Điều tra dịch tễ vụ 6 học sinh ở TPHCM nghi ngộ độc sau ăn trưa tại trường

SKĐS - Sau ăn trưa, 6 học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Ngày 11/10, Sở Y tế TPHCM đã thông tin về việc nhiều học sinh tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa bán trú tại trường.

Trước đó, ngày 10/10, Trường THPT Lê Quý Đôn đã ghi nhận 6 trường hợp học sinh thuộc 4 lớp khác nhau là: 11A8 (3 ca), 11A1 (1 ca), 11A4 (1 ca) và 12A15 (1 ca) có triệu chứng đau bụng, trong đó 2 trường hợp có biểu hiện nôn ói, sau bữa ăn bán trú tại trường 2-3 tiếng.

Trong số 6 học sinh xuất hiện triệu chứng, có 5 học sinh đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn để theo dõi và điều trị, 1 học sinh còn lại nằm tại phòng y tế của trường.

Đến 17h cùng ngày, tình trạng sức khỏe của các học sinh đã ổn định, tỉnh táo và được khuyến cáo tiếp tục theo dõi tại bệnh viện trong vòng 24 giờ.

Điều tra dịch tễ vụ 6 học sinh ở TPHCM nghi ngộ độc sau ăn trưa tại trường- Ảnh 1.

Học sinh ngộ độc thực phẩm sau khi ăn trưa tại trường. Ảnh: BVCC.

Theo điều tra, trước đó, các học sinh không ăn cùng một bữa ăn khác ngoài trường và 5/6 bệnh nhân ăn sáng tại nhà với gia đình, chưa ghi nhận triệu chứng tương tự ở những người ăn cùng bữa.

Khoảng 11h30  tất các học sinh trên đều ăn bữa trưa bán trú tại trường với món bún gạo xào thịt nướng/nem nướng và canh hẹ.

Tổng số suất ăn được cung cấp trong ngày 10/10 là 1.393 suất, bao gồm 1.348 suất bún gạo xào, 26 suất ăn chay và 19 suất cháo.

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận thêm trường hợp nào có triệu chứng tương tự ở giáo viên và nhân viên nhà trường.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế Quận 3 điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Được biết, suất ăn bán trú tại trường do một công ty tại Quận 1 cung cấp. Thức ăn được chế biến sẵn và vận chuyển đến trường bằng xe tải vào khoảng 10 giờ sáng, sau đó được phân phối theo từng khay và phục vụ tại phòng ăn của trường. Dụng cụ ăn uống được thu gom và mang về cơ sở để xử lý.

Theo báo cáo từ nhà trường, trong các ngày từ 8-10/10, trường ghi nhận trung bình 10 học sinh nghỉ học mỗi ngày, trong đó có khoảng 4 trường hợp nghỉ vì bệnh. Không có trường hợp nào nghỉ học do các triệu chứng tiêu hóa.

Hiện tại, nhà trường đang phối hợp với các cơ quan y tế tiến hành điều tra nguyên nhân và đánh giá nguy cơ nhằm đảm bảo an toàn cho các học sinh và giáo viên. Những biện pháp can thiệp tiếp theo sẽ được triển khai sau khi có kết quả điều tra cụ thể.

Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo bệnh viện theo dõi sát và điều trị cho các bệnh nhi. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp Sở An toàn thực phẩm TPHCM và Trường THPT Lê Quý Đôn tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh để xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự.

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/dieu-tra-dich-te-vu-6-hoc-sinh-o-tphcm-nghi-ngo-doc-sau-an-trua-tai-truong-a80958.html