Cây Đề thu hút nhiều đại gia quan tâm tại Triển lãm Hà Nam

Biên tập viên

Không nằm trong những "gác tía lầu son" dành cho 10 tác phẩm nằm ở vị trí trung tâm, nhưng bằng vẻ đẹp tự nhiên và dáng làng chân phương cây Đề của anh Lê Xuân Huy ở Thanh Hóa lại thu hút rất nhiều khách thăm quan.

Gần như bất kỳ ai ghé ngang khu trưng bày ấn tượng của Thành phố hoa Phượng Đỏ đều không thể bỏ mắt liếc nhìn cây Đề nằm kế bên. Ai qua đây cũng phải dừng lại trầm trồ và dành cho mình những khung hình bên "cụ". Phải chăng cái đẹp được nhiều người dễ chấp nhận hơn lại nằm ở sự chân phương gẫn gũi, đức khiêm nhường trong cuộc sống và vẻ đẹp thực sự chỉ được tỏa sáng khi nó được đặt đúng lúc, đúng chỗ? Ngay đến cả hoa hậu cũng vậy. Cái đẹp về hình thể phải gắn liền với cái đẹp về nội dung. Dung nhan đẹp và hấp dẫn nhưng nhân cách, trí tuệ giới hạn được bộc lộ qua phần "ứng xử" luôn luôn là một rào cản không dễ gì vượt qua của danh vị "Hoa hậu" tại bất kỳ cuộc thi nào?

 

Mặt chính của tác phẩm

Cây Đề nằm trong bộ tứ quý của miền Bắc "Sanh - Si - Đa - Đề", dáng Làng cũng là một lối chơi phổ biến trong phong cách chơi cây cảnh nghệ thuật truyền thống và hiện đại. Chỉ một dáng cây mang để diễn tả một cây đa bên nước sân đình đầu làng được thu nhỏ trong chậu cũng đã đủ để gợi lại một miền ký ức tuổi thơ trong mỗi chúng ta.

Cây chơi được bốn phương tám hướng

Phó chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh tỉnh Hà Nam, đại diện BTC cũng phải thừa nhận sự hấp dẫn của tác phẩm Đề độc đáo này tại Triển lãm hơn cả những tác phẩm được đầu tư trang trí công phu.

Cây Đề mang hình thái trực Làng mới nhìn ai cũng thấy sự hiên ngang bất khuất: Mâm rễ tỏa đều các hướng, thân dè bẹt mang dấu ấn của năm tháng phong sương, màu da chun rụt, sù sì già cỗi, bông tán tản vân, đường chạy thân chính xoắn vặn gân guốc mạch lạc từ gốc tới ngọn, "thân pháp" biến chuyển linh hoạt từ các góc độ khác nhau...đã tạo ra những điểm nhấn bất ngờ cho tác phẩm. Chỉ cần một thời gian ngắn khi hoàn thiện bộ tay đòn cân xứng thì đây là một tác phẩm độc đáo mang những nét đẹp và phong cách rất đặc trưng của cây cảnh nghệ thuật phía Bắc khi nó hội đủ các đặc điểm quý giá:

"Phô thân - Khoe lá - Lộ căn
Cổ - Linh - Tinh - Tú - Kỹ dăm - Đẹp tàn"

Ba đại gia của làng cây Huy Gỗ, Lộc Cảng và Hùng Xiếc

Hiếm thấy khi nào mà cả ba chàng "ngự lâm của làng cây" đồng niên sinh năm 1962 cũng là ba đại gia tên tuổi đang sở hữu những vườn cây cảnh nghệ thuật triệu đô danh tiếng đất Bắc như Huy Gỗ, Hùng Xiếc và Lộc Cảng lại rủ nhau chỉ chụp ảnh duy nhất bên tác phẩm Đề độc đáo này đã nói nên tất cả...?!

Quyết Tuấn

 

Quyết Tuấn