Khảo sát cho thấy, giá thịt lợn tại khu vực miền Bắc vẫn ở mức cao nhất: từ 140.000-180.000 đồng/kg. Cá biệt, thịt lợn “cắt theo yêu cầu” có giá lên đến 200.000 đồng/kg, tăng 80.000 đồng/kg (sụn non, sườn non bỏ cục), giá tim lên tới 300.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng so với trước.
Trong khi đó, giá lợn hơi tại khu vực miền Bắc đang được giao dịch trong khoảng 78.000 - 86.000 đồng/kg, tương ứng giá thịt lợn móc hàmg khoảng 98.000-107.000 đồng/kg. Nam Định và Thái Bình là 2 địa phương có giá lợn hơi cao nhất, từ 83.000-86.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại Sơn La đạt 80.000 - 81.000 đồng/kg; Tuyên Quang giá dao động ở mức 80.000 - 82.000 đồng/kg. Tại Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình, Yên Bái, Lào Cai, Hà Nội lợn hơi được thu mua trong khoảng 80.000 - 83.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh phía Nam, giá lợn hơi ngày 10.2 có xu hướng giảm. Trong đó, tại Sóc Trăng giá lợn hơi giảm còn 75.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với tuần trước, giá thịt lợn móc hàm giảm còn 94.000 đồng/kg.
Tại Đồng Nai, giá lợn hơi dao động từ 78.000 - 79.000 đồng/kg giảm 2.000 – 3.000 đồng/kg so với tuần trước, thịt lợn móc hàm khoảng 98.000-99.000 đồng/kg.
Tại Bình Dương, Bình Phước và TPHCM, giá lợn hơi ở mức 100.000-101.000 đồng/kg (giá lợn hơi 80.000 - 82.000 đồng/kg).
Tại miền Trung, giá lợn hơi tại Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang được giao dịch quanh khoảng 81.000 - 83.000 đồng/kg; còn từ Quảng Nam trở vào tới Bình Thuận, giá phổ biến ở 83.000 - 85.000 đồng/kg. Giá thịt lợn tại các chợ dân sinh không cao như các tỉnh phía Bắc, do người dân vẫn chưa ăn nhiều thịt lợn trở lại kể từ khi có dịch tả lợn Châu Phi.
Giá thịt lợn bán tại các chợ dân sinh cao so với giá lợn hơi, kèm theo ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona đã khiến giao dịch trên thị trường giảm sút, sức mua giảm. Do đó, tuần qua, lượng lợn đã giết mổ về chợ đầu mối tại TPHCM giảm liên tục.
Theo các thương lái, hiện tại nguồn cung lợn hơi rất dồi dào nhưng lượng lợn về chợ giảm vì sức tiêu thụ trên thị trường sụt giảm. Mặt khác, trong 10 ngày qua, do ảnh hưởng của virus Corona, các trường cho học sinh nghỉ học ảnh hưởng rất lớn đến tiêu thụ thịt lợn và các loại thực phẩm khác. Nhiều nhà máy, xí nghiệp cũng chưa hoạt động bình thường trở lại sau kỳ nghỉ Tết. Do đó, nguồn cung thịt lợn cho các bếp ăn tập thể vào các đối tượng trên giảm mạnh.
Chọn mua 0,5kg sườn non, chị Lê Thị Thu Hà (A17 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết: "Giá lợn hơi giảm mạnh, nguồn cung không thiếu, mặc dù ngày nào các sạp thịt lợn vẫn còn đến trưa chưa hết, nhưng các tiểu thương vẫn không giảm giá. Tôi mua 0,5kg sườn mà phải trả 100.000 đồng/kg, vì yêu cầu chặt bỏ cục và chỉ lấy sườn non. Các phần thịt gáy giòn cũng ở mức 180.000 đồng/kg. Mức giá này là quá cao".
Chị Nguyễn Dung (Duy Tân, Hà Nội), cũng cho rằng giá thịt lợn hiện nay quá cao so với giá thành móc hàm. "Hiện nay đang dịch viêm phổi cấp do virus Corona, người dân cần hỗ trợ nhiều thứ nhưng giá thực phẩm lại cố tình neo cao trong khi nguồn cung không thiếu. Đề nghị cơ quan quản lý thị trường đi kiểm tra, xử phạt nếu hàng thịt bán giá quá cao, tương tự như xử phạt các cửa hàng bán khẩu trang giá cao"- chị Dung nói.