“Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31

Được kỳ vọng là “mỏ vàng” ở kỳ SEA Games 31, những ngày qua, các vận động viên Wushu đang nỗ lực hết mình hướng tới thành tích cao nhất.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31

Đội tuyển (ĐT) Wushu Việt Nam đang tích cực chuẩn bị cho SEA Games 31. Hiện ĐT Wushu Tán thủ đang tập huấn 1 tháng tại Đà Nẵng để rèn thể lực, ĐT wushu nội dung Taolu đang tập luyện ở trung tâm huấn luyện thể thao Hà Nội. Năm nay, đội tuyển sẽ mang tới SEA Games nhiều nét mới.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 2).

HVL trưởng đội tuyển Wushu Việt Nam Nguyễn Văn Chương cho biết, chuẩn bị cho SEA Games 31, đội tuyển quốc gia đã tập trung 34 võ sĩ tập luyện từ ngày 1/1/2022 tại Trung tâm Huấn luyện thể dục thể thao Hà Nội với những gương mặt xuất sắc nhất hiện tại của nội dung Sanshou (đối kháng) nam và nội dung Taolu (biểu diễn).

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 3).

Lực lượng chính dự SEA Games 31 vẫn là những vận động viên của SEA Games 30, như: Dương Thúy Vi, Phạm Quốc Khánh, Trần Thị Minh Huyền, Nguyễn Thị Trang, Bùi Trường Giang... cùng một số gương mặt trẻ được Ban Huấn luyện quyết định cho thử sức tại Đại hội là: Nông Văn Hữu, Ðặng Tiểu Bình, Nguyễn Văn Phương và Trần Thị Kiều Trang.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 4).

Nội dung Taolu đang được dẫn dắt bởi hai chuyên gia người Trung Quốc đã gắn bó với đội từ năm 2013 là Hoàng Thiếu Hùng và Chu Chin Y. Còn 4 hạng cân nội dung Sanshou nữ đang tập huấn tại Cung Thể thao Quần Ngựa (Hà Nội), dưới sự phụ trách chung của HLV Phan Quốc Vinh.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 5).

Các VĐV trẻ tập trung cao độ cho những bài thi của mình.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 6).

VĐV Phạm Quốc Khánh chính là người nhiều tuổi nhất trong 34 tuyển thủ tập trung đội tuyển ở Đại hội lần này. Ở độ tuổi của anh, nhiều người đã chuyển sang công tác huấn luyện. Tại SEA Games 30 ở Philippines năm 2019, Khánh là người duy nhất của nội dung Taolu giành Huy chương Vàng cho Wushu Việt Nam sau bài biểu diễn nam quyền.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 7). Ðã 7 kỳ tham dự SEA Games liên tiếp, năm nào anh cũng giành được huy chương và luôn được coi là người may mắn của đội tuyển Wushu nước ta.
Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 8).

VĐV Hoàng Thị Phương Giang cũng là một trong những niềm hi vọng vàng của Wushu Việt Nam.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 9).

“Đây là kỳ SEA Games đầu tiên và có lẽ là duy nhất mà em có thể tham gia thi đấu trên sân nhà. Hiện tại, bọn em đang trong quá trình tập luyện các bài tập, độ khó để chuẩn bị các bài thi đấu làm sao khi mình lên sàn thi đấu có thể thể hiện được hết mình”, VĐV Hoàng Thị Phương Giang chia sẻ.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 10).

Được trở lại đấu trường khu vực, cô gái Vàng của làng Wushu Việt Nam Dương Thúy Vi – người từng giành 4 HCV SEA Games – đang nỗ lực “chạy đua” với thời gian để có thể tỏa sáng trong một kỳ Đại hội đặc biệt. Giai đoạn này, Thúy Vi tiếp tục rèn thể lực, khắc phục khuyết điểm và điều chỉnh lại các động tác kỹ thuật để hoàn thiện hơn trong một bài biểu diễn. Tại SEA Games 31 tới đây, Thúy Vi sẽ dự tranh hai nội dung kiếm thuật và thương thuật. Đây là hai nội dung mà cô đã đăng quang tại SEA Games 29 ở Malaysia.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 11).

“Đối với em, SEA Games 31 chắc chắn sẽ ý nghĩa hơn. Cả một quá trình tập luyện và thi đấu bao nhiêu năm như thế em nghĩ là không phải ai cũng có thể đợi được một kỳ SEA Games tổ chức ở Việt Nam vì chu kỳ SEA Games thì cứ 2 năm mới có một lần và các nước liên tục thay nhau. Cho nên em nghĩ em rất may mắn để có thể tham dự SEA Games lần này tại Việt Nam” - Dương Thúy Vi chia sẻ.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 12).
Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 13).

Năm 2021 là một năm khó khăn đối với wushu Việt Nam khi các giải đấu trong nước đều không được tổ chức do dịch bệnh. 

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 14). Điều đó khiến cho các VĐV không có cơ hội thi đấu cũng như để BHL đánh giá, tìm kiếm, bổ sung lực lượng.
Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 15).

Các chuyên gia nước ngoài yêu cầu các VĐV trẻ thực hiện các bài tập khi mắc những lỗi trong bài biểu diễn.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 16).

VĐV Trần Thị Minh Huyền biểu diễn Thái cực quyền

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 17). " Ở SEA Games lần này, em sẽ tham dự hai nội dung Thái cực quyền và Thái cực kiếm. Hiện các chuyên gia cũng như HLV đang đưa ra những yêu cầu về các bài biểu diễn cũng như thể lực dành cho toàn đội. " - VĐV Trần Thị Minh Huyền chia sẻ.
Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 18).

Ngoài việc tập bài, các VĐV còn phải luyện tập thêm các bài tập thể lực.

Văn hoá - “Lò luyện vàng” Wushu trước thềm SEA Games 31 (Hình 19).

Đến thời điểm hiện tại, các VĐV Wushu đang có tâm lý tốt và đã sẵn sàng giành thành tích cao nhất ở đấu trường  SEA Games 31.

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/lo-luyen-vang-wushu-truoc-them-sea-games-31-a78795.html