Tổng cục Đường bộ xin lỗi nhân dân và doanh nghiệp vận tải vụ nữ chuyên viên bị khởi tố

Biên tập viên

Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc một chuyên viên của cơ quan này bị khởi tố, bắt tạm giam vì cấp trái phép thẻ "luồng xanh".

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa thông tin chính thức về trường hợp một công chức thuộc đơn vị quản lý bị khởi tố, bắt tạm giam.

Tổng cục Đường bộ xin lỗi nhân dân và doanh nghiệp vận tải vì nữ chuyên viên bị khởi tố - Ảnh 1.

Bị can Hoàng Thị Thanh Nga - Ảnh: Công an cung cấp

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết ngày 17-8, ngay khi các cơ quan thông tin báo chí phản ánh về hiện tượng "cò mồi luồng xanh", Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chủ động chỉ đạo Sở GTVT Hà Nội có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội sớm tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, với tinh thần không bao che, không có vùng cấm và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, có hành vi trục lợi bất chính gây ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của nhân dân đối với những chính sách của ngành GTVT.

Đến nay, Công an TP Hà Nội có quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Hoàng Thị Thanh Nga - Chuyên viên Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam - do đã có hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015".

Hoàng Thị Thanh Nga là chuyên viên được Tổng cục Đường bộ Việt Nam phân công tăng cường hỗ trợ Sở GTVT TP Hà Nội xét duyệt cấp mã QR Code trong những ngày đầu thành phố áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 (thời điểm lượng hồ sơ đề nghị cấp QR Code tại Sở GTVT Hà Nội gia tăng với số lượng lớn, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam, và Sở GTVT các tỉnh, thành phố hỗ trợ phê duyệt).

Tổng cục Đường bộ Việt Nam nhận định vi phạm của bà Hoàng Thị Thanh Nga rất nghiêm trọng, đã ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng để tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Ngay khi có thông báo của Cơ quan điều tra, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức kiểm điểm, quán triệt, rút kinh nghiệm sâu sắc tới toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của Tổng cục, đồng thời yêu cầu tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, tuyệt đối tuân thủ pháp luật, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

"Tổng cục Đường bộ Việt Nam xin gửi lời xin lỗi sâu sắc tới nhân dân và các doanh nghiệp vận tải về sự việc vừa qua"

Để ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, ngày 25-8, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Viettel đã hoàn thiện, vận hành hệ thống cấp mã QR Code hoàn toàn tự động để triển khai thực hiện.

Ngày 26-8, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1976, trú tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, là chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam), về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra đã làm rõ bị can Nga là chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải, được Tổng cục Đường bộ tăng cường hỗ trợ Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ "luồng xanh". Lợi dụng được giao duyệt, cấp thẻ "luồng xanh" cho các đơn vị vận tải trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Nga đã móc nối, duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 hồ sơ xe ôtô và thu tiền hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.