Dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) được trồng nhiều nơi trên thế giới với nhiều chủng loại khác nhau. Đây là loại rau thuộc họ bầu bí, là loại rau quả phổ biến trong bữa ăn hằng ngày.Dưa chuột có thành phần dinh dưỡng khá đa dạng, trong đó 95% thành phần là nước. Ngoài ra dưa chuột còn chất xơ, các vitamin C, B1, E, B6 và các khoáng chất khác có lợi cho sức khoẻ.
Dưa chuột là loại rau dễ trồng, có nhiều tác dụng cho sức khoẻ con người - Ảnh minh họa: InternetĂn dưa chuột có tốt không? Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu lợi ích và tác hại của dưa chuột đối với sức khoẻ.
Dưa chuột có tác dụng gì?
Dưa chuột được đánh giá cao về những lợi ích cho sức khoẻ con người nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Có thể kể đến một số tác dụng của dưa chuột như:
Bù nước và cung cấp vitamin cho cơ thể
Vì dưa chuột có thành phần nước là chủ yếu nên nó là loại rau cung cấp lượng nước tốt cho cơ thể và giải độc tố. Vào những ngày hè, lượng nước và muối khoáng trong dưa chuột sẽ giúp cơ thể bù nước.
Giảm Cholesterol trong máu
Trong dưa chuột có chứa nhiều nước và sterols giúp ức chế quá trình oxy hoá của các động mạch và làm giảm khả năng tắc nghẽn mạch máu.
Giảm cân
Ăn dưa chuột giảm cân là phương pháp thường được các chị em lựa chọn. Trong dưa chứa rất nhiều nước, là một trong những thực phẩm có chỉ số calo thấp.Một chén dưa chuột cung cấp khoảng 13 calo, nhưng lại chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Vì vậy tác dụng của dưa chuột là giảm cân, chị em đừng quên loại thực phẩm này khi muốn giảm cân an toàn.
Tác dụng của dưa chuột là giảm cân do chứa nhiều nước và chất xơ - Ảnh minh họa: Internet
Phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả
Trong dưa chuột có chứa lariciresinol, pinoresinol và secoisolariciresinol – 3 lignan có tác dụng ngừa ung thư rất tốt, đặc biệt là ung thư vú, ung thư buồng trứng, tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.Ngày nay do nhiều yếu tố và nguyên nhân tác động khác nhau mà số người mắc bệnh ung thư ở nước ta gia tăng đến mức báo động. Hãy ăn hoặc uống nước ép dưa chuột để phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Ổn định huyết áp
Trong dưa có chứa nhiều khoáng chất như magie, kali, chất xơ, chính vì vậy nó rất tốt cho người có huyết áp không ổn định, dù là huyết áp cao hay thấp.
Giảm hôi miệng
Chất phytochemcial có trong dưa leo còn giúp bạn giết chết các vi khuẩn gây hôi miệng hiệu quả. Dưa leo có hàm lượng nước và chất xơ dồi dào, giúp răng nướu khoẻ mạnh, sáng bóng.
Có tác dụng làm đẹp
Dưa chuột được coi như là một thần dược giúp da sáng mịn, thu nhỏ lỗ chân lông. Gel của dưa chuột có tác dụng làm trắng da tự nhiên, loại bỏ các vết tàn nhang và các nốt sần. Các loại mặt nạ chiết xuất từ dưa chuột thường khá an toàn và phù hợp với đa số chị em.Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp dưa chuột với các chất làm đẹp tự nhiên khác như sữa chua, bột mì, mật ong… để tăng hiệu quả dưỡng trắng da.
Đắp mặt nạ dưa leo thường xuyên để da trắng hồng rạng rỡ - Ảnh minh họa: Internet
Ngoài ra, uống nước ép dưa leo giúp cải thiện tình trạng tóc khô gãy. Bạn có thể gội đầu bằng nước dưa leo để có được mái tóc mượt bóng và đủ độ ẩm.
Giảm khó chịu khi say rượu
Dưa chuột không chỉ có tác dụng tuyệt vời với phụ nữ mà còn giúp cho các quý ông giảm bớt sự khó chịu do bia rượu gây ra. Dưa chuột có chứa đầy đủ lượng đường cùng với các vitamin B, chất điện giải và các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp cho cánh màu râu vượt qua các cơn khó chịu nếu lỡ "quá chén" với bạn bè.
"Tác dụng phụ" của dưa chuột
Ngoài những tác dụng có lợi cho sức khoẻ, dưa chuột còn có những tác dụng phụ mà chúng ta cần lưu ý:
Dưa chuột có chứa độc tố
Sự hiện diện của một số loại độc tố như cucurbitacin và tetracyclic triterpenoid là nguyên nhân tạo ra vị đắng cho dưa chuột. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nếu chúng ta tiêu thụ dưa chuột ở mức vừa phải sẽ không gây hại cho sức khoẻ.
Dư thừa vitamin C
Khi sử dụng quá nhiều dưa chuột sẽ gây thừa vitamin C, nó sẽ chuyển hóa thành 1 chất pro-oxy hóa xúc tiến sự phát triển của những gốc tự do và những tế bào gây tổn hại cơ thể trong điều kiện nhất mực.Nếu dùng dưa chuột ở một lượng vừa phải, vitamin C sẽ có tác dụng chống oxy hoá mạnh mẽ. Nhưng tiêu thụ quá mức giới hạn vitamin C lại gây tác dụng ngược, chống lại bản tính oxy hoá, gây nguy cơ ung thư, mụn trứng cá, lão hoá sớm…
Ăn nhiều dưa chuột sẽ gây "tác dụng phụ" không tốt cho sức khoẻ - Ảnh minh họa: Internet
Không tốt cho người bị bệnh hô hấp
Nếu như bạn bị viêm xoang hay bất kỳ bệnh hô hấp nào, nên bỏ qua dưa chuột trong thực đơn. Hiệu ứng làm mát của dưa sẽ làm cho triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Gây dị ứng
Một số người có thể dị ứng với dưa chuột, biểu hiện dị ứng thường xuất hiện ở khoang miệng với triệu chứng ngứa và sưng. Nếu như bạn bị dị ứng, thay vì ăn sống bạn có thể nấu chín để sử dụng.
Làm cơ thể bị mất nước
Đặc trưng dưa chuột có chứa cucurbitin và dầu béo mang đặc tính lợi tiểu nhẹ. Việc ăn quá nhiều dưa chuột sẽ gây ra tình trạng lợi tiểu quá liều, dẫn tới cơ thể mất nước và chất điện trong thân thể, gây ra sự mất cân bằng, và thậm chí mất nước trong trường hợp nặng.
Gây khó chịu cho phụ nữ mang thai
Bầu ăn dưa chuột có sao không là thắc mắc của nhiều chị em. Mặc dù việc tiêu thụ dưa chuột trong thời kỳ mang thai vẫn được xem là an toàn, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây một số trạng thái khó chịu như đi vệ sinh nhiều, khó tiêu, đau bụng…
Phụ nữ mang thai nên ăn dưa chuột ở mức vừa phải - Ảnh minh họa: Internet
Ăn dưa chuột đúng cách
Vậy ăn dưa chuột như thế nào để phát huy tối đa công dụng và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn. Chị em nội trợ hãy ghi nhớ những nguyên tắc ăn dưa chuột đúng cách sau:
Nên lựa chọn dưa chuột sạch, không chứa thuốc trừ sâu. Nên chọn quả dưa chuột có màu xanh tươi sáng, lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần, cầm nặng tay.
Thay vì ăn sống, chúng ta có thể chế biến thành những món ăn thường ngày khác. Đây vừa là cách thay đổi thực đơn hằng ngày, vừa loại bỏ được các độc tố trong dưa chuột.
Rửa sạch dưa chuột dưới vòi nước đang chảy trước khi ăn. Gọt bỏ phần vỏ vì đa số độc tố nằm trong lớp vỏ. Một trong những thói quen của chúng ta là vứt phần đầu và đuôi vì chứa nhiều mủ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chất nhựa này có tác dụng chữa viêm dạ dày, tốt cho gan và mật.
Kết hợp dưa chuột với các thực phẩm giàu vitamin C sẽ cản trở quá trình hấp thụ của cơ thể - Ảnh minh họa: Internet
Không ăn kết hợp dưa chuột với đậu phộng sẽ gây tiêu chảy.
Không kết hợp dưa với cà chua, ớt, hoặc cần tây vì sẽ làm giảm lượng vitamin C có trong các loại rau củ này.
Không ăn dưa lúc bụng đang đói: Do dưa leo có tính hàn nên ăn lúc đói sẽ dễ bị đau bụng tiêu chảy. Một nguyên nhân khác là do dưa leo có khả năng kích thích dạ dày sản sinh thêm dịch dạ dày, tăng thêm cảm giác cồn cào đói bụng. Đây là thói quen xấu, gây hại cho sức khoẻ, cần loại bỏ.
Với những tác dụng của dưa chuột đối với sức khoẻ và nguyên tắc ăn dưa chuột đúng cách, bạn đừng quên loại thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày của gia đình.