1. Nguyên liệu để nấu xôi gà
Nửa con gà ta
500g gạo nếp
Nửa bát con dừa nạo
Hành lá: 2 nhánh
Hành khô: 2 củ
Mỡ gà hoặc dầu ăn: 1 ít
Giấm: 1 ít
Gia vị: muối, bột nêm
2. Cách nấu xôi gà ngon, chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp đem ngâm từ 5 - 7 tiếng để khi hấp xôi được mềm, dẻo hơn. Sau đó, vo sạch gạo và để ráo nước.
Thịt gà mang rửa qua rồi dùng giấm và một chút muối xát lên để khử mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó, ướp thịt gà cùng một ít hạt nêm để thịt được đậm vị hơn.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Nấu xôi gà
Cho gạo nếp ra rổ, xóc với một chút muối và một ít nước cốt dừa. Muối và nước cốt dừa sẽ giúp cho món xôi gà đậm vị và thơm hơn.
Tiếp đó, cho gạo vào nồi hấp rồi xếp thịt gà lên trên và hấp trong khoảng 45 phút thì lấy thịt gà ra. Sau đó, để xôi nguội bớt thì cho thêm nước cốt dừa vào và đảo đều. Hấp xôi thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 3: Phi hành
Bắc chảo lên bếp, sử dụng mỡ gà hoặc dầu ăn để phi thơm hành khô. Phi đến khi hành vàng giòn thì cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cho hành lá vào xào qua sao cho vẫn giữ được màu xanh của hành nhìn mới đẹp mắt, hấp dẫn.
Bước 4: Hoàn thành
Xới tơi nồi xôi, chặt thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
Khi ăn, cho xôi ra đĩa, xếp thịt gà lên rồi rưới nước mỡ hành lên trên là bạn đã có món xôi gà chặt ngon tuyệt.
3. Lưu ý khi nấu xôi gà
Để nấu xôi gà ngon, cần chọn nguyên liệu chuẩn.
Cần chọn mua gạo ngon vì gạo là yếu tố chính quyết định đến chất lượng xôi. Thông thường nên chọn gạo nếp cái hoa vàng.
Thịt gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt, bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt, thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ.
Nếu mua những phần thịt đã được chế biến và đóng gói thì nên quan sát kỹ hạn sử dụng và ngày đóng gói. Kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
Nếu bạn không có thời gian ngâm gạo, bạn hãy đun sẵn một nồi nước nóng rồi ngâm gạo nếp khoảng 30 phút là được.
Khi nấu nên canh bếp không để lửa quá to hoặc quá nhỏ. Thời gian hấp xôi chuẩn thông thường từ 30-45 phút. Nếu sử dụng nồi hấp thông thường, cứ tầm 10 phút bạn mở nắp một lần để lau khô hơi nước trong nồi.
Xôi gà là món ăn rất ngon và chứa nhiều dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo nên một món xôi gà dẻo, mềm ngon, đậm đà, chiêu đãi cả gia đình.