Bố dượng đốt nhà, tẩm xăng thiêu con riêng của vợ: Xử lý thế nào?

Biên tập viên

Hành vi tẩm xăng đốt vợ con của Linh được chuyên gia khẳng định đã phạm vào Tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

Liên quan đến vụ con rể Hoàng Tiến Linh mang xăng đến đốt nhà bố vợ ở ngõ 30 phố Hồng Mai (Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), theo thông tin chúng tôi vừa có được, đêm qua nạn nhân T.G.K (6 tuổi, con riêng của vợ Linh) đã qua đời vì vết bỏng quá nặng. Sau khi bị bố dượng dùng xăng đốt, cháu K. bị bỏng tới 98% cơ thể. Mặc dù được gia đình đưa ngay vào Viện bỏng Quốc gia để cấp cứu, nhưng do cháu bị bỏng sâu toàn cơ thể nên không thể cứu chữa. Đến đêm ngày 12, sáng ngày 13/10, cháu bé xấu số đã qua đời.

Theo thông tin từ người nhà, đêm 11 rạng sáng 12/10, đối tượng Hoàng Tiến Linh đã đánh đuổi vợ và con riêng của vợ về nhà bố mẹ đẻ. Sau khi chị S. đưa con về nhà bố mẹ ở ngõ 30, phố Hồng Mai, Linh liền mang xăng đến đổ vào nhà bố vợ rồi đập cửa. chị S. bế cháu K. ra mở cửa thì bị anh Linh hất xăng lên người 2 mẹ con rồi châm lửa đốt. Vụ hỏa hoạn khiến ngôi nhà cấp 4 bị thiêu rụi cùng nhiều đồ đạc, 5 người trong gia đình bị bỏng được đưa đi cấp cứu gồm: Linh, chị S., cháu K. và bố mẹ đẻ chị S. 

Nhà bố vợ bị Linh tẩm xăng đốt

Phóng viên Khỏe 365 đã có 1 số trao đổi nhanh với các chuyên gia pháp lý về sự việc trên, các chuyên gia cho biết hành vi của Linh là hết sức nguy hiểm, cần phải trừng trị thật nghiêm. Trong lúc mọi người ngủ say, Linh tẩm xăng quanh nhà rồi đốt thì phải nhìn nhận được hành vi này có thể khiến toàn bộ người trong nhà thiệt mạng, nhưng Linh vẫn thực hiện đến cùng. Rõ ràng nhất là khi vợ con Linh vừa ra khỏi cửa, Linh tẩm xăng vào người cả 2 rồi đốt thì không cần bàn cãi nữa vì đến người không hiểu gì về luật cũng có thể nói đây là hành vi giết người.

Có khả năng Linh sẽ phải đối mặt với khung hình phạt cao nhất của tội Giết người theo Bộ luật hình sự 2015 vì tổng hợp rất nhiều tình tiết phạm tội nghiêm trọng như : giết nhiều người, giết trẻ em dưới 16 tuổi...Tuy nhiên, còn phải đánh giá các yếu tố khác như yếu tố tâm thần, tình tiết giảm nhẹ khác..mới có thể nhận định chính xác vì trước đó hàng xóm cho biết bình thường Linh là người hiền lành, rất yêu thương cháu K, nhưng gần đây tâm lý Linh bất ổn do đang cai nghiện, hay có mâu thuẫn nhỏ với vợ.

Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 về Tội giết người như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Vụ việc này đang được dư luận rất quan tâm theo dõi, rất mong các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm hành vi giết người của Linh

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

PV

 

PV