Thông tin tổng quan về cà phê xanh
Cà phê xanh là cách gọi của những hạt cà phê thô, vẫn còn nguyên hạt và chưa được rang. Thông thường, loại cà phê này được sử dụng phổ biến như một loại thực phẩm bổ sung. Chúng cũng được sử dụng nguyên hạt để làm đồ uống tương tự như cách pha chế với cà phê rang dù cách thưởng thức này không được ưa chuộng. Sở dĩ, nó không có mùi thơm trưng như cà phê rang nên những tín đồ cà phê sẽ không thích hương vị này. Mùi hương của cà phê xanh giống với thảo mộc nên phù hợp với những người thích thưởng thức trà hơn.
Cà phê xanh không có hương thơm đặc trưng của cà phê như chúng ta từng biết
Thành phần dinh dưỡng trong hạt cà phê xanh
Theo phân tích từ các chuyên gia dinh dưỡng, 100g hạt cà phê xanh chỉ cung cấp 33 calorie – mức năng lượng hoàn hảo cho những ai đang trong chế độ giảm cân. Dù lượng calorie thấp nhưng hàm lượng carb lại chiếm tới 9.9g, vitamin C có tới 49.5mg. Đặc biệt, loại thực phẩm này không chứa protein và chất béo, phù hợp với các thực đơn giảm cân nhưng vẫn có đủ các hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh như axit chlorogenic. Nhờ đó mà nó vẫn cung cấp được nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe.
Loại cà phê này phù hợp với những ai đang trong quá trình giảm cân
Công dụng của cà phê xanh với sức khỏe
Ban đầu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng giảm cân của cà phê xanh trên chuột bạch. Kết quả là, chiết xuất từ loại hạt này giúp trọng lượng cơ thể và lượng chất béo tích tụ đáng kể ở chuột. Tuy vậy, mãi đến khi có xuất hiện nghiên cứu trên cơ thể người, cà phê xanh mới được mọi người tin tưởng chọn làm thực phẩm giảm cân lành mạnh.
Theo một nghiên cứu năm 2017 trên những phụ nữ bị béo phì, uống 400mg chiết xuất hạt cà phê này trong 8 tuần, cùng với chế độ ăn hạn chế carb có thể giảm cân nhiều hơn so với những người chỉ ăn kiêng. Ngoài ra, khi phân tích các chỉ số cơ thể, họ nhận thấy lượng cholesterol toàn phần, cholesterol có hại (LDL) và các axit béo tự do cũng giảm đi đáng kể. Rõ ràng, sự tiêu thụ cà phê có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phân hủy chất béo trong cơ thể, điều này có thể giúp chúng ta kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Các axit chlorogenic trong cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim. Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần với 50 người mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa. Đây là một căn bệnh có thể dẫn đến nguy cơ bị huyết áp cao, tiểu đường và tim mạch. Họ được cho uống 400mg chiết xuất từ hạt cà phê này đã khử bỏ caffein, chia thành 2 lần mỗi ngày. Kết quả là, lượng đường trong máu được kiểm soát đáng kể, huyết áp cũng tương đối ổn định, vòng eo cũng nhỏ đi trông thấy.
Ở bệnh nhân Alzheimer có sự gia tăng sản xuất một loại protein gọi là amyloid beta protein. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành các mảng hoặc cụm amyloid trong não. Tuy vậy, cà phê xanh có thể giảm thiểu sự hình thành của các mảng amyloid, từ đó cải thiện chức năng ghi nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.
Ngoài tác dụng giúp giảm cân, loại hạt này còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác
Cách thưởng thức cà phê xanh đúng cách
Dù không có khuyến cáo chính xác về liều lượng tiêu thụ nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chúng ta không nên sử dụng quá 400mg chiết xuất cà phê xanh mỗi ngày. Để cơ thể kịp thích nghi với những chất có trong cà phê, bạn nên thưởng thức thức uống này 2 lần mỗi ngày, mỗi lần không quá 200mg. Sử dụng nhiều hơn con số này có thể khiến hệ thần kinh gặp áp lực khi phải tiếp nhận lượng caffein lớn từ hạt cà phê.
Cách thưởng thức cà phê xanh phổ biến hiện nay là pha với nước và uống như cà phê rang và các loại trà thảo mộc. Tuy vậy, bạn nên chọn thời điểm uống cà phê phù hợp, có thể uống vào buổi sáng, trưa, chiều để tiếp thêm năng lượng, giúp cơ thể tỉnh táo hơn. Vào thời điểm trước khi đi ngủ, bạn nên hạn chế tiêu thụ cà phê bởi lượng caffeine có trong loại hạt này có thể làm bạn mất ngủ.
Thưởng thức cà phê đúng cách mới mang lại lợi ích cho sức khỏe
Cà phê xanh là nguyên liệu hoàn hảo trong những thực đơn giảm cân nhờ sở hữu lượng dinh dưỡng phù hợp. Không chỉ có vậy, nó còn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và cafein dồi dào nên có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm, hạn chế vi khuẩn xâm nhập, bảo vệ bạn khỏi các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, loại cà phê này có thể đem đến những năng lượng tích cực, giúp tinh thần tỉnh táo, tâm trạng trở nên tốt hơn. Chính vì vậy, hãy tìm hiểu và sử dụng cà phê đúng cách để có thể nhận được tất cả những lợi ích trên. Muốn giảm cân hiệu quả, ngoài áp dụng chế độ giảm cân khoa học bạn nên thiết lập thời khóa biểu tập luyện phù hợp với nhu cầu giảm cân của bản thân.
Ôn Tuyền
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/ca-phe-xanh-thuc-pham-giam-can-hieu-qua-khong-nen-bo-qua-a77367.html