Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề

Thảo Huyền

Từ những chiếc lá cây bồ đề rụng trên mặt hồ, anh Hoàng Thanh Phương (SN 1984, quê Ninh Bình) đã lấy cảm hứng và sáng tạo ra những bức tranh độc đáo, nghệ thuật

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề

Hiện nay, nhiều người đã quen thuộc với các dòng tranh như: sơn dầu, tranh giấy, khảm trai…nhưng tại TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) nhiều người còn biết đến với dòng tranh từ lá cây bồ đề rất độc đáo và có giá trị được anh Hoàng Thanh Phương (SN 1984, quê Ninh Bình) sáng tạo ra trong vài năm gần đây.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 2).

Kể lại mối "lương duyên" đến với ý tưởng làm tranh bằng lá bồ đề, anh Phương cho hay, năm 2018, khi nhìn thấy những chiếc lá bồ đề rơi trên mặt hồ, và hình ảnh những phật tử sang Ấn Độ thỉnh những chiếc lá bồ đề về nên anh nảy ra ý định sẽ tạo nên những tác phẩm từ lá bồ đề.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 3).

Nghĩ là làm, anh bắt tay vào thu, nhặt những chiếc lá về nhà nghiên cứu, tạo tác. Tuy nhiên, để tách hết phần diệp lục trong lá và giữ cho chiếc lá có thể bảo quản được lâu dài thì lại là bài toán không đơn giản. Bản thân anh cũng nhiều nhiều lần thử nghiệm và không thành công.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 4).

Sau vài tháng, từ những kiến thức hoá học của một người bạn là Vũ Trung Đức đã nghĩ ra phương pháp ngâm những chiếc lá với nước vôi trong. Sau khoảng từ 2-3 tháng ngâm trong nước vôi, phần diệp lục trong lá sẽ bị phân huỷ, phần còn sót lại sẽ được công nhân dùng bàn chải mềm để chà tách sạch.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 5).

Khi chỉ còn nguyên phần gân lá sẽ được đem phơi dướng nắng nhẹ cho khô hoàn toàn. Tiếp đó sẽ đến công đoạn loại bỏ các lá bị rách, phân loại lá theo kích cỡ rồi chuyển cho các nghệ nhân tạo tác.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 6).

Để sản phẩm được bền bỉ với thời gian, mỗi chiếc lá sẽ được phủ lên 1 lớp sơn nhũ và bột nghệ để tạo nên độ vàng óng cho chiếc lá, trước khi được chuyển đi tạo tác hoàn chỉnh.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 7).
Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 8).

Sau khoảng 4 tháng kể từ khi có ý tưởng, những sản phẩm đầu tiên từ lá bồ đề đã ra đời. "Lúc đó, chúng tôi làm ra những sản phẩm để phục vụ cho thú chơi của bản thân, một số sản phẩm được làm thành đồ trang trí tặng người thân treo trên ô tô, để sau ốp điện thoại…chứ không nghĩ đến việc kinh doanh", anh Phương kể. 

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 9).

Sau một thời gian ngắn được nhiều người quen đón nhận, anh Phương nhận thấy tiềm năng của của lá cây này nên đã quyết định dùng lá bồ đề tạo thành những tác phẩm nghệ thuật đến với nhiều người.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 10).

Rất nhanh sau đó, các sản phẩm với nhiều kích, mẫu mã, từ những sản phẩm nhỏ có giá vài trăm nghìn cho đến những sản phẩm công phu có giá trị lên tới gần 100 triệu đồng đã được tạo tác và bán trên thị trường.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 11).

Phần lá cây được xếp tỷ mỉ thành tầng lớp, tạo chiều sâu cho bức tranh.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 12).

 

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 13).

Một tác phẩm hoàn thành phải trải qua nhiều công đoạn trong khoảng 3 tháng.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 14).

Nói về việc tại sao lại chỉ chọn lá bồ đề để làm tranh, anh Phương cho hay có nhiều loại lá có thể làm thành tranh, tại Ninh Bình là địa phương Phật giáo phát triển, cây bồ đề - loài cây gắn liền với đạo Phật, khi treo lá bồ đề như nhắc nhở mỗi người tu tâm dưỡng tính, làm việc thiện, tránh xã điều xấu.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 15).

Tác phẩm tranh lá bồ đề có hình đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dân sinh - Độc đáo tranh làm từ lá bồ đề (Hình 16).

Tác phẩm lớn có giá trị trên 30 triệu đồng được làm từ vỏ cây, lá bồ đề và tượng Phật dát vàng