TP Hồ Chí Minh: Các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm tại chợ đầu mối được đảm bảo ATTP

Ngọc Anh

Trả lời vấn đề báo chí quan tâm, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP khẳng định, các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm kinh doanh tại chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố đảm bảo an toàn thực phẩm.

Căn cứ vào tình hình thực tế hàng năm, đơn vị này xây dựng và ban hành kế hoạch thanh, kiểm tra, lấy mẫu giám sát tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn, bố trí các Đội Quản lý ATTP tại chợ đầu mối nông sản thực hiện công tác thanh, kiểm tra, lấy mẫu giám sát định kỳ và đột xuất.

y-1678421014.jpg

Toàn cảnh họp báo chiều 9/3.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng phối hợp các đơn vị quản lý chợ đầu mối tổ chức kiểm soát tất cả các phương tiện vận chuyển sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ tỉnh về chợ đầu mối. Đặc biệt, kiểm tra việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm qua thẻ QR Đề án Quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc (nếu có); tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu về ô nhiễm vi sinh vật và phân tích các chất tồn dư độc hại trong sản phẩm động vật.

Khi phát hiện lô hàng không đảm bảo, Ban Quản lý lập biên bản xử lý theo đúng quy định, đồng thời phản hồi thông tin bằng văn bản ngay cho Cơ quan quản lý chuyên ngành tỉnh để có biện pháp chấn chỉnh xử lý kịp thời.

Trước những thông tin liên quan đến việc kiểm soát thịt heo tại Long An được phản ánh trên các phương tiện truyền thông, Ban Quản lý ATTP cho biết, hiện nay, lượng thịt heo nhập vào TPHCM từ các cơ sở giết mô trên địa bàn tỉnh Long An chiếm khoảng 44%.

Theo đó, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Ban Quản lý đã có công văn về việc phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An quan tâm, chỉ đạo cơ quan quản lý chuyên ngành tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cơ sở giết mồ heo đúng theo quy định pháp luật hiện hành; Thường xuyên chia sẻ, trao đổi thông tin về tình hình an toàn thực phẩm liên quan.

Thanh Xuân – Thanh Phú