Bưởi chứa hesperidin, nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác có hiệu quả trong ngăn ngừa viêm nhiễm. Bưởi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa được xem như là chất bảo vệ gan tự nhiên, giúp gan thải độc và đốt cháy lượng mỡ thừa trong gan, đồng thời làm mát gan và là thực phẩm bảo vệ gan rất tốt, có thể sử dụng hàng ngày.
Nho chứa nhiều polyphenol, resveratrol, anthocyanins và các thành phần khác có khả năng làm mát gan, đào thải độc tố và mỡ gan, đồng thời giúp cải thiện chức năng gan, giảm gánh nặng và sửa chữa các tổn thương gan.
Quả việt quất chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có vai trò hiệu quả đối với sự phát triển của các tế bào gan. Không những thế, ăn việt quất còn giúp ngăn ngừa tình trạng nóng gan, tăng cường miễn dịch và giảm mỡ gan hiệu quả. Loại quả này còn có thể cải thiện chức năng gan và làm chậm sự lão hóa của các tế bào gan, bảo vệ sức khỏe.
Rau quả đóng hộp thuận tiện để cất giữ và sử dụng khi cần thiết, nhưng tương tự như thịt chế biến sẵn, các đồ hộp có chứa rất nhiều muối với tác dụng như là chất bảo quản, và tất nhiên sẽ không tốt cho gan của bạn. Nếu bạn muốn dự trữ rau quả, nên chọn rau quả chế biến đông lạnh thay vì chọn rau quả đóng hộp.
Các loại thịt nguội, thịt xông khói, thịt chế biến sẵn có hàm lượng muối cực kỳ cao, có thể gây hại cho gan của bạn. Đúng là cơ thể chúng ta cần một ít natri trong cơ thể để giúp điều chỉnh huyết áp, nhưng với lượng natri cao có thể tạo ra chất lỏng dư thừa trong gan và cơ thể.
Hơn nữa, nhiều loại thịt chế biến sẵn chứa chất béo không lành mạnh, có thể tạo nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, là một bệnh lý đang phát triển ở Mỹ. Nói chung, một ý tưởng khôn ngoan bảo vệ gan là bạn phải kiểm soát tốt lượng natri tiêu thụ hàng ngày. Tốt nhất, không dùng quá lượng 1 muỗng nhỏ cà phê muối hàng ngày.
Các loại thực phẩm hun khói như thịt nướng hay các loại đồ nướng khác, do có sự tiếp xúc với lửa than nên có thể chứa nhiều vi khuẩn và chất độc hại. Các chất này đi vào cơ thể nhiều sẽ gây áp lực cho quá trình chuyển hóa và giải độc của gan. Gan bị quá tải sẽ khiến chất độc tích tụ, gây hại cơ thể. Do vậy, nếu ăn quá nhiều đồ hun khói có thể làm tổn thương chức năng gan gây viêm nhiễm và các bệnh về gan khác.
Việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa chất béo một cách thích hợp có thể cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động và duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ dễ gây áp lực chuyển hóa cho gan. Khi gan quá tải và không thể chuyển hóa hết lượng chất béo hấp thụ sẽ khiến các chất này tích tụ lại ở gan với số lượng lớn gây nóng gan, béo gan, viêm nhiễm và thậm chí là các bệnh về gan.
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/them-3-bot-4-cong-thuc-vang-cho-la-gan-khoe-manh-a81178.html