Đào dẹt Tây Ban Nha hay còn được gọi là "đào bánh rán", được mệnh danh là một trong những loại đào ngon nhất thế giới.
Loại đào này có ruột vàng, hạt nhỏ và có vị giòn ngọt rất đặc trưng. Trên thị trường đào dẹt được chào bán với giá dao động từ 500-600 nghìn đồng/ kg/ 12 quả. Tính trung bình 1 quả đào trọng lượng 100gr, có giá vào khoảng 50 nghìn đồng.
Đào dẹt Tây Ban Nha hay còn được gọi là đào bánh rán có vị ngọt, thơm và thanh mát
Vừa đặt mua 2kg đào dẹt Tây Ban Nha về ăn, chị Hoàng Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, gần 2 tháng nay, tuần nào chị cũng ghé cửa hàng hoa quả ngoại đặt mua đào dẹt về cho cả nhà thưởng thức.
“Loại đào này rất thơm, vị ăn rất ngọt, giòn, vỏ lại căng mịn, không có lông như giống đào ta nên ăn rất đưa miệng. Mùa hè, cho đào vào tủ lạnh ăn giải nhiệt rất tốt, nhà tôi ai cũng “nghiện” loại đào này”, chị Hương nói.
Trong khi đó chị Minh Anh (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, đào dẹt có mùi thơm, vị ngọt thanh nên mùa hè chị thường đặt mua về làm nước ép hoặc làm trà đào giải nhiệt cho cả nhà.
Trên thị trường đào dẹt được bán với giá dao động từ 500-600 nghìn đồng/kg
“Đào dẹt căng mọng, nhiều nước nên chỉ cần một vài miếng đào tươi thả vào cốc trà, hoặc ép nước cùng các loại quả khác đều rất ngon, lại tốt cho sức khỏe”, chị Minh Anh nói.
Chị Linh, chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Hoàng Mai (Hà Nội) cho hay, đào Tây Ban Nha được xách tay bằng máy bay. Loại đào này không ra quanh năm mà chỉ rộ từ tháng 1 cho đến khoảng tháng 7 hàng năm. Hiện đang là cuối vụ nên đào quả nhỏ, giá nhích hơn vài tháng trước.
Theo chị Linh, đào dẹt Tây Ban Nha luôn nằm trong danh mục loại quả bán chạy nhất cửa hàng. Từ đầu mùa đến giờ, hàng về đến đâu, hết đến đó rất ít khi tồn hàng. Trung bình mỗi ngày cửa hàng chị bán được khoảng 50-100 hộp đào, trọng lượng khoảng 500gr. Cao điểm hôm nắng nóng bán gấp 2-3 lần.
Đào dẹt được ưa chuộng không chỉ bởi có hình dáng độc đáo mà hương vị cũng thơm ngon, khác hẳn các giống đào khác trên thị trường
“Sở dĩ loại đào này được ưa chuộng là bởi chúng có hình dáng độc lạ (giống hình chiếc bánh rán), hương vị cũng thơm ngon khác hẳn với các giống đào quả tròn khác trên thị trường. Cắn một miếng đào, vị ngọt lan tỏa trên đầu lưỡi, giòn tan rất đặc trưng”, chị Linh nói.
Theo chị Linh, đào Tây Ban Nha không phun thuốc bảo quản, rất nhanh xuống mã, nên chỉ bảo quản được trong vòng từ 4-7 ngày.
Trong khi đó, anh Hưng, chủ một cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Long Biên (Hà Nội) cũng cho biết, anh đang chuyển những đơn hàng cuối cùng của đợt đào dẹt này cho khách. “Hàng về đợt này tôi chỉ kịp trả cho những khách quen, hiện hàng đang hiếm, tạm hết hàng nên phải chờ 1-2 hôm nữa mới có hàng tiếp”, anh Hưng nói.
Anh Hưng cũng thông tin, loại đào dẹt Tây Ban Nha được anh nhập bán cho khách từ tháng 2 tới nay. Có thời điểm khách mua đông, cửa hàng anh bán được vài trăm hộp với trọng lượng 500gr/ hộp.
Theo anh Hưng, hiện loại đào dẹt này cũng có cả hàng của Trung Quốc song giá rẻ chỉ bằng 1/3, nhiều cửa hàng trà trộn quảng cáo là hàng nhập, xách tay từ Tây Ban Nha để kiếm lời.
Khuyến cao tới người mua hàng, anh Hưng cho biết, để tránh mua phải hàng kém chất lượng, người mua cần phải kiểm tra tem mác đầy đủ. Đặc biệt, tuy có hình dáng giống nhau nhưng đào Trung Quốc ruột trắng không vàng và thơm như các đào dẹt của Tây Ban Nha, Úc, Nga…
Hiệp Nguyễn