Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão hướng vào đồng bằng Bắc Bộ

Ngọc Anh

Ngày 17/10, vùng áp thấp trên vùng biển phía Tây Nam của quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão hướng vào đồng bằng Bắc Bộ - Ảnh 1.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão hướng vào đồng bằng Bắc Bộ. Ảnh NCHMF

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng nay (17/10), vùng áp thấp trên vùng biển phía Tây Nam của quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.        

Hồi 13 giờ ngày 17/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Tây Nam. 

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 9. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 5km/h.

Dự báo diễn biến áp thấp nhiệt đới (trong 24 đến 48 giờ tới)

Thời điểm dự báo

Hướng, tốc độ

Vị trí

Cường độ

Vùng nguy hiểm

Cấp độ rủi ro thiên tai (Khu vực chịu ảnh hưởng)

13h/18/10

Tây Bắc, khoảng 10 km/h, có khả năng mạnh lên thành bão

17,1N-109,1E; trên vùng biển Quảng Trị đến Đà Nẵng

Cấp 8, giật cấp 10

14,5-18,5N; phía Tây kinh tuyến 111,5E

Cấp 3: Phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông; vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi

13h/19/10

Bắc Tây Bắc, khoảng 10 km/h

19,0N-107,7E;

trên vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ

Cấp 8, giật cấp 10

15,0-21,0N; phía Tây kinh tuyến 110,5E

Cấp 3: Phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông; vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi; vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ

Cảnh báo diễn biến bão (từ 48 đến 72 giờ tới): Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km.

Dự báo tác động của bão: Vùng biển phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.

Vùng biển phía Tây Nam của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sóng biển cao 2,0-4,0m.

Từ chiều ngày 17/10 đến sáng 19/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa to đến rất to; khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 19/10, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa lớn; mưa lớn trên khu vực Trung Trung Bộ giảm dần.

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Ban chỉ đạo quốc gia PCTT ban hành công điện số 15/CĐ-QG hồi 11 giờ 00 ngày 17/10/2023 đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà và các Bộ, ngành chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ và mưa lớn.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ gần bờ và mưa lớn, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành thực hiện một số nội dung sau:

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố: a) Đối với tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão; tổ chức kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi, bằng mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm (Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: từ 14,5 - 18,5 độ vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 111,5; trong 48 giờ tới: từ 15,0 - 21,0 độ vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 110,5 và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo), không để chủ quan gây thiệt hại về người, tàu thuyền do ATNĐ, bão gần bờ.

Chủ động cấm biển và đảm bảo an toàn cho người, tài sản tại các chòi canh, lồng bè tuỳ theo diễn biến của ATNĐ, bão.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Đối với khu vực đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi: Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, cắm biển cảnh báo, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công dở dang. Triển khai các biện pháp tiêu úng, phòng chống ngập lụt khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Kiểm tra, rà soát, vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến ATNĐ, bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn tàu cá, nuôi trồng thủy sản; an toàn đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là công trình xung yếu, đang thi công. 

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện và hạ du khi xả lũ, nhất là các thuỷ điện nhỏ; sẵn sàng khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố. 

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho các tàu vận tải; chỉ đạo khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo giao thông trên các trục chính. 

Các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. 

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường thông tin về diễn biến của ATNĐ và mưa lớn đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó. 

 Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Dự báo gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên biển

Hồi 01h ngày 17/10: vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,5-15,5 độ Vĩ Bắc; 110,5-111,5 độ Kinh Đông. Dự báo diễn biến trong 24h tới như sau:

Thời điểm dự báo

Vùng biển ảnh hưởng

Gió mạnh

Độ cao sóng

Cấp gió

(cấp Bô-pho)

Hướng

Độ cao (mét)

Hướng

 

Ngày và đêm 17/10

Vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông và vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ

Cấp 6, giật cấp 8. Biển động.

Đông Bắc

2,0-4,0

Đông Bắc

 

Nam vịnh Bắc Bộ

Cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.

Đông Bắc

2,0-3,0

Đông Bắc

 

Ngoài ra, Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Cảnh báo: Ngày và đêm 18/10, Nam vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao 2,0-3,0m.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Dự báo tác động: Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Miền Trung tiếp tục mưa lớn

Đêm qua và sáng sớm nay (17/10), ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 16/10 đến 08h ngày 17/10 có nơi trên 150mm như: Nam Đông (Thừa Thiên Huế) 249mm, Hồ Đồng Nghệ (Đà Nẵng) 151mm, Đại Hiệp (Quảng Nam) 152.4mm…

Dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 giờ đến 48 giờ tới: Từ ngày 17/10 đến sáng 19/10, ở khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-250mm, có nơi trên 350mm. 

Khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi và Kon Tum có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; lượng mưa phổ biến từ 40-150mm, có nơi trên 200mm. 

Từ chiều 18/10, mưa lớn trên khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum có xu hướng giảm dần.

Khu vực Thời gian ảnh hưởng Tổng lượng (mm)
Hà Tĩnh, Quảng Bình Từ 19h/17/10-13h/19/10 50-150, có nơi trên 200
Quảng Trị, Thừa Thiên Huế Từ 10h/17/10-7h/19/10 150-250, có nơi trên 350
Đà Nẵng, Quảng Nam Từ 10h/17/10-19h/18/10 100-200, có nơi trên 250
Quảng Ngãi, Kon Tum Từ 10h/17/10-13h/18/10 40-80, có nơi trên 120

Ngoài ra, ngày và đêm 17/10 ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Cảnh báo: ngày 19/10 khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa lớn; mưa lớn trên khu vực Trung Trung Bộ giảm dần.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên Huế: cấp 2; Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum: cấp 1.

Dự báo tác động của mưa lớn: Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng các diện tích lúa, hoa màu tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Hồi 18h00 ngày 16/10/2023 Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 14/CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hoá đến Khánh Hòa; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới; Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng áp thấp để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm (Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới: từ vĩ tuyến 13,5 - 17,5 độ vĩ Bắc, phía Tây kinh tuyến 112,5 độ kinh Đông và được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan thông tin đại chúng ở trung ương và địa phương tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong 24 giờ tới để các cấp chính quyền và người dân chủ động ứng phó.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

 
Vùng áp thấp có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, miền Trung tiếp tục mưa lớn - Ảnh 1.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến vùng áp thấp để sẵn sàng ứng phó

Để chủ động ứng phó với mưa lớn trong thời gian tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương chịu ảnh hưởng tiếp tục triển khai Công điện số 950/CĐ-TTg ngày 12/10/2023 của Thủ tướng chính phủ về việc chủ động ứng phó mưa lũ khu vực miền Trung; theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, để chủ động, sẵn sàng triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tỉnh, thành phố huy động lực lượng hỗ trợ người dân ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ; kịp thời hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến vùng áp thấp và mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Nhận định về nguyên nhân đợt mưa lớn đang diễn ra tại khu vực Trung Bộ, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, hình thái thời tiết điển hình của khu vực miền Trung là tác động của không khí lạnh cộng với dải hội tụ nhiệt đới và gió Đông (di chuyển từ phía Đông vào) gây mưa lớn.

"Trong những ngày tới do ảnh hưởng của các yếu tố trên cộng với sự tương tác vùng áp thấp sẽ tiếp tục gây mưa lớn cho khu vực miền Trung", ông Nguyễn Văn Hưởng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, ngày 14-15/10, mưa lớn tập trung ở khu vực từ Quảng Trị - Quảng Nam nhưng có xu hướng mở rộng xuống khu vực Bình Định, phía Bắc của tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

Từ ngày 16-17/10, vùng áp thấp dịch chuyển vào trong đất liền cộng với gió Đông Nam mạnh sẽ tiếp tục gây mưa lớn trong khu vực đất liền các tỉnh, thành phố Trung Bộ trong các ngày từ 16-18/10.

Với phân bố mưa như trên, vùng núi khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở khu vực trũng, thấp.

Hiện, vùng áp thấp di chuyển từ Tây đến Đông, điều này không loại trừ trường hợp là vùng áp thấp có khả năng mạnh thêm xấp xỉ mức áp thấp nhiệt đới hoặc áp thấp nhiệt đới gây gió giật mạnh các vùng ven biển khu vực từ Quảng Trị - Bình Định, ảnh hưởng tới các hoạt động của tàu thuyền, tàu cá ở vùng ven biển. 

Người dân cần đề phòng tình trạng mưa lớn làm "ngọt hóa" ở vùng ven biển ảnh hưởng tới việc nuôi trồng thủy sản.