3 dấu hiệu cho thấy hôn nhân đang vào hồi kết đầy bế tắc: Rõ mồn một qua thái độ, lời nói và cả chuyện giường chiếu

Hôn nhân không bất chợt tan thành mây khói. Sự rạn nứt luôn xuất hiện trước, chỉ là bạn có để ý hay không mà thôi.

Alfred Adler - Nhà tâm lý học nổi tiếng người Áo từng nói thế này: "Hôn nhân chính là sự hợp tác". Đôi lứa có thể bắt đầu đời sống vợ chồng nhờ tình yêu, nhưng dần dần, bạn sẽ nhận ra hôn nhân mà chỉ có tình yêu, chẳng bao giờ là đủ.

Chúng ta thường nghĩ hôn nhân tan vỡ vì tình yêu đã cạn, vì người thứ 3,... Cũng đúng chứ không sai, nhưng đó chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Trước khi cạn tình và mối quan hệ xuất hiện khoảng trống để người thứ 3 nhón chân vào, sẽ luôn có những dấu hiệu cảnh báo sự rạn nứt. Chỉ là người trong cuộc có để ý và nhận ra hay không mà thôi.

3 dấu hiệu cho thấy hôn nhân đang trên bờ vực tan vỡ: Bão tố thường bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt tưởng chừng vô hại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Và dưới đây là 3 dấu hiệu cho thấy hôn nhân đang dần tiệm cận tới bờ vực đổ vỡ mà chúng ta thường tặc lưỡi bỏ qua.

1. Chăn gối ngày càng nguội lạnh

Dễ thấy và cũng dễ cảm nhận nhất chính là chuyện ái ân của hai người ngày càng thưa thớt, chẳng còn hừng hực, háo hức như xưa. Thậm chí, chuyện ấy còn biến mất hoàn toàn, chăn ai người ấy đắp, mạnh ai người ấy ngủ.

Khi người ta bắt đầu biết chán nhau trong tâm tưởng, việc hòa vào nhau vừa là áp lực, vừa là gánh nặng.

Chúng ta đều biết tình dục có vai trò không nhỏ trong việc duy trì một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Thế nên khi mối quan hệ bắt đầu rạn nứt, một trong hai người sẽ đáp lại ham muốn của đối phương bằng sự gắng gượng, dần dần là làm cho xong chuyện hoặc lắc đầu, từ chối thẳng thừng.

Lửa yêu như ngọn đèn leo lắt trước gió và rồi tắt hẳn luôn.

 

3 dấu hiệu cho thấy hôn nhân đang trên bờ vực tan vỡ: Bão tố thường bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt tưởng chừng vô hại - Ảnh 2.

2. Dễ cãi vã dù chẳng vì điều gì to tát

Thuở tình cảm còn mặn nồng, "anh" và "em" sẽ trở thành "chúng ta". Chúng ta có chung mục tiêu trong cuộc sống, là sinh con, mua nhà, phấn đấu để chúng ta của hôm nay tốt hơn chúng ta của hôm qua.

Bất đồng có thể xuất hiện, cãi vã cũng chẳng ít. Đó là điều hoàn toàn dễ thấy khi hai cá thể riêng biệt chung sống dưới một mái nhà. Chẳng phải tự nhiên mà người xưa lại bảo thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn. Chỉ cần nhìn chung một hướng, phấn đấu chung một mục tiêu, khác biệt nào rồi cũng sẽ nhạt nhòa.

Nếu chẳng còn thuận lòng nữa, một hạt cơm vãi, một giỏ đồ chưa phơi hay thậm chí một lần hắt hơi cũng có thể khiến vợ chồng to tiếng, cãi nhau ngày này qua tháng khác. Những điều nhỏ nhặt đến mức tầm thường dần trở thành mồi lửa phóng hỏa đốt cả cuộc hôn nhân. Đó là lúc hai người không còn muốn phấn đấu cho bất kỳ mục tiêu chung nào nữa.

3 dấu hiệu cho thấy hôn nhân đang trên bờ vực tan vỡ: Bão tố thường bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt tưởng chừng vô hại - Ảnh 3.

3. Không còn muốn trò chuyện, lắng nghe nhau

Đừng nghĩ rằng cứ phải cãi nhau to mới là tình trạng đáng lo. Chiến tranh lạnh thậm chí còn đáng sợ hơn nhiều. Chẳng còn những lần tâm sự, chồng kể vợ nghe chuyện công việc, vợ tỉ tê bày tỏ em muốn mua thứ này, thứ kia cho mình, cho con hoặc cho chúng ta.

Những cuộc trò chuyện tưởng chừng bâng quơ, trớt quớt thưa thớt dần. Bạn nghĩ rằng những mẩu chuyện đó là "nhảm nhí", không có cũng chẳng sao. Nhưng chẳng phải chúng ta chung sống với nhau, một phần vì muốn có người lắng nghe, tâm tình chuyện lớn chuyện nhỏ trong cuộc sống hay sao?

Việc ai người ấy lo, thích gì cũng tự sắm, khoảng cách vô hình giữa hai người dần lớn lên. Kết cục, chẳng cần nói thêm, có lẽ bạn cũng tự hiểu được rồi.

3 dấu hiệu cho thấy hôn nhân đang trên bờ vực tan vỡ: Bão tố thường bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt tưởng chừng vô hại - Ảnh 4.

Bão tố chẳng bao giờ đột nhiên ập đến, luôn là những đám mây đen và cơn gió mạnh xuất hiện trước tiên. Rạn nứt trong tình cảm nói chung hay trong hôn nhân nói riêng cũng vậy. Người ta chẳng bao giờ lôi nhau ra tòa vì hôm qua cãi nhau một trận đùng đoàng. Chữ ký đặt vào tờ giấy ly hôn, nhiều khi vì những sự thờ ơ, bất đồng và im lặng dồn nén từ nhiều ngày.

Bởi thế, đừng để đám mây đen biến thành cơn bão giật cấp 13 khiến hôn nhân rơi xuống vực. Chúng ta luôn có thể trò chuyện, lắng nghe và duy trì một cuộc hôn nhân lành mạnh, hạnh phúc.

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/3-dau-hieu-cho-thay-hon-nhan-dang-vao-hoi-ket-day-be-tac-ro-mon-mot-qua-thai-do-loi-noi-va-ca-chuyen-giuong-chieu-a79373.html