Phao tin cô gái nhiễm COVID-19 vì “quan hệ” với người bệnh, bị phạt 52,5 triệu đồng

Thảo Huyền

Ngày 8/9, Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, đã xử lí đơn của chị N.T.H (SN 1988, ngụ phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) tố cáo một số tài khoản Facebook, Zalo cá nhân đã đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, vu khống chị H. có quan hệ tình cảm với một bệnh nhân nam mắc COVID-19, dẫn đến bị lây nhiễm.

Trước đó, ngày 10/6, Hà Tĩnh phát hiện ca bệnh mắc COVID-19 từng đến tắm tại nhà tắm công cộng ở bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà (huyện Lộc Hà) vào ngày 3/6, nên CDC Hà Tĩnh ra thông báo tìm người để thực hiện khai báo y tế, hướng dẫn xét nghiệm.

Do có tắm tại nhà tắm nêu trên, chị N.T.H. đã chủ động đến Bệnh viện Đa khoa TTH (đóng tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh) để làm xét nghiệm COVID-19.

fa8a4f38-d8ee-403e-916c-c11e8722c55e.jpeg -0

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh làm việc với 1 chủ tài khoản Facebook liên quan đến vụ việc.

Đến 23h ngày 10/6, chị H. có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo để điều trị.

Ngày 11/6, chị H. đang điều trị bệnh thì trên mạng xã hội Facebook và Zalo lan truyền một số thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm, vu khống, nói sai sự thật về mối quan hệ của chị H. và anh N.T.H.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, Phòng An ninh Chính trị nội bộ đã làm rõ 11 chủ tài khoản (trong đó có 9 tài khoản Facebook và 2 tài khoản Zalo) đã đưa tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, cá nhân chị H. Cả 11 chủ tài khoản Facebook và Zalo nói trên đã thừa nhận việc làm sai trái của mình, đồng thời gỡ bỏ thông tin, cam kết không tái phạm.

Phòng An ninh Chính trị nội bộ phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Tĩnh đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt 11 trường hợp với tổng số tiền 52,5 triệu đồng.