Cá mập ăn rác: Thiết bị công nghệ bảo vệ môi trường thông minh

Biên tập viên

Dài 1,5m, rộng 0,9m, Waste Shark có thể bơi liên tục trong vòng 16 giờ, hút được gần nửa tấn rác chỉ với một lần sạc pin.

Thiết bị được sáng chế bởi RanMarine, công ty công nghệ có trụ sở ở Hà Lan với hy vọng Waste Shark, có thể thu gom rác thải trên bề mặt hoặc sâu 30cm ở các sông suối trước khi gió và dòng chảy đưa những thứ rác thải này ra đại dương. WasteShark được cho lấy cảm hứng từ cái miệng khổng lồ của cá mập, nhưng thay vì "ăn" thịt, thiết bị này lại chỉ... "ăn" rác.

Sản phẩm - Cá mập 'ăn' rác thải - Công nghệ bảo vệ môi trường độc đáo

Chú "cá mập" đặc biệt này có sở thích ăn rác.

Được hình thành vào năm 2016, thiết bị không người lái trên biển bắt đầu hoạt động tại vịnh Marina của Dubai từ tháng 11, sau một năm thử nghiệm với đối tác địa phương Ecocoast.

Theo RanMarine, chú "cá mập" được chạy tự động bằng pin này có thời lượng hoạt động lên tới 16 tiếng. Với chiều dài 1,5m, rộng 1m, "cá mập" có thể "ăn hết" 159,6kg rác thải.

Ngoài ra, WasteShark còn thu thập được dữ liệu chất lượng không khí và nước như: độ mặn, độ pH, nhiệt độ, độ sâu của nước. 

Đặc biệt "cá mập" còn có khả năng lọc nhiều loại hóa chất ra khỏi nước như dầu, chất độc asen và kim loại nặng thông qua miếng lọc, cũng như quét đáy biển.

Được trang bị hệ thống tránh va chạm, WasteShark không người lái phát hiện vật thể trên đường đi bằng laser, có khả năng "lẩn trốn" và tránh các vật thể đang tiến tới.

Với tình trạng rác thải và chất bẩn công nghiệp tràn lan ở các hệ thống sông, cống, ao hồ trầm trọng như Việt Nam, liệu "chú cá mập" công nghệ này có thể phát huy được khả năng vốn có của nó như ở Hà Lan, Nam Phi, Mỹ hay Dubai hay không?

Anh Nguyễn