Thanh Hóa: Bức tử môi trường, một doanh nghiệp bị buộc dừng hoạt động

Thảo Huyền

Công ty TNHH Khánh Nam (Hóa Quỳ, huyện Như Xuân) vừa phải buộc dừng hoạt động do xả thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước trên sông Chàng

Chiều 21/4, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Khánh Nam ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân và yêu cầu dừng hoạt động đối với doanh nghiệp này do hành vi xả thải trực tiếp ra sông gây ô nhiễm môi trường

a-1650720986.jpg
Bức tử môi trường, công ty TNHH Khánh Nam bị buộc dừng hoạt động

Đồng thời giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường và UBND huyện Như Xuân phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường, xây dựng, đất đai của công ty. Giao huyện Như Xuân thống kê thiệt hại về tài sản của tổ chức và người dân liên quan và yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại (nếu có). Bên cạnh đó, UBND  huyện Như Xuân có trách nhiệm giám sát mọi hoạt động của công ty. Sau một tuần, UBND huyện Như Xuân phải báo cáo kết quả đối với UBND tỉnh Thanh Hóa để có phương án giải quyết tiếp theo.
Trước đó, vào ngày 14/4, đoàn công tác của huyện Như Xuân phát hiện Công ty TNHH Khánh Nam có 2 đường ống đường kính 110cm xả thải trực tiếp ra sông Quyền đoạn chảy qua xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân. Ngay sau đó, đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm và yêu cầu tạm dừng hoạt động để hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn xử lý nước xả thải trong hoạt động chế biến lâm sản.
Đến ngày 15/4 người dân ở xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân phát hiện tôm, cá... tự nhiên trên sông có hiện tượng chết bất thường. Nước chảy trên sông Chàng đoạn qua địa bàn có màu đen kịt, hôi thối. Khu vực sông bị ảnh hưởng có chiều dài khoảng 10km qua 2 xã Hóa Quỳ và Thanh Hòa.
Được biết, Công ty TNHH Khánh Nam có xưởng sản xuất vàng mã với công suất đăng ký là 3.500 tấn giấy thành phẩm/năm. Hiện đơn vị này đang sử dụng hơn 12 nghìn m2 đất là khu đất thuộc quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng. Đến nay, công ty Khánh Nam vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.
 

Lâm Ngọc