Để kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu, việc kết hợp các loại thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt với protein nạc, rau không chứa tinh bột với chất béo lành mạnh, các loại hạt với quả mọng, các loại đậu với ngũ cốc nguyên hạt và yến mạch với quế có thể giúp ích.
Dù bạn đã được chẩn đoán đái tháo đường hay chưa, khi phải cẩn thận do lượng đường cao thì việc kiểm tra mức insulin dao động là điều cần thiết để duy trì sức khỏe và tinh thần tổng thể. Ngoài dùng thuốc theo đơn để kiểm soát lượng đường trong máu, việc lựa chọn chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng cùng với một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tham khảo 5 sự kết hợp thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường hiệu quả:
Ngũ cốc nguyên hạt như hạt diêm mạch, gạo lứt hoặc lúa mạch cung cấp carbohydrate phức hợp tiêu hóa chậm, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Khi kết hợp với protein nạc như thịt gà, gà tây hoặc các loại đậu, sự kết hợp này thúc đẩy cảm giác no và giúp duy trì mức năng lượng ổn định. Điều này là do sự kết hợp này có sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng đa lượng, protein và chất xơ, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Theo một đánh giá năm 2022, bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ protein, chất béo và chất xơ trước khi tiêu thụ thực phẩm giàu tinh bột có thể làm giảm tới 73% lượng đường trong máu sau bữa ăn so với việc tiêu thụ protein, chất béo và chất xơ cùng hoặc sau khi ăn thực phẩm giàu tinh bột.
So với protein và chất béo, carbohydrate có tác động lớn nhất đến lượng đường trong máu. Đó là lý do tại sao việc kiểm soát lượng carbohydrate nạp vào cơ thể lại rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu ở người bệnh đái tháo đường và tiền đái tháo đường.
Các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như rau bina, cải xoăn, ớt chuông có lượng calo và carbohydrate thấp tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Thêm chất béo lành mạnh từ các nguồn như bơ hoặc dầu ô liu có thể cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và mang đến một bữa ăn ngon miệng.
Kết hợp các loại hạt và sữa chua có thể tạo nên sự kết hợp lành mạnh để kiểm soát insulin tốt hơn. Điều này là do các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein và chất xơ, trong khi quả mọng ít đường, nhiều chất chống oxy hóa. Sự kết hợp này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và cung cấp năng lượng giải phóng đều đặn mà không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.
Kết hợp các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt giúp kiểm soát đường huyết.
Các loại đậu như đậu lăng, đậu gà và đậu đen có nhiều chất xơ và protein có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Khi kết hợp với ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nguồn protein hoàn chỉnh và cân bằng carbohydrate.
Yến mạch là nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời giúp làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate. Quế đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin, khiến sự kết hợp này đặc biệt có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Lượng đường trong máu không ổn định có thể gây hại cho sức khỏe trao đổi chất, vì vậy cần giữ lượng đường trong máu không tăng vọt hoặc giảm xuống để duy trì năng lượng ổn định suốt cả ngày. Những sự kết hợp này giúp thúc đẩy cảm giác no, cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/5-cach-ket-hop-thuc-pham-giup-kiem-soat-luong-duong-trong-mau-a81100.html