TP. Hồ Chí Minh: 1.585 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được xuất viện

Thảo Huyền

Bước vào ngày thứ 14 thực hiện giãn cách xã hội, toàn Thành phố đang triển khai quyết liệt các biện pháp với mục tiêu triển khai tách cơ bản F0 ra khỏi cộng đồng, khoanh vùng,chặn đứng chuỗi lây lan, mở rộng vùng xanh an toàn

Tính đến ngày 21/7, có thêm 1.585 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 6.422. Hiện đang điều trị 35.228 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính) trong đó có 533 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn đến nay có 382 bệnh nhân tử vong.

Ngày 21/7, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 đợt 5 trên địa bàn Thành phố. Theo đó, Thành phố sẽ thực hiện tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho các đối tượng được quy định trong Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP. HCM đã có văn bản triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 đợt 5 trên địa bàn Thành phố

Trong đợt 5, người mắc bệnh (thận mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), người có tình trạng béo phì và người trên 65 tuổi sẽ được tiêm ở bệnh viện; những đối tượng còn lại sẽ được tiêm ở các điểm cộng cồng.

Để công tác tổ chức tiêm chủng được thuận lợi, an toàn, kịp tiến độ, Sở Y tế đề nghị phòng y tế và trung tâm y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổng hợp và gửi danh sách người trên 65 tuổi, người mắc bệnh và người có tình trạng béo phì có hộ khẩu trên địa bàn đến các bệnh viện được phân công tiêm. Thực hiện điều phối và đảm bảo không tập trung đông người, tuân thủ biện pháp 5K, đảm bảo quy trình 01 chiều tại các điểm tiêm. Chuẩn bị phiếu khám sàng lọc trước tiêm và vận chuyển vắc-xin, bơm kim tiêm đến điểm tiêm trước 7g30 hàng ngày.

Các bệnh viện được phân công tổ chức tiêm vắc-xin tại đơn vị cập nhật ngay phần mềm để chủ động điều phối người đến tiêm trong ngày và bố trí 01 đội tiêm tại đơn vị trong những ngày đầu, các đội tiêm còn lại tham gia tiêm chủng tại cộng đồng theo kế hoạch của UBND quận, huyện.

Các điểm tiêm cộng đồng tại trạm y tế phải được bố trí sẵn sàng xe cấp cứu (gồm 01 tài xế, 01 bác sĩ và 02 điều dưỡng) với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị cấp cứu, thuốc cấp cứu theo đúng cơ số quy định đảm bảo việc cấp cứu tại chỗ và vận chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất theo điều phối của Trung tâm Cấp cứu 115 (nếu cần).

Mỗi đội tiêm cần đảm bảo nhân sự theo đúng quy định gồm 01 bác sĩ khám sàng lọc, 01 điều dưỡng thực hiện kỹ thuật tiêm, 01 bác sĩ và 01 điều dưỡng theo dõi sau tiêm, 01 nhân viên hành chính được tập huấn về an toàn tiêm chủng. Đảm bảo tuân thủ phương tiện phòng hộ (áo choàng, khẩu trang N95, kính/mạng che mặt, …) khi thực hiện nhiệm vụ. Lưu ý cấp giấy xác nhận tiêm vắc-xin phòng COVID-19 ngay tại buổi tiêm cho các trường hợp hoàn thành mũi tiêm.

Thanh Xuân – Kiều Tiên