12 thực phẩm giảm lo lắng được khoa học chứng minh

Thảo Huyền

Có thể bạn không biết những gì bạn ăn đều ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Và cũng ít ai tin có những thực phẩm giảm lo lắng.

1. Hạt điều

Khi nghĩ đến kẽm, bạn có thể nghĩ đến các loại thực phẩm như hàu và gan. Nhưng không phải ai cũng có thể ăn được những thực phẩm này. Hạt điều là một sự lựa chọn tốt hơn. Ngoài ra, thịt bò và lòng đỏ trứng cũng rất giàu kẽm và là thực phẩm giảm lo lắng. 

Hạt điều là một thực phẩm giảm lo lắng

2. Cải cầu vồng

Các loại rau xanh (rau bina, rau mùi tây, cải xoăn, cải cầu vồng) có hàm lượng magie cao. Điều này giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Nghiên cứu cho thấy những con chuột với chế độ ăn ít magie có nhiều hành vi bị ảnh hưởng bởi sự lo lắng. Các nguồn cung cấp magie khác bao gồm các loại đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. 

Cải cầu vồng là một thực phẩm giảm lo lắng

3. Cải Brussels

Chất xơ thương không hấp dẫn nhưng bạn cần nó trong chế độ ăn uống. Bạn có thể lấy nó từ trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Đây đều là những thực phẩm giảm lo lắng, cung cấp vi khuẩn tốt cho dạ dày của bạn.

4. Cá hồi

Axit béo omega-3 mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp, ví dụ như tóc bóng mượt và sức khỏe tim mạch. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung omega-3 có thể giúp giảm lo lắng. Ngoài cá hồi, cá thu, cá trích, hạt chia cũng rất giàu omega-3.

5. Thực phẩm ngâm chua

Một nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu bệnh tâm lý  cho thấy mối liên kết giữa thực phẩm chứa probiotic và việc giảm lo lắng. Thực phẩm giảm lo lắng giàu probiotic bao gồm dưa chua, cải bắp muối…

Thực phẩm ngâm chua 

6. Sữa hạt, gạo và đậu nành

Vitamin D có “siêu năng lực” đi xuyên qua các lớp máu não để đi vào các tế bào não. Khi được bổ sung vitamin D hỗ trợ sức khỏe, những loại sữa này có thể giúp bạn tránh khỏi tình trạng trầm cảm và lo âu.

7. Bơ

Thực phẩm giàu vitamin B như bơ và hạnh nhân giúp cơ thể tạo ra một số chất dẫn truyền thần kinh như serotonin. Theo trang web Psycom, đây là chất ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Sự thiếu hụt các vitamin B như thiamine, riboflavin và niacin có liên quan đến việc kích thích sự lo lắng ở một số người.

8. Chocolate đen

Chocolate đen chứa flavonoid – một chất chống oxy hóa có thể giúp ích cho chức năng của não và giúp não bộ phản ứng với căng thẳng. Trong một nghiên cứu với những người căng thẳng ở mức cao, những người tham gia phản hồi rằng mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể sau khi ăn 40g chocolate đen mỗi ngày trong khoảng thời gian 2 tuần. Bạn có thể kết hợp chocolate đen với bơ để tạo thành món pudding chocolate giảm thiểu căng thẳng lo âu.

9. Quả mọng

Quả mâm xôi, dâu tây, việt quất đều có chứa chất chống oxy hóa. Vì sự lo lắng liên quan đến tình trạng giảm hàm lượng chất chống oxy hóa nên tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm bớt triệu chứng căng thẳng lo âu.

Quả mọng 

10. Nghệ

Các loại gia vị như nghệ có chứa hoạt chất curcumin và thúc đẩy hàm lượng DHA chống lo lắng trong não bộ. Loại thực phẩm giảm lo lắng này có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống. Gừng cũng là một loại gia vị cùng tác dụng.

11. Quả họ quýt

Trái cây và rau có nhiều màu sắc và giàu vitamin C như ớt chuông và cam có khả năng giúp giảm viêm nhiễm và còn được biết với khả năng kích thích sản xuất dopamine hóa học có lợi cho não bộ.

Qủa họ quýt

12. Trà xanh

Giống như hoa quả họ cam quýt, trà xanh rất giàu axit amin giúp tăng cường dopamine được gọi là L-theanine. Nó cũng có nhiều đặc tính tốt cho sức khỏe khác như chống ung thư, chống virus, chống béo phì và chống vi khuẩn.

13. Một số thực phẩm bạn cần tránh

Bên cạnh những thực phẩm trên, bạn cũng cần tránh một số loại dưới đây để đảm bảo sự lo lắng không bị kích thích:

  • Đường

  • Chất tạo ngọt

  • Đồ uống có cồn

  • Dầu có chứa hydrogen

  • Đồ ăn nhanh

  • Chất béo trans

  • Thực phẩm nhiều natri

  • Caffein

  • Thực phẩm đã qua chế biến

  • Xì dầu

  • Cám lúa mì

  • Đậu

  • Cà phê

  • Súp đóng hộp

  • Nước ép táo

  • Rượu vang

Một số thực phẩm bạn cần tránh

Phương Thảo