Dùng Căn cước công dân giả thuê xe tự lái mang đi cầm cố

Biên tập viên

Ngoài sử dụng căn cước công dân giả để đi thuê xe, Nguyễn Diên Phương còn “tự chế” giấy mua bán xe viết tay để tạo niềm tin cho người mua xe, chiếm đoạt số tiền 200 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT CAQ Ba Đình, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Diên Phương (SN 1982) trú tại xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, CAQ Ba Đình tiếp nhận tin báo của chị Trần Trang, trú tại phường Thành Công, tố cáo đối tượng Nguyễn Diên Phương có hành vi thuê xe tự lái và mang bán.

Cơ quan CSĐT CAQ Ba Đình ghi lời khai đối tượng Nguyễn Diên Phương

Cơ quan CSĐT CAQ Ba Đình ghi lời khai đối tượng Nguyễn Diên Phương

Theo trình báo của chị Trang, cuối tháng 5-2023, Nguyễn Diên Phương gọi điện thoại cho chị hỏi thuê xe tự lái. Chị Trang đang được anh N.B ủy quyền quản lý một chiếc ô tô Fadil nên đã đồng ý cho Phương thuê chiếc xe trên trong thời gian 10 ngày. Chiều cùng ngày, chị Trang bàn giao cho Phương chiếc xe, đăng ký xe, chứng nhận kiểm định, chứng nhận bảo hiểm xe.

Về phần khách thuê, Phương đã giao cho chị Trang số tiền 20 triệu đồng và 1 CCCD mang tên Nguyễn Diên Phương. Hết thời hạn cho thuê xe, Phương không hoàn trả xe cho chị Trang như hợp đồng. Không những thế, gã trai này còn gọi điện cho chị Trang thông báo đã mang chiếc xe trên đi bán lấy 200 triệu đồng. Sau đó chị Trang mất liên lạc với Nguyễn Diên Phương nên đã tới cơ quan công an tố giác.

Cơ quan CSĐT CAQ Ba Đình đã ra quyết định truy tìm vật chứng và thu giữ được chiếc xe ô tô trên tại tổ dân phố Minh Phong, thị trấn Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang từ anh L.M.Q.

Quá trình làm việc anh Q cho biết đã mua lại chiếc xe ô tô trên của Nguyễn Diên Phương với giá 200 triệu đồng. Sau khi giao tiền thì Phương có đưa toàn bộ giấy tờ xe và một giấy mua bán viết tay giữa chủ xe với Phương cho anh Q.

Trong khi đó, khi làm việc với anh B, anh cho biết, chiếc xe trên do không sử dụng nên chỉ ủy quyền cho chị Trang quản lý, không hề ký hợp đồng mua bán với Nguyễn Diên Phương.

Tiến hành xác minh đối tượng Nguyễn Diên Phương, cơ quan điều tra được biết Phương từng có một tiền án về tội đánh bạc. Phương sống lang thang, không có nơi ở cố định và đã lâu không về nhà.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã bắt giữ được Nguyễn Diên Phương. Tại cơ quan công an, Phương thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn thuê xe tự lái mang đi cầm cố.

Giám định kỹ thuật hình sự xác định thẻ CCCD mà Phương đưa cho chị và giấy mua bán xe giữa anh B và Phương đều là giả. Kết quả giám định xác định chiếc xe ô tô mà Phương chiếm đoạt trị giá 260 triệu đồng.