Làm thế nào để "cai" cà phê?

Rất nhiều người cảm thấy một ngày chưa thể bắt đầu hứng khởi nếu thiếu đi ly cà phê. Nhưng khi cơ thể phát đi một số tín hiệu, đã đến lúc cần hạn chế thức uống yêu thích.

1704904505621-1-66344956943173362764317-78140544447296950292890-1726714417.jpg

Caffeine trong cà phê nhìn chung không gây hại, thậm chí có lợi cho sức khỏe. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người uống cà phê thường xuyên có thể giảm khả năng mắc ung thư và một số bệnh mãn tính khác. Caffeine cũng có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và nguy cơ trầm cảm. Nhưng điều đó chủ yếu đúng với những người tiêu thụ lượng caffeine ở mức độ vừa phải. Những người khác có thể bị bồn chồn, mất ngủ và các tác dụng phụ khó chịu khác của cà phê như đau đầu, tiểu nhiều... Đối với họ, nên kiêng khem - hoặc ít nhất là cắt giảm lượng cà phê tiêu thụ. Theo chuyên gia dinh dưỡng Mindy Haar đến từ Viện Công nghệ New York: "Đối với những người có tiền sử lo lắng, trầm cảm hoặc rối loạn tâm trạng, lượng caffeine nạp vào cao sẽ làm trầm trọng thêm cảm giác bất ổn".

Cách tốt nhất để "cai" caffeine là thực hiện một cách từ từ, không nên ngừng đột ngột, đặc biệt là đối với những người thường xuyên uống cà phê. Hãy giới hạn lượng caffeine tiêu thụ hàng ngày ở mức dưới 400 mg, tiếp tục quá trình cắt giảm một cách chậm và chắc chắn theo mục tiêu cụ thể, cho đến khi đạt được mức mong muốn. Nếu không muốn bỏ hoàn toàn cà phê thì cũng nên lưu ý không dùng thức uống này khi bụng đói và không nên uống trễ hơn 12h trưa để tránh ảnh hưởng tới giấc ngủ ban đêm.

1704309488131-1-29614337178317584131677-1726714489.jpg

Uống cà phê là thói quen yêu thích của rất nhiều người. Ảnh: Getty Images

Với rất nhiều người, thưởng thức cà phê như là một thói quen, một việc làm yêu thích vào buổi sáng hay lúc đầu giờ chiều. Thay vì từ bỏ hoàn toàn thói quen dẫn đến cảm giác uể oải, thiếu hứng khởi, khó tập trung, hãy cân nhắc thay thế loại thức uống như cà phê không chứa caffeine hoặc trà thảo mộc.

Việc cắt giảm đồ uống có chứa caffeine có thể kéo theo giảm tổng lượng nước tiêu thụ trong một ngày và điều đó có thể không tốt cho sức khỏe. Theo Mayo Clinic, nam giới nên uống khoảng 15,5 cốc, hoặc 3,7 lít chất lỏng mỗi ngày và phụ nữ nên tiêu thụ 11,5 cốc, hoặc 2,7 lít. Do đó, chuyên gia khuyên nên thay thế mỗi loại đồ uống có chứa caffeine mà bạn loại bỏ bằng nước lọc hoặc đồ uống không chứa caffeine. Tăng lượng nước uống vào cũng có thể giúp giảm đau đầu do "cai" caffeine.

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/lam-the-nao-de-cai-ca-phe-a80773.html