn hằng ngày để tăng thêm hương vị và giúp người thưởng thức giảm căng thẳng
Hệ tuần hoàn có chức năng chuyển hóa các dưỡng chất và vận chuyển hồng cầu tới các bộ phận của cơ thể. Nếu hoạt động của hệ tuần hoàn bị gián đoạn do tình trạng tắc nghẽn các cục máu đông – vốn xảy ra khi hàm lượng cholesterol tăng cao – thì cơ thể sẽ gây ra triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt dẫn tới cao huyết áp, tai biến,… Tuy vậy, hàm lượng cholesterol trong quả ớt bằng 0 nên có thể đảm bảo sức khỏe ổn định cho hệ tuần hoàn.
Hương vị cay nóng của trái ớt không chỉ giúp kích thích vị giác, giúp chúng ta ăn ngon miệng hơn mà còn hỗ trợ đốt cháy lượng chất béo trong món ăn, giữ lại nguồn khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể. Từ đó, lượng chất béo được nạp vào thông qua thực phẩm sẽ được giảm thiểu đáng kể và giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Mặc dù quả ớt có khá nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng với đặc tính cay nóng, bạn cần lưu ý sử dụng ớt đúng cách thì loại gia vị này mới có thể phát huy hết tác dụng.
Bạn cần lưu ý một số điều khi sử dụng ớt
Quả ớt tuy chỉ là một loại gia vị thông thường để tăng sự hấp dẫn cho món ăn nhưng cũng chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bà nội trợ nên lưu ý cách chế biến và sử dụng ớt sao cho phù hợp để có thể phát huy hiệu quả công dụng sức khỏe tuyệt vời của nó.
Ôn Tuyền
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/qua-ot-su-loi-hai-cua-loai-qua-be-nho-a77199.html