Uống mấy tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột?

Một nghiên cứu mới của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho thấy, uống cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư ruột.

1. Uống cà phê ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư như thế nào?

Cà phê làm giảm hay làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư là một lĩnh vực được nghiên cứu tích cực. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), các nghiên cứu cho thấy rằng, uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan và nội mạc tử cung, mặc dù mối liên hệ với ung thư nội mạc tử cung đôi khi bị nhầm lẫn với hút thuốc.

Có một số bằng chứng cho thấy, cà phê làm giảm nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản cũng như ung thư da tế bào đáy ở cả nam, nữ và ung thư hắc tố ở phụ nữ. Bằng chứng trước đây từ Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho thấy cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư như gan, tử cung.

Về một chủ đề liên quan, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ đồ uống nóng như cà phê hoặc trà có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Do đó, nên tránh uống cà phê và các đồ uống khác ở nhiệt độ rất cao.

Uống mấy tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột?- Ảnh 1.

Cà phê chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và ức chế ung thư.

Những cách tiềm năng mà cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Cà phê rang chứa hàng trăm hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm caffeine, flavonoid, lignan và các polyphenol khác. Những hợp chất này và các hợp chất khác đã được chứng minh là làm tăng mức tiêu hao năng lượng, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, điều chỉnh các gene liên quan đến sửa chữa DNA, có đặc tính chống viêm và/hoặc ức chế sự lây lan của ung thư (di căn).

Cà phê cũng ảnh hưởng đến thời gian thức ăn ở trong ruột cũng như quá trình chuyển hóa chất gây ung thư ở gan. Điều này cũng có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư tiêu hóa.

2. Cà phê có liên quan đến việc giảm tái phát ung thư ruột

Theo nghiên cứu mới của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột.

Những người đã từng bị ung thư ruột kết uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tái phát ung thư thấp hơn những người uống 2 tách hoặc ít hơn. Họ cũng có nguy cơ tử vong thấp hơn sau khi được chẩn đoán.

Nghiên cứu quan sát được tài trợ bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã phân tích một nhóm 1.700 người ở Hà Lan có độ tuổi trung bình là 66, được chẩn đoán và điều trị ung thư trực tràng, thường được gọi là ung thư ruột kết kể từ tháng 8 năm 2010.

Trong số 540 bệnh nhân báo cáo uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày, 73 (13,5%) người bị tái phát ung thư. Con số này thấp hơn đáng kể so với những người uống ít hơn 2 tách mỗi ngày (89 trong số 499 hoặc 17,8%). Ngoài ra, tương đối ít người báo cáo uống nhiều cà phê hơn đã tử vong kể từ khi được chẩn đoán, với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân thấp nhất là khoảng 4 tách mỗi ngày.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn để xác nhận tác động của cà phê với bệnh ung thư ruột. Cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về các thành phần hoạt tính trong cà phê cũng như cách ảnh hưởng đến sự phát triển và tiến triển của ung thư.

Ví dụ, một số hợp chất trong cà phê có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, cải thiện sức khỏe trao đổi chất hoặc giúp bảo vệ sức khỏe gan để ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.

Uống mấy tách cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư ruột?- Ảnh 3.

Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư ruột.

Ung thư ruột là căn bệnh ung thư rất phổ biến trên toàn thế giới. Việc chẩn đoán sớm căn bệnh này có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả điều trị. Khi được chẩn đoán mắc ung thư ruột, ngoài việc tuân thủ điều trị thì chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng phục hồi của người bệnh.

Tiến sĩ Panagiota Mitrou, Giám đốc nghiên cứu, chính sách và đổi mới tại Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho biết: "Đây là những phát hiện đầy hứa hẹn nhưng cần có thêm bằng chứng trước khi chúng tôi khuyến nghị bệnh nhân ung thư ruột thay đổi chế độ ăn uống bằng cách uống nhiều cà phê hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này có thể định hình các nghiên cứu lâm sàng trong tương lai và cung cấp thông tin về hướng dẫn chế độ ăn uống."

Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/uong-may-tach-ca-phe-moi-ngay-giup-giam-nguy-co-tai-phat-ung-thu-ruot-a81190.html