Không thiếu thịt lợn dịp Tết, nhưng giá sẽ bao nhiêu?

Thảo Huyền

Đến thời điểm này, thống kê chưa đầy đủ cho thấy, dịch tả lợn Châu Phi đã khiến trên 5,9 triệu con lợn bị tiêu hủy. Nguồn cung khan hiếm đẩy giá lợn hơi có thời điểm lên đến 76.000 đồng/kg, thậm chí lên đến 78.000 đồng/kg ở một số địa phương. Dự báo nguồn cung thịt lợn tiếp tục khan hiếm bởi tại một số địa phương, việc tái đàn sau dịch tả lợn Châu Phi không thành công. Giá lợn hơi dự báo sẽ vào đợt tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Tình hình vẫn diễn biến phức tạp

The Cục Chăn nuôi-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), đến ngày 25.11, trên cả nước, tại 8.533 xã thuộc 166 huyện của 63 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn Châu Phi; số lượng lợn chết và tiêu hủy khoảng 5,9 triệu con. Tại các “thủ phủ” chăn nuôi lớn cả nước như Đồng Nai, Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam… số lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi chiếm số lượng rất lớn.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, số liệu 5,9 triệu con lợn bị bệnh và tiêu hủy là chưa chính xác, con số thực tế còn lớn hơn nhiều. “Bộ NNPTNT chỉ lấy số liệu từ các địa phương báo về dựa trên số lượng lợn bệnh được chủ hộ chăn nuôi thông báo để tiêu hủy. Nhưng thực tế, tại nhiều địa phương, một giai đoạn dài, tiền hỗ trợ tiêu hủy được tính bằng 80% giá thị trường, rất thấp chỉ 18.000-20.000 đồng/kg, nên nhiều lợn bệnh bị người dân lén vứt ra ao hồ, kênh mương mà không khai báo để tiêu hủy”- ông Nguyễn Văn Khôi (Trực Ninh-Nam Định) nêu ý kiến.

Tại Hà Nội, hiện, còn 137 xã (chiếm 31%) bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa qua 30 ngày. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn rất cao. Tại Thừa Thiên - Huế, hiện, tình hình dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp.

Giá thịt heo tăng chóng mặt, thương lái đua nhau gom heo bán ra Bắc? - Ảnh 1.

Giá lợn hơi neo ở mức cao

Số liệu cập nhật cho thấy, giá lợn hơi đã tăng chóng mặt trong tháng 11.2019. Trong tuần qua, đà tăng giá lợn hơi có giảm nhiệt 3 ngày, nhưng vẫn neo ở mức cao từ 67.000-70.000 đồng/kg tùy địa phương. Ngày 1.12.2019, giá lợn hơi tại miền Bắc do thương lái mua tận chuồng khoảng 70.000-75.000 đồng/kg. Các địa phương có giá lợn hơi giảm mạnh trong tuần qua như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội… xuống 70.000 - 71.000 đồng/kg, giảm từ 4.000-5.000 đồng/kg...

Giá lợn hơi miền Nam ngày 1.12 vẫn duy trì từ 70.000 - 74.000 đồng/kg. Với mức giá này, chênh lệch giá giữa miền Bắc và miền Nam đã được thu hẹp. Tại Đồng Nai, dù là thủ phủ chăn nuôi lợn lớn nhất nước, nhưng giá lợn hơi đang ở mức 73.000 đồng/kg.

Tại Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, giá lợn hơi khoảng 70.000 - 71.000 đồng/kg. Tại các tỉnh An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vũng Tàu giá cao hơn khoảng 2.000 đồng, dao động ở mức 73.000 đồng/kg.

Miền Trung là địa bàn có giá lợn hơi thấp nhất, dao động khoảng từ 63.000 - 72.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ngày 1.12.2019, trong khi giá lợn hơi tại miền Bắc và miền Nam giảm mức tăng, thì tại miền Trung lại tăng thêm 1-2 giá.

“Bộ NNPTNT cho rằng, giá lợn hơi tăng cao là do thương lái làm giá là không chính xác. Bởi nếu bị làm giá, khi sức mua giảm thì thương lái phải giảm giá để tăng sức mua. Nhưng giá lợn hơi cả tháng 11 tiếp tục giữ đà tăng, đến khi Bộ NNPTNT tổ chức họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, mức tăng giảm nhiệt nhưng không giảm giá. Điều này cho thấy nguồn cung khan hiếm thực sự. Chúng tôi đi bắt lợn trong dân để giết mổ rất khó” - ông Nguyễn Quân, tiểu thương bán thịt lợn tại ngõ 24 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội - cho biết.

Giá thịt lợn dịp Tết sẽ vào đợt tăng cao nhất

Giá lợn hơi giữ ở mức cao khiến giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ dân sinh duy trì ở mức cao nhất trong 7 năm gần đây. Thịt loại ngon từ 120.000 đồng/kg đã tăng vọt lên 180.000 đồng/kg; thịt cân xô duy trì ở mức 110.000 đồng/kg trong khi trước đây chỉ khoảng 50.000-60.000 đồng/kg.

Theo thông tin từ Cục Chăn nuôi, hiện nay, dự kiến tổng số lợn trên cả nước dao động 24-25 triệu con, trong đó có khoảng 2,7 triệu con lợn nái. Tại Đồng Nai, hiện tổng đàn lợn còn khoảng 1,6 triệu con lợn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đã có hàng chục nghìn con lợn bị tiêu hủy, gây ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn cho thị trường.

Số liệu tính toán của Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương cho thấy, tổng nguồn cung thịt lợn ước tính sẽ giảm 4% xuống còn 5,14 triệu tấn trong năm nay. Sản lượng thịt lợn có thể giảm 10% so với một năm trước, tương đương 380.000 tấn. Trong khi đó, báo cáo của Tổng cục Thống kê, dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu về thịt lợn khoảng hơn 600.000 tấn, với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay thì tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn.

Giá thịt lợn thời điểm này đã tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước, vọt lên 140.000 - 180.000 đồng/kg. Hiện tại, lợn hơi trong dân đã cạn kiệt, lợn tại các trang trại của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như CP, Dabaco, Masan không còn dồi dào. Thực tế ghi nhận tại chợ đầu mối lượng lợn hơi về chợ đã giảm khoảng 20%.

Ông Nguyễn Xuân Dương thông tin, mới đây, Bộ NNPTNT đã mời 13 DN chăn nuôi đang chiếm thị phần lớn nhất và đại diện 8 tỉnh chăn nuôi trọng điểm của cả nước họp để thống nhất, đánh giá tình hình. Ông Dương cho rằng, nguồn cung thịt lợn thiếu sẽ được bù đắp bằng thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trứng, sữa… và thịt lợn nhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khẳng định: Giá thịt lợn dịp Tết Nguyên đán sẽ vào đợt tăng sốc chưa từng có. Mức giá thịt lợn sẽ tăng đến mức nào, đến thời điểm này, không một chuyên gia kinh tế, thị trường nào dám khẳng định.