Trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa rất nhiều tin về các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong nhà hàng, quán ăn và một số cơ sở giáo dục mầm non. Những vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm của một số cơ sở chế biến thực phẩm trên những kênh truyền hình, báo chí đã làm cho phụ huynh có con em tham gia học tập ở các trường bán trú và người tiêu dùng thêm hoang mang, lo lắng.
Cũng chính vì thế vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là mối quan tâm lớn nhất của toàn xã hội, và là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá xếp loại trường mầm non. Khi đánh giá chất lượng VSATTP sẽ liên quan đến quá trình từ khâu sản xuất tới khâu tiêu dùng nên công tác này luôn đòi hỏi tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân. Đặc biệt với ngành giáo dục, trong đó bậc học mầm non có trách nhiệm lớn vì công việc VSATTP có liên quan đến tổ chức ăn tập thể cho đông đảo lực lượng cán bộ, giáo viên và trẻ em mầm non, trong khi lứa tuổi này còn quá nhỏ nên hầu như các công việc ăn, uống, vệ sinh cá nhân phải dựa vào sự giúp đỡ, phục vụ của các cô giáo. Nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, trong những năm học qua, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được Trường Mầm non Lý Khánh Văn đặt lên hàng đầu.
Bếp ăn tập thể Trường Mầm non Lý Khánh Văn được sắp xếp ngăn nắp, sạch sẽ |
Dạo một vòng quanh khuôn trường, chúng tôi thật sự ấn tượng với khu bếp ăn của Trường Mầm non Lý Khánh Văn. Khi chúng tôi có mặt cũng vào đúng thời điểm nhân viên phục vụ đang chuẩn bị bữa ăn trưa cho các cháu, qua quan sát chúng tôi ghi nhận được, trường có bếp ăn được xây dựng theo quy trình một chiều, có nơi nhận và sơ chế thực phẩm sống, nơi chia thực phẩm chín, có đủ trang thiết bị đồ dùng dụng cụ nhà bếp, tủ và kho bảo quản thực phẩm, thực hiện chế độ ghi chép, lưu mẫu thực phẩm hàng ngày theo quy địn
Trẻ mầm non cùng cô giáo hái rau tại mô hình rau tự trồng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà trường |
Trao đổi với chúng tôi, Ban Giám hiệu Trường Mầm non Lý Khánh Văn cho biết: Với mong muốn các em sẽ có những bữa ăn chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc hay các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm xảy ra tại trường, nhà trường đã thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ về chất lượng và nguồn gốc thực phẩm. Chỉ đạo cán bộ lãnh đạo phụ trách công tác bán trú nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản, pháp luật về công tác bán trú, vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể, vào đầu năm học, nhà trường đều ký kết hợp đồng với cơ sở cung cấp thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cùng với đó, trường còn thường xuyên tuyên truyền về vệ sinh ATTP đến các bậc phụ huynh học sinh thông qua hình thức họp phụ huynh, giờ phụ huynh đón trẻ, qua các hình ảnh minh họa được treo ở khu vực các lớp học để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ. Việc xây dựng thực đơn được thực hiện thay đổi theo mùa, thay đổi theo tuần, món ăn ngon, cách chế biến phù hợp với khẩu vị và sở thích của trẻ. Thường xuyên thay đổi và tổ chức tiệc buffer tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ, món ăn tự chế biến và đặc biệt hạn chế mức thấp nhất không sử dụng đồ ăn sẵn. Bảng thực đơn được công khai tại bảng tuyên truyền của trường để phụ huynh tiện theo dõi, giám sát. Đội ngũ nhân viên nấu ăn đủ đảm bảo cho công tác nấu ăn, thường xuyên tham gia tập huấn về công tác an toàn thực phẩm và thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo quy định. Các cán bộ, giáo viên và nhân viên luôn chủ động tổ chức tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học định kỳ; Theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Bên cạnh đó, nhà trường còn chỉ đạo giáo viên lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm vào các giờ hoạt động chung nhằm giúp trẻ tích cực tham gia giữ vệ sinh đảm bảo an toàn thực phẩm như: Lao động tự phục vụ bản thân, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, ho ngáp biết che miệng, giữ vệ sinh môi trường, không khạc nhổ, vứt rác lung tung, rèn thói quen các hành vi văn minh nơi công cộng, tạo môi trường thân thiện trong trường lớp mầm non.
Do thực hiện đồng bộ các giải pháp nên thời gian qua, tại bếp ăn bán trú của Trường Mầm non Lý Khánh Văn luôn được đảm bảo, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Trong năm học 2019-2020, nhà trường có 523 học sinh, trẻ ăn bán trú tại trường là 510/523 = 97,5%. Đây là kết quả của sự tin tưởng của các bậc phụ huynh vào công tác tổ chức ăn bán trú tại trường, giúp nhà trường có thêm động lực để tăng cường hoạt động đạt hiệu quả trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, nhà trường đã triển khai các biện pháp, trong đó: Tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về ATTP; làm tốt hợp đồng thực phẩm với các nhà cung cấp; chú trọng công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh đồ dùng sơ chế biến thực phẩm. Đồng thời tạo mọi điều kiện để cán bộ, giáo viên, nhân viên được tham gia các lớp tập huấn về vệ sinh ATTP; công tác tuyên truyền tới các bậc phụ huynh về cách nuôi dạy con theo khoa học, về đảm bảo vệ sinh ATTP diễn ra thường xuyên, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ ngày một tốt hơn.
Từ những kết quả đã đạt được cùng những biện pháp được đề ra cụ thể nêu trên, tin tưởng rằng trong năm học mới 2019-2020 và các năm học tiếp theo, Trường Mầm non Lý Khánh Văn sẽ luôn giữ đảm bảo vệ sinh ATTP, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn nữa công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ - những mầm xanh của quê hương - đất nước.