Vitamin C là axit ascorbic, một chất dinh dưỡng mà cơ thể cần cho nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả sự phát triển và phục hồi các mô. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương. Loại vitamin thiết yếu này giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng, đảm bảo cơ thể đốt cháy calo, hiệu quả để giảm cân.
Vitamin C đóng vai trò thiết yếu trong khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể vì tổng hợp carnitine, một loại axit amin đi vào tế bào, giúp chúng sử dụng chất béo làm nhiên liệu. Quá trình này bị ảnh hưởng nếu mức vitamin C thấp, sẽ khiến cơ thể khó đốt cháy chất béo để tạo năng lượng hơn.
Do đó, ăn nhiều bữa ăn giàu vitamin C chắc chắn sẽ thúc đẩy khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể, tăng tỷ lệ trao đổi chất nói chung, hiệu quả để giảm cân.
Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên thêm vào bữa ăn hàng ngày để hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả:
Quả ổi nhiệt đới là nguồn cung cấp vitamin C và chất xơ tuyệt vời. Một quả ổi cung cấp khoảng 60% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Do hàm lượng chất xơ cao, một chất dinh dưỡng được biết đến với tác dụng tăng cảm giác no, xua tan cơn đói nên bạn sẽ giảm nhu cầu ăn vặt và ăn quá nhiều.
Hơn nữa ổi không làm tăng lượng đường trong máu và có chỉ số đường huyết thấp nên là lựa chọn tốt để kiểm soát cân nặng. Hãy ăn ổi tươi, làm salad hoặc sinh tố…
Dâu tây là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng nhất trong quá trình giảm cân. Dâu tây chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất không chỉ hỗ trợ quá trình giảm cân mà còn ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhau.
Dây tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, enzyme chống viêm, đồng thời chứa đủ chất xơ để thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp dễ đi tiêu. Ăn một bát đầy dâu tây mỗi ngày có thể có lợi trong việc giảm mỡ bụng. Chất xơ làm bạn cảm thấy no lâu hơn, ngăn bạn ăn các thực phẩm không lành mạnh, gây béo.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dâu tây thúc đẩy sản xuất hai loại hormone quan trọng - adiponectin và leptin. Cả hai loại hormone này đều đốt cháy chất béo và tăng cường quá trình trao đổi chất.
Dâu tây ít calo, 100 gam dâu tây chỉ chứa 33 calo, khiến đây trở thành một trong những loại trái cây được những người muốn kiểm soát cân nặng yêu thích nhất.
Tính chất chống viêm của dâu tây thúc đẩy quá trình phục hồi mô nhanh chóng sau buổi tập luyện cường độ cao. Dâu tây có vị ngọt tự nhiên, bạn có thể ăn dâu tây thay cho món tráng miệng để kiềm chế cơn thèm đồ ngọt.
Cam chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin C, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác nhau… nên là lựa chọn tốt để giảm cân. Vitamin C có nhiều trong cam, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng, thúc đẩy giảm cân. Hơn nữa cam có lượng nước cao nhưng ít calo, chỉ số đường huyết thấp.
Cam cũng được biết đến với lợi ích làm săn chắc cơ thể. Nếu bạn không thích ăn cam nguyên quả, có thể kết hợp chúng vào món salad, hoặc thưởng thức một ly nước cam.
Chanh là thực phẩm khá đa năng, dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Một quả chanh cung cấp khoảng 30mg vitamin C và axit citric trong chanh giúp tăng tốc quá trình trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo hơn.
Uống nước chanh có thể giúp tiêu hóa tốt, giảm đầy hơi, tăng cường hydrat hóa. Khi vắt chanh, nước cốt chanh có thể được thêm vào trà hoặc nước để tạo thành một thức uống ngon, ít calo, hỗ trợ nỗ lực giảm cân hiệu quả.
Táo là loại quả làm món ăn nhẹ tuyệt vời, có tác dụng làm no, mọng nước và giòn. Táo nổi tiếng là có tác dụng hỗ trợ giảm cân, đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh.
Vai trò của táo trong việc giảm cân là do chứa nhiều chất xơ. Thật dễ dàng để bổ sung đủ lượng táo cần thiết hàng ngày: Ăn một quả táo nguyên, thêm miếng táo vào yến mạch, cho lát táo vào salad, nướng táo với thịt gà hoặc làm món táo giòn thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/5-thuc-pham-giau-vitamin-c-giup-giam-can-a81007.html