Sáng 5/12, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, đến 23h đêm qua (4/12) trên địa bàn huyện Chư Pưh đã có tới 175 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm. Lực lượng cán bộ y tế buộc phải huy động tăng cường từ tuyến tỉnh, huyện lân cận để hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh cứu chữa bệnh nhân.
Hiện, Sở Y tế Gia Lai đã điều động toàn bộ đội ngũ y tá, bác sỹ của các trạm y tế xã trên tòan huyện, Trung tâm y tế huyện Chư Pưh và 2 huyện lân cận là Phú Thiện, Chư Sê để cấp cứu kịp thời. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Nhiều người dân vẫn còn đến Trạm Y tế xã Ia Phang, huyện Chư Pứh, tỉnh Gia Lai để được chữa trị.
Tối 4/12 một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận đang cùng đoàn công tác của Sở Y tế trực tiếp đến huyện Chư Pưh để ứng cứu xử lý một vụ ngộ độc thực phẩm khiến trên 150 người nhập viện. Các bệnh nhân đều trú tại xã Ia Phang, huyện Chư Pưh.
Theo cán bộ Sở Y tế tỉnh Gia Lai, vào lúc 8h sáng cùng ngày, đoàn từ thiện Từ Tâm của TP Cần Thơ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức tặng quà, trao khoảng 100 suất quà cho người dân tại làng Phung, xã Ia Phang. có bệnh nhân phong, người nghèo trên địa bàn huyện Chư Pưh (làng Plei Phung, xã Ia Phang và làng Phung, xã Ia Le). Cùng với đó, ai đến cũng được phát 1 nắm xôi đậu xanh để ăn Tuy nhiên, vẫn đang rà soát lại xem cụ thể đây là đoàn nào.
Ngay sau khi đoàn từ thiện rời đi, nhiều người dân ăn những bì xôi do đoàn từ thiện phát đã có dấu hiệu bị tiêu chảy.
"Đến khoảng 13h, có một số bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đau bụng tiêu chảy, nôn ói, chóng mặt và được gia đình đưa đến Trạm y tế xã Ia Phang sơ cứu, sau đó chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh nhập viện điều trị.
Sau đó thì hàng loạt người trên địa bàn cũng ùn ùn kéo đến nhập viện trong tình trạng tương tự. Đến 18h30, lượng bệnh nhân được xác định ngộ độc lên tới 153 người, trong đó có 4 bệnh nhân nặng nhưng chưa đến mức phải chuyển viện lên tuyến tỉnh".
Hàng trăm người nghi bị ngộc độc do ăn xôi (ảnh minh họa).
Quá trình làm việc với đoàn từ thiện thì phát hiện gói xôi này được nấu từ trưa ngày 3/12 tại TP. Cần Thơ. Xôi đựng trong túi nilon được nấu từ các nguyên liệu: nếp, đậu xanh, nước dừa, đường, muối và lá dứa.
Báo cáo của Bác sĩ Dương Đình Tuấn - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai - cho biết qua hồ sơ bệnh án, khai thác người bệnh và người nhà bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, Sở Y tế nhận định ban đầu là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ xôi là thức ăn nguyên nhân.
Để xác định nguyên nhân chính gây ra ngộ độc cần chờ kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm.
Đến sáng 5/12, các bệnh nhân cơ bản đã được kiểm soát được sức khỏe.