15 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Thảo Huyền

Nếu bạn đang tìm cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, để ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm,… hãy bổ sung 15 loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng ví như “tên lửa đẩy hệ thống miễn dịch”.

1. Trái cây có múi

Hầu hết mọi người chuyển sang vitamin C sau khi họ bị cảm lạnh. Vì nó giúp xây dựng hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin C được cho là làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu. Đây là chìa khóa để chống lại nhiễm trùng.

15 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch - 1

Cơ thể chúng ta không sản xuất hoặc lưu trữ vitamin C, do đó để khoẻ mạnh hàng ngày bạn cần bổ sung đủ lượng vitamin C cho cơ thể. Hầu như tất cả các loại trái cây họ cam quýt đều có nhiều vitamin C. Với nhiều loại như vậy để lựa chọn, thật dễ dàng để thêm một loại vitamin này vào bất kỳ bữa ăn nào.

Những loại trái cây sau cung cấp nhiều vitamin C: Bưởi, cam, quýt, chanh,…

2. Ớt chuông đỏ

Nếu bạn nghĩ rằng trái cây họ cam quýt có nhiều vitamin C nhất của bất kỳ loại trái cây hoặc rau quả nào, hãy nghĩ lại. Vì ớt chuông đỏ chứa gấp đôi vitamin C so với cam quýt. Đây cũng là một nguồn beta carotene phong phú. Bên cạnh việc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, vitamin C có thể giúp duy trì làn da khỏe mạnh và beta carotene giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

3. Bông cải xanh

15 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch - 3

Bông cải xanh giúp tăng cường vitamin và khoáng chất. Loại thực phẩm này được ví như kho chứa vitamin A, C và E, cũng như nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ khác. Bông cải xanh là một trong những loại rau tốt nhất cho sức khỏe mà bạn có thể đặt trên bàn. Để không làm mất dưỡng chất của rau, bạn nên nấu càng ít càng tốt - hoặc ăn sống.

4. Tỏi

Tỏi được tìm thấy trong hầu hết các món ăn trên thế giới, đó là một thứ bắt buộc phải có cho sức khỏe của bạn. Các nền văn minh sớm nhận ra giá trị của tỏi trong việc chống lại nhiễm trùng. Theo Trung tâm Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp Quốc gia Hoa Kỳ, tỏi cũng có thể giúp giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Các đặc tính tăng cường miễn dịch của tỏi dường như đến từ nồng độ nặng các hợp chất chứa lưu huỳnh, chẳng hạn như allicin.

5. Gừng

 

15 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch - 5

Gừng có thể giúp giảm viêm, có thể giúp giảm đau họng và các bệnh viêm khác. Gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn.

Trong khi nó được sử dụng trong nhiều món tráng miệng ngọt ngào, gừng gói một ít nhiệt dưới dạng gingerol, họ hàng của capsaicin. Gừng có thể giúp giảm đau mãn tính và có thể sở hữu các đặc tính làm giảm cholesterol, theo nguồn tin nghiên cứu gần đây trên động vật.

6. Rau bina

Rau bina lọt vào danh sách thực phẩm giàu dinh dưỡng không chỉ vì nó giàu vitamin C. Nó còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, có thể làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Tương tự như bông cải xanh, rau bina có lợi cho sức khỏe nhất khi nó nấu chín càng ít càng tốt để nó giữ được chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nấu ăn nhẹ giúp tăng cường vitamin A và cho phép các chất dinh dưỡng khác được giải phóng khỏi axit oxalic.

7. Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều chất có thể kích thích hệ thống miễn dịch, giúp chống lại bệnh tật. Cố gắng để có được sữa chua đơn giản hơn là các loại được kết cấu sẵn và nạp đường.

Sữa chua cũng là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vậy hãy bổ sung sữa chua ít nhất ngày 1 lần (sau ăn tầm 1 tiếng). Vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và được cho là giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại bệnh tật.

8. Hạnh nhân

 

15 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch - 8

Khi nói đến việc ngăn ngừa và chống lại cảm lạnh, cảm cúm,… vitamin E có xu hướng giảm cân bằng vitamin C. Tuy nhiên, vitamin E là chìa khóa cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó có một loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó đòi hỏi phải có chất béo để được hấp thụ đúng cách. Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, được đóng gói với vitamin và cũng có chất béo lành mạnh. Một khẩu phần nửa cốc, chứa khoảng 46 quả hạnh nhân nguyên vỏ, cung cấp gần 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.

9. Củ nghệ

Bạn có thể biết nghệ được sử dụng trong nhiều năm như một chất chống viêm trong điều trị cả viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

10. Trà xanh

Cả trà xanh và đen đều được đóng gói với flavonoid, một loại chất chống oxy hóa. Trong đó trà xanh thực sự vượt trội là ở mức độ epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác. EGCG đã được chứng minh là tăng cường chức năng miễn dịch.

Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào của bạn.

11. Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây khác chứa vitamin C. Bạn có thể tìm thấy 224 phần trăm lượng vitamin C trong một quả đu đủ. Đu đủ cũng có một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm.

Đu đủ có lượng kali, vitamin B và folate dồi dào, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.

12. Kiwi

Giống như đu đủ, kiwi có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C giúp tăng các tế bào bạch cầu để chống nhiễm trùng, trong khi kiwi điều trị các chất dinh dưỡng khác giữ cho cơ thể bạn hoạt động tốt.

13. Gia cầm

Khi bạn ốm, súp gà không chỉ là một món ăn ngon với hiệu ứng giả dược. Nó giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh và cũng giúp bảo vệ bạn khỏi bị bệnh ngay từ đầu. Gia cầm, như gà có nhiều vitamin B-6.

Vitamin B-6 là một nhân tố quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Nó cũng rất quan trọng đối với sự hình thành của các tế bào hồng cầu mới. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác hữu ích cho việc chữa bệnh và miễn dịch đường ruột.

14. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương có đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm phốt pho, magiê và vitamin B-6. Hướng dương cũng rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Vitamin E rất quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng hệ thống miễn dịch. Các loại thực phẩm khác có lượng vitamin E cao bao gồm bơ và rau xanh đậm.

15. Động vật có vỏ

Những lý do nên ăn động vật có vỏ

Động vật có vỏ là nhóm thực phẩm bạn cần bổ sung để tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp kẽm.

Kẽm không được chú ý nhiều như nhiều vitamin và khoáng chất khác, nhưng cơ thể chúng ta cần nó để các tế bào miễn dịch của chúng ta có thể hoạt động như dự định.

Các loại động vật có vỏ chứa nhiều kẽm bao gồm: Cua, sò, tôm, con trai,…

Hãy nhớ rằng bạn không muốn có nhiều hơn lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày trong chế độ ăn uống của bạn. Đối với đàn ông trưởng thành, cần 11 miligam (mg), và đối với phụ nữ cần 8 mg. Chỉ nên bổ sung đủ, vì quá nhiều kẽm thực sự có thể ức chế chức năng hệ thống miễn dịch.

Nhiều cách khác để phòng ngừa cảm cúm

Sự đa dạng là chìa khóa cho dinh dưỡng hợp lý. Chỉ cần ăn một trong những thực phẩm này đã đủ để giúp chống lại bệnh cúm. Hãy chú ý đến kích cỡ phục vụ và lượng khuyến nghị hàng ngày để bạn không nhận được quá nhiều vitamin và quá ít vitamin khác.

Ăn đúng cách là một khởi đầu tuyệt vời, và có những điều khác bạn có thể làm để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bệnh cúm, cảm lạnh và các bệnh khác. Bắt đầu với những điều cơ bản về phòng chống cúm và sau đó đọc bảy lời khuyên này để phòng chống cúm tại nhà

Trinh Phạm