Hà Nội: Phát hiện cơ sở kinh doanh gần 1 tấn hàng hóa thực phẩm có dấu hiệu là hàng hóa không rõ nguồn gốc

Hồ Nga

Đội Quản lý thị trường số 9 - Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an xã Uy Nỗ - Công an huyện Đông Anh kiểm tra, phát hiện cơ sở kinh doanh gần 1 tấn hàng hóa thực phẩm có dấu hiệu là hàng hóa không rõ nguồn gốc, đặc biệt trong đó có những sản phẩm "kẹo hình mắt người".

Những viên kẹo hình mắt người

Những viên kẹo hình mắt người

Trong thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội xuất hiện loại kẹo có hình "mắt người", Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội cũng đã tiếp nhận thông tin từ báo chí về hoạt động kinh doanh loại kẹo hình "mắt người" có dấu hiệu không rõ nguồn gốc xuất xứ xuất hiện trên thị trường. Nắm bắt được thông tin đó, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm soát địa bàn, xác minh thông tin và tiến hành kiểm tra xử lý nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng

Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng

Ngày 04/12/2023, Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an xã Uy Nỗ - Công an huyện Đông Anh tiến hành kiểm tra Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại thôn Ấp Tó, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, Cơ sở đang sản xuất một số mặt hàng là thực phẩm bao gói sẵn có số lượng và chủng loại như sau: Ngũ cốc Granola 530g/ hộp có 10 hộp; Hạt macca hộp 500g có 30 hộp; Kẹo bông 250g/ hộp có 05 hộp; Khô gà lá chanh 300g/ hộp có 10 hộp; Bánh gấu 400g/ hộp có 05 hộp; Khô bò miếng 300g/ hộp có 40 hộp; Khô bò que 200g/ hộp có 04 hộp.

Toàn bộ số hàng hóa trên là thực phẩm bao gói sẵn thành phẩm do cơ sở đóng gói (có dán nhãn hàng hóa của cơ sở) nhưng không có bản tự công bố sản phẩm thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra còn phát hiện tại cơ sở đang kinh doanh một số loại thực phẩm bao gói sẵn gồm: Khô gà lá chanh có 100 Kg, Khô heo cháy tỏi có 20 Kg, Cơm cháy mắm hành có 140 gói, Bánh tráng cuộn có 70 Kg, Khô heo có 15 Kg, Chè khúc bạch có 28 Kg, Ô mai có 170 Kg, Đậu phộng có 15 Kg, Trái cây sấy dẻo có 35 Kg, Hạt đậu sấy các loại có 70 Kg, Mực khô có 25 Kg, Ngô sấy có 50 Kg, Bim bim có 30 Kg, Cá kèo ròn có 15 Kg, Mực rim me có 25 Kg, Ngô cay có 25 Kg, Ngũ cốc có 80 Kg, Khoai tây sấy có 25 Kg và 119 Kg "Kẹo hình mắt người". Toàn bộ số thực phẩm bao gói sẵn này có nhãn hàng hóa không ghi thông tin địa chỉ đơn vị sản xuất, nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa. Cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ hoặc các giấy tờ khác có liên quan đến số hàng hóa này.

Vụ việc đang được Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

(T/H)