Phó Phòng Cảnh sát Kinh tế tỉnh Thái Bình dâm ô nữ sinh lớp 9: Phải xử lý thật nghiêm

Biên tập viên

Theo các chuyên gia pháp lý, việc nữ sinh lớp 9 bị nhóm người đàn ông xâm hại tình dục, trong đó có người mang quân hàm CAND cần phải xử lý nghiêm.

Bắt 4 nghi phạm hiếp dâm nữ sinh lớp 9

Đầu tháng 9, dư luận xôn xao trước sự việc nữ sinh Nguyễn T. M (SN 2004, trú tại TP Thái Bình, là học sinh THCS một trường trên địa bàn tỉnh Thái Bình) bị 1 số đối tượng giao cấu, dâm ô. Gia đình nữ sinh này đã viết đơn xin nghỉ ốm cho nữ sinh này từ ngày 10.9, và làm đơn trình báo tới cơ quan Công an TP Thái Bình.

Ngày 11.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã ra Quyết định số 171 khởi tố vụ án hình sự “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” quy định tại điều 145 Bộ Luật Hình sự và tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại Điều 146 Bộ Luật Hình sự xảy ra ngày 29.8.2018.

Đơn vị này đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Như Hiển (tên gọi khác là Phạm Như Kiểm, sinh năm 1974, trú tại KĐT Kỳ Bá, TP Thái Bình) về tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 1 điều 145 Bộ Luật Hình sự và “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ Luật Hình sự.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Phạm Đức Việt (sinh năm 1974, trú tại TP Thái Bình) về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ Luật Hình sự.

Ngày 4.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can số 336; Lệnh bắt bị can để tạm giam số 25 đối với Phạm Văn Lam (SN 1972, nơi cư trú số nhà 12, ngõ 16, đường Trần Khánh Dư, tổ 22, phường Tiền Phong, TP Thái Bình) về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" quy định tại Khoản 1, điều 145 Bộ luật Hình sự.

Được biết, Phạm Văn Lam là thượng tá - Phó phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh Thái Bình).

Đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can số 337; Lệnh bắt bị can để tạm giam số 26 đối với Từ Minh Tuyên (SN 1971, nơi cư trú số nhà 1/482, đường Trần Hưng Đạo, tổ 10, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình) về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi" quy định tại khoản 1, điều 145 Bộ luật Hình sự.

Đối diện mức án nào?

Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Sơn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, đây là vụ án rúng động, gây tâm lý xấu trong dư luận.

"Việc nữ sinh lớp 9 bị nhóm người đàn ông xâm hại tình dục theo kiểu tập thể, trong đó có người mang quân hàm trong lực lượng công an nhân dân là điều không thể chấp nhận nổi. Việc này không chỉ vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn biểu hiện suy đồi đạo đức, lối sống của cán bộ lãnh đạo này.

Những vụ án như thế này cần xử lý nghiêm minh mới đảm bảo duy trì được niềm tin của nhân dân, làm cơ sở đấu tranh với loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em trong bối cảnh hiện nay", luật sư Sơn nói.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho hay, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng cần xác minh, làm rõ, việc 4 đối tượng trên xâm hại tình dục với nạn nhân T.M là trái ý muốn thông qua hành vi giao cấu hay không? Nếu trái ý muốn thì các đối tượng sẽ bị xử lý tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại điều 142 Bộ luật Hình sự 2015. Khung hình phạt có 3 mức, từ 7-15 năm; từ 12-20 năm; phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Còn nếu không chứng minh được hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân, chỉ xử lý về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015. Hình phạt có thể tới 15 năm tù.

"Để quy các đối tượng vào tội danh nào phụ thuộc vào ý chí nạn nhân. Nếu nạn nhân khai nhận bị cưỡng bức, bị đe dọa hoặc không có khả năng chống trả thì các đối tượng sẽ phạm tội Hiếp dâm; còn nếu đối tượng khai tự nguyện, các đối tượng sẽ phạm tội Giao cấu", luật sư nói.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng sẽ trưng cầu giám định thương tích đối với nạn nhân để xác định hậu quả, làm cơ sở xác định trách nhiệm pháp lý đối với các đối tượng phạm tội.

Với đối tượng phạm tội là Công an nhân dân thì cần phải tước danh hiệu công an nhân dân và xem xét kỷ luật khai trừ khỏi Đảng nếu có căn cứ xác định đối tượng có tội trong vụ án này.

CƯỜNG NGÔ/zing.vn