Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Khu vực đường gom dân sinh cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua xã Hà Hồi và xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín, Hà Nội) nhiều năm qua xuất hiện các bãi rác thải chất đống.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực đường gom dân sinh cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua xã Hà Hồi đã xuất hiện "núi" rác thải dân sinh kéo dài hàng trăm mét. Không chỉ gây ô nhiễm, mất mỹ quan mà mùi khét, mùi xú uế của rác còn bao trùm cả vùng rộng lớn.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 2).

Được biết, đây là phía bên ngoài của điểm tập kết rác thuộc Công ty Vệ sinh môi trường Thăng Long. Mỗi ngày lượng rác thải được đổ dồn về khu vực này tăng cao, các xe ô tô tải liên tục chở hàng chục tấn rác thải về địa điểm này tập kết, đổ tràn khắp mặt đường, bờ ruộng, kênh mương. Rác thải xây dựng lẫn rác thải sinh hoạt đã qua sử dụng không phân loại mà đổ dồn thành đống lớn. Trời nắng, mùi hôi thối xộc lên; ngày mưa, những dòng nước đen kịt chảy lênh láng khắp kênh mương, đồng ruộng, ao hồ, gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 3).

Bãi rác đổ tràn lan ra ruộng của người dân xã Hà Hồi, Thường Tín.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 4).

Anh Nguyễn Văn Khánh, người dân xã Hà Hồi (huyện Thường Tín) có ruộng ngay cạnh đây cho biết: “Bãi tập kết rác thải này đã tồn tại nhiều năm qua, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của người dân. Rác thải được chất thành đống lớn, lúc gặp cơn gió to thì rác bay mù mịt, mùi hôi thối bốc lên. Rác ở đây đã ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường bị “bức tử”, người dân đối diện với nguy cơ bệnh tật”.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 5).

Theo anh Khánh, dù đây là bãi rác lộ thiên không được xử lý qua các bước để đảm bảo vệ sinh môi trường, công nhân tại đây còn đổ rác ra đường gom quốc lộ 1 làm ảnh hưởng cả đến tình hình giao thông.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 6).

Đủ thứ rác thải được đổ ra đây.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 7).
Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 8).

Bãi rác được đổ thành đống lớn, ruồi nhặng bâu kín, bốc mùi nồng nặc.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 9).

Theo những người dân nơi đây cho biết, bãi tập kết rác thải này đã hoạt động nhiều năm nhưng được đổ lộ thiên, không qua bất cứ một hệ thống xử lý rác nào... Hơn thế nữa, một phần lớn rác thải còn tràn cả xuống lòng đường, ảnh hưởng vấn đề giao thông, đi lại của người dân.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 10).

Nước rác thải tồn đọng, đen kịt, ô nhiễm nghiêm trọng.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 11).

Tương tự, cũng tại huyện Thường Tín, những ngày gần đây, tại khu vực đường gom dân sinh cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua xã Tô Hiệu, rác ''xả'' ra đường chui dân sinh, kín cả 1/3 đường.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 12).

Không chỉ tập kết chưa đúng nơi quy định, theo quan sát, một khối lượng lớn rác thải đã bị đốt cháy, chỉ còn lại tro đen. Điều này được đánh giá là hết sức nguy hiểm, do điểm đốt rác nằm ven cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, nơi có lượng phương tiện tham gia giao thông liên tục và rất lớn.

Dân sinh - Rác thải bủa vây đường gom cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hình 13).

Để bảo đảm sức khỏe, đời sống, an sinh, tránh bức xúc trong dư luận, phát sinh những vấn đề khó kiểm soát…, người dân nơi đây mong muốn UBND Tp.Hà Nội, huyện Thường Tín, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, đồng thời có phương án giải quyết tình trạng này.

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/rac-thai-bua-vay-duong-gom-cao-toc-phap-van-cau-gie-a78899.html