Thị trường bánh trung thu- Bài 1: Bánh trung thu "3 không" tràn lan, người tiêu dùng hoang mang lựa chọn

Bánh trung thu được bán tràn lan trên các trang mạng, sàn thương mại điện tử, cửa hàng tạp hóa, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Cứ đến hẹn lại lên, bên cạnh những mặt hàng truyền thống có nguồn gốc rõ ràng, thì nhiều loại bánh trung thu giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán công khai, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bánh trung thu "3 không"

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin tại nhiều cửa hàng, chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã bày bán các sản phẩm bánh trung thu với đa dạng hương vị, màu sắc và giá cả.

Đáng lo ngại, là những loại bánh trung thu "nhà làm" này được bày bán dưới dạng 3 không (không nhãn mác, không thương hiệu, không hạn sử dụng), giá bán dao động từ 15.000 - 250.000 đồng/bánh tùy loại.

Nhiều sạp bán hàng còn giới thiệu các loại bánh có nhân đặc biệt cao cấp như bánh nhân bào ngư, cá hồi, gà quay… với giá từ 450.000 đồng đến cả triệu đồng/hộp tùy loại nhân.

Thị trường bánh trung thu- Bài 1: Bánh trung thu "3 không" tràn lan, người tiêu dùng hoang mang lựa chọn- Ảnh 1.

Bánh trung thu tiếng nước ngoài được bán trên thị trường.

 

Chia sẻ với PV, chị N.T.H., một tiểu thương tại chợ Đồng Xoài cho biết, từ đầu tháng 8, loại bánh trứng muối bông lan tan chảy giá 25.000 đồng/bánh đang bán rất chạy, bánh nướng thập cẩm truyền thống "nhà làm" chỉ 280.000 đồng/hộp 4 bánh.

Theo chị H., các loại bánh trung thu trứng muối tan chảy hàng nội địa Trung Quốc và bánh "nhà làm" bán được nhiều hơn so với các loại bánh có thương hiệu vì giá cả phải chăng, nhiều vị, phù hợp với túi tiền số đông.

"Bánh thương hiệu lớn thì đa số họ có quầy hàng bán riêng, tiểu thương tại các chợ chỉ bán các loại bánh dẻo, bánh thủ công của cá nhân tự làm hoặc bánh nhập nội địa Trung Quốc giá rẻ mới có thể cạnh tranh", chị H. chia sẻ.

Theo quan sát, bánh được gói bằng túi nilon sơ sài, không có thông tin thành phần nguyên liệu, hạn sử dụng, nơi sản xuất.

Nhưng khi được hỏi về thông tin chất lượng, nguyên liệu thì chị N. một mực khẳng định: "Bánh được nhập từ hệ thống lớn, đều đã được kiểm định, có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm Đồng Xoài, nên đảm bảo an toàn về chất lượng, không phải như các loại bánh trôi nổi bán trên mạng".

Thị trường bánh trung thu- Bài 1: Bánh trung thu "3 không" tràn lan, người tiêu dùng hoang mang lựa chọn- Ảnh 2.

Bánh Trung thu được rao bán trên các trang mạng.

 

Trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, bánh trung thu cũng được quảng cáo rầm rộ, từ bánh truyền thống tự làm, bánh thương hiệu cao cấp cho đến các loại bánh có xuất xứ từ Trung Quốc.

Không khó để tìm được những gian hàng bán giá cực rẻ chỉ vài ngàn cho đến vài chục ngàn đồng. Để thu hút người mua, người bán hàng còn cam kết là bánh tự làm, không chất bảo quản, không phụ gia, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được làm từ nguyên liệu cao cấp, quy trình khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Đến bánh handmade

Ghi nhận của PV Người Đưa Tin, ngay từ đầu tháng 7 Âm lịch, tại các tuyến đường như: QL14, ĐT741 (Tp.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), đường CMT8, Công viên 30/4 … (Tp.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) đã xuất hiện các quầy bán bánh Trung thu mang thương hiệu như Kinh Đô, Hữu Nghị, Đại Phát...

Thị trường bánh trung thu- Bài 1: Bánh trung thu "3 không" tràn lan, người tiêu dùng hoang mang lựa chọn- Ảnh 3.

Một phụ nữ ghé mua bánh tại quầy bán bánh trung thu tại đường Đt741.

Có mặt tại điểm bán bánh Trung thu tại khu vực Công viên 30/4 trưa 27/8, chị Ngân, nhà ở Tp.Đồng Xoài tỏ ra hào hứng khi bánh trung thu bán lẻ có giá từ 52.000 đồng đến 95.000 đồng.

"Mẫu mã của các hộp bánh trung thu năm nay rất bắt mắt, giá cả phù hợp, hương vị bánh cũng đa dạng, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn", chị Ngân chia sẻ.

Một nhân viên bán bánh Trung thu tại đây cho biết, quầy hàng được dựng lên khoảng vài ngày trở lại đây và lượng khách đến mua còn ít. Nữ nhân viên cho hay, thương hiệu bánh Kinh Đô được nhiều khách hàng lựa chọn.

"Người dân chủ yếu mua bánh nướng thập cẩm, vị khoai môn và đậu xanh. Người tiêu dùng cũng mua bánh lẻ nhiều hơn so với hộp bánh, bởi có giá bình dân...", nữ nhân viên cho hay.

Thị trường bánh trung thu- Bài 1: Bánh trung thu "3 không" tràn lan, người tiêu dùng hoang mang lựa chọn- Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thùy Linh (xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú) cùng mẹ đi mua bánh trung thu tại một quầy bánh trên tuyến đường ĐT741 trước cửa siêu thị Coopmart Tp.Đồng Xoài.

Ngoài bánh trung thu của các thương hiệu lớn thì những năm gần đây, bánh Trung thu handmade (bánh làm thủ công) được nhiều người lựa chọn bởi mẫu mã lạ bắt mắt, nhiều vị nhân mới, độ ngọt vừa phải, giá cả phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. 

So với bánh trung thu các hãng lớn, lại có thêm cả bánh chay thích hợp cho những người ăn chay, ăn kiêng…

Tranh thủ ghé vào cửa hàng trên đường CMT8 (Tp.Tây Ninh) để mua bánh, chị Nguyễn Thị Nhung (34 tuổi) đang làm việc trên địa bàn Tx.Hòa Thành cho biết, nhà chị rất chuộng sử dụng bánh trung thu handmade vì bánh ngon, hợp khẩu vị của gia đình, nhân bánh luôn được cập nhật nhiều loại mới, nhưng vẫn luôn giữ được hương vị truyền thống, đặc biệt đó là lớp vỏ bánh được nướng chín vừa tới nên khá mềm xốp chứ không bị khô, bở hay cứng.

Tuy nhiên, chị mua theo cảm quan và bạn bè mách nhau chứ thực sự cũng không kiểm chứng được quá trình sản xuất cũng như chất lượng bánh ra sao.

Chị Nhung cho biết thêm, cơ quan và đồng nghiệp chị cũng thường chọn cửa hàng bánh trung thu trên vỉa hè mua cho tiện và giá cả hợp lý dù vẫn "đau đầu" nỗi lo về nguồn gốc, hạn sử dụng của bánh.

Không chỉ được bán ở các cửa hàng, bánh trung thu handmade còn tràn ngập các chợ mạng, với mẫu mã đa dạng, vị nhân mới lạ, giá dao động từ 45.000 đồng đến 200.000 đồng/chiếc tùy loại. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng của các loại bánh bán trên mạng này thực sự không dễ dàng.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Châu Thanh Long, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tây Ninh cho biết, bánh trung thu là mặt hàng hàng hóa bán thời vụ. Các quầy bánh trung thu được bày bán ngoài vỉa hè do Phòng Tài chính cấp giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh đồng thời, các hộ kinh doanh buôn bán có làm cam kết an toàn thực phẩm với Phòng Kinh tế.

Theo cán bộ QLTT tỉnh Tây Ninh, mặt hàng bánh trung thu trôi nổi trên mạng xã hội sẽ gây khó khăn trong việc kiểm tra, xử lý hơn những cơ sở, cửa hàng có địa chỉ cụ thể, có đăng ký kinh doanh.

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/thi-truong-banh-trung-thu-bai-1-banh-trung-thu-3-khong-tran-lan-nguoi-tieu-dung-hoang-mang-lua-chon-a80600.html