Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ ăn Tết “giết sâu bọ”

Thảo Huyền

Tết Đoan Ngọ diễn ra vào ngày 5/5 Âm lịch hàng năm thường được dân gian quan niệm là ngày Tết "giết sâu bọ". Ngay từ sáng sớm, người dân Thủ đô đã tất bật đi chợ để chuẩn bị ăn Tết “giết sâu bọ”.

Ảnh: Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ ăn Tết “giết sâu bọ” - Ảnh 1.

Ghi nhận sáng ngày 14/6 tức ngày (5/5 Âm lịch), tại chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), nhiều gian hàng bày bán hoa quả và các loại rượu nếp đã nập người mua.

Ảnh: Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ ăn Tết “giết sâu bọ” - Ảnh 2.

Theo quan niệm, buổi sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ, người dân Hà Nội thường ăn rượu nếp và các loại hoa quả với quan niệm rằng những đồ ăn đó sẽ có tác dụng “giết sâu bọ” rất tốt.

Ảnh: Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ ăn Tết “giết sâu bọ” - Ảnh 3.

Cũng như mận, vải là loại quả đặc trưng mùa hè được ưu ái chọn vào mâm cúng Tết Đoan Ngọ.

Ảnh: Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ ăn Tết “giết sâu bọ” - Ảnh 4.

Khung cảnh tấp nập người mua sắm, chuẩn bị Tết Đoan Ngọ tại một gian hàng gần chợ Nghĩa Tân.

Ảnh: Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ ăn Tết “giết sâu bọ” - Ảnh 5.

Giá các mặt hàng phục vụ cho ngày Tết Đoan Ngọ tăng so với ngày thường, trung bình một hộp rượu nếp loại nhỏ có giá 20.000 đồng.

Ảnh: Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ ăn Tết “giết sâu bọ” - Ảnh 6.

Theo quan sát, rượu nếp cái hoa vàng và nếp cẩm là mặt hàng được người dân lựa chọn nhiều nhất trong ngày này.

Ảnh: Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ ăn Tết “giết sâu bọ” - Ảnh 7.

Chị Nguyễn Thị Tú (chủ một gian hàng) cho biết, số lượng hàng bán ra ngày này thường tăng gấp nhiều lần so với ngày thường. Trong đó, rượu nếp cái hoa vàng bán chạy nhất.

Ảnh: Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ ăn Tết “giết sâu bọ” - Ảnh 8.

Bên cạnh đó, các gian hàng bán hoa cũng thu hút người mua.

Ảnh: Người Hà Nội dậy sớm, tất bật đi chợ ăn Tết “giết sâu bọ” - Ảnh 9.

Cũng theo ghi nhận, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhu cầu mua sắm ngày Tết Đoan Ngọ của người dân giảm hẳn so với mọi năm, thường một mâm cúng chỉ dừng lại ở 3 đồ cơ bản là hoa quả, rượu nếp và hoa.

Người Hà Nội tất bật đi chợ sớm chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.

Do dịch bệnh nên không khí Tết Đoan Ngọ năm nay không sôi động như mọi năm. Tuy nhiên, tại các khu chợ truyền thống, rượu nếp, hoa quả, bánh gio và rất nhiều mận, vải... vẫn được bày bán để phục vụ người dân mua về thắp hương.

Người Hà Nội tất bật đi chợ sớm chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ - Ảnh 2.

Tết Đoan Ngọ của người Việt Nam được tiến hành vào giờ Ngọ (11h - 13h) của ngày mùng 5/5 Âm lịch. Tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã đó chính là "tết giết sâu bọ". Hiểu đơn giản, đây chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng.

Người Hà Nội tất bật đi chợ sớm chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ - Ảnh 3.

Rượu nếp, nếp cẩm là món không thể thiếu vào ngày tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm người xưa, trong hệ tiêu hóa chúng ta thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ bớt đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây hại. Các món ăn có đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng thường được dùng để giết giun, sán, ký sinh trùng trong cơ thể. Và rượu nếp, nếp cẩm... là một trong những món ăn được lựa chọn.

Người Hà Nội tất bật đi chợ sớm chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ - Ảnh 4.

Để phục vụ cúng Tết Đoan Ngọ, người bán thường chia rượu nếp thành các hộp nhỏ và bán giá trung bình từ 20.000 - 50.000 đồng, tuỳ trọng lượng.

Người Hà Nội tất bật đi chợ sớm chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ - Ảnh 5.

Người Hà Nội tất bật đi chợ sớm chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ - Ảnh 6.

Bánh gio là món ăn được lựa chọn dịp Tết Đoan Ngọ. Bánh làm bằng gạo ngâm nước tro, gói trong lá chuối. Bánh dễ ăn, dễ tiêu và làm mát ruột, thường ăn với mật mía.

Người Hà Nội tất bật đi chợ sớm chuẩn bị cho Tết Đoan Ngọ - Ảnh 7.

Với nhiều gia đình miền Bắc, việc đầu tiên phải làm vào sáng sớm ngày Tết Đoan Ngọ là ăn một vài quả mận, quả vải... để "giết sâu bọ". Do đang vào mùa nên quả mận, quả vải...được bày bán tràn ngập ở các chợ.

Khánh An (t/h)