Đồng Nai: Bắt 4 đối tượng nhận 100 triệu đồng tiền để bảo kê bơm hút cát

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp với Công an TP. Biên Hoà bắt khẩn cấp 4 đối tượng về tội cưỡng đoạt tài sản.

4 đối tượng bị bị lực lượng công an bắt giữ gồm: Mai Vũ Lộc, sinh năm 1979, ngụ khu phố 2, phường An Hòa, TP Biên Hòa; Lê Văn Tấn, sinh năm 1986; Trịnh Hoàng Phước, sinh năm 1984, cùng ngụ ấp An Xuân, xã Long Hưng, TP Biên Hòa và Nguyễn Tiến Đạt, sinh năm 1986, ngụ tại xã Lạc An, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương.

adaf-1648521343.png
4 đối tượng bảo kê bơm hút cát

Hành vi của các đối tượng là đe dọa, dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần của chủ doanh nghiệp khai thác cát phải chung tiền bảo kê mới được bơm hút cát xây dựng các công trình dự án trên địa bàn xã Long Hưng, TP.Biên Hoà, nếu không sẽ bị bọn chúng ngăn cản không cho bơm hút cát, hành hung và đã chiếm đoạt số tiền 100 triệu đồng.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định, Phước, Đạt, Tấn và Lộc đã nhiều lần gọi vào số điện thoại của anh N.H.L (người trúng thầu chuyên cung cấp cát xây dựng cho Công trình dự án AquaCity tại xã Long Hưng, TP Biên Hòa) chửi bới, đe dọa yêu cầu anh L. phải chi tiền bảo kê nếu không sẽ bị ngăn cản không cho bơm cát và hành hung.

Manh động hơn, các đối tượng này đã đến trực tiếp nơi gặp công nhân của anh L. đang vận hành máy bơm cát lên công trình và đe dọa bắt công nhân phải ngừng bơm cát và yêu cầu anh L. phải gặp nhóm Lộc, Phước, Đạt, Tấn để thoả thuận, giao tiền bảo kê.

Do lo sợ đến tính mạng của công nhân và ảnh hưởng đến việc cung cấp cát xây dựng công trình, ngày 6/3/2022, anh L. đã chuyển khoản số tiền 20.000.000đ cho nhóm của Lộc, Phước, Đạt và Tấn.

Sau đó nhóm Lộc, Phước, Đạt, Tấn tiếp tục gọi điện chửi bới, đe dọa anh L. phải tiếp tục chung tiền bảo kê, bình quân mỗi mét khối cát, anh L. phải chung số tiền 8 ngàn đồng, nếu không đáp ứng thì sẽ bị ngăn cản không cho bơm cát và hành hung.

Khoảng 12 giờ, ngày 26/3/2022, anh L. đến quán cà phê Mộc tại ấp Phước Hội, xã Long Hưng để gặp Lộc, Phước, Đạt thỏa thuận về số tiền bảo kê mà L phải đưa cho Lộc, Phước, Đạt, Tấn là 80 triệu đồng. Khi Phước vừa nhận số tiền 80 triệu đồng từ tay anh L. thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Khám xét nơi ở của các đối tượng công an thu giữ 3 mã tấu, 1 dao tự chế và nhiều sổ sách ghi chép chứng minh việc bảo kê bơm hút cát.

Tại Cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan công an cũng xác định, Mai Vũ Lộc là đối tượng đã có 4 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích. Lộc cũng là đối tượng chủ mưu, lôi kéo các đối tượng cùng tham gia thực hiện hành vi đe doạ, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của một số doanh nghiệp khai thác cát xây dựng công trình tại dự án AquaCity, xã Long Hưng, TP Biên Hòa.

Hiện, vụ án đang được Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an TP. Biên Hoà tiếp tục điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh Phú

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/dong-nai-bat-4-doi-tuong-nhan-100-trieu-dong-tien-de-bao-ke-bom-hut-cat-a78677.html