Trong nhóm quả và hạch quả nhập nhiều nhất về Việt Nam trong 8 tháng năm 2024, nho đứng vị trí thứ 3, chỉ sau táo và hạt dẻ cười.
Theo đó, các thương nhân và doanh nghiệp đã chi ra 100,8 triệu USD (khoảng hơn 2.500 tỷ đồng) để nhập khẩu các loại nho tươi về Việt Nam, chiếm 9,1% giá trị nhập khẩu nhóm quả và hạch quả của nước ta trong 8 tháng năm nay.
Về nguồn cung, nho được nhập từ nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Peru… Đặc biệt, Việt Nam nhập khẩu lượng nho rất lớn từ Trung Quốc. Do đó, trên thị trường, không chỉ một loại mà có đến gần chục loại nho Trung Quốc được bày bán khắp các chợ, cửa hàng, siêu thị, thậm chí còn chất đầy sạp hàng rong bán la liệt hè phố.
Điều đáng nói, nho Trung Quốc luôn là mặt hàng có giá rẻ nhất so với hàng cùng loại nhập từ các quốc gia khác. Nhưng nhiều người còn cảm thấy choáng váng khi hay biết giá nho nhập khẩu được chào bán ở các chợ đầu mối.
Tại chợ đầu mối ở Hà Nội, anh Phạm Mạnh Tuấn rao bán sỉ nho "trái tim mùa thu" Trung Quốc với giá 550.000 đồng/thùng 9kg (4-6 chùm). Đây là mức giá anh bán sỉ cho khách lấy dưới 5 thùng mỗi lần. Với khách lấy trên 5 thùng, giá sẽ giảm còn 530.000 đồng/thùng, khoảng 59.000 đồng/kg.
Giới buôn bán tại chợ đầu mối cho biết, có khoảng chục loại nho Trung Quốc được nhập về bán ở chợ Việt, song mùa của các loại nho cũng khác nhau. Ví như, thời điểm nửa đầu năm sẽ là mùa của nho bắp đen, bắp đỏ, nho đỏ, nho đường xanh. Còn 6 tháng cuối năm vào mùa của nho sữa, nho kẹo, nho Ruby Romam, nho Ruby... Do đó, nho Trung Quốc được bán quanh năm ở chợ Việt với số lượng lớn vì là hàng giá rẻ.
Link nội dung: https://suckhoephapluat.nguoiduatin.vn/hon-2500-ty-dong-nhap-khau-choang-voi-gia-nho-trung-quoc-o-cho-dau-moi-a81192.html