Vụ thảm án ở Thái Nguyên qua phân tích của chuyên gia tâm lý học tội phạm

Biên tập viên

Kẻ cuồng sát ở Thái Nguyên được cho là kẻ giết người hàng loạt, giết người máu lạnh - qua phân tích của chuyên gia tội phạm học.

Thảm án xảy ra ở Thái Nguyên làm 7 người thương vong khiến dư luận rất hoang mang. Nghi phạm gây án đã bị bắt nhưng nỗi kinh hoàng trong các gia đình nạn nhân vẫn chưa nguôi ngoai.

Hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Xuân Tiến (SN 1962, trú tại làng Phú Mỹ, xã Lương Phú, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra, làm rõ về hành vi "Giết người".

Để tìm hiểu tâm lý tội phạm, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với TS.Lý Văn quyền, Trưởng bộ môn Tội phạm học, Đại học Luật Hà Nội.

  TS.Lý Văn Quyền, Trưởng bộ môn Tội phạm học, Trường Đại học Luật Hà Nội.

TS.Lý Văn Quyền, Trưởng bộ môn Tội phạm học, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Theo TS.Lý Văn Quyền, những kẻ giết người hàng loạt có hai nguyên nhân chính, một là phải có xung đột mâu thuẫn rất lớn, hai là thần kinh của kẻ gây án có vấn đề. Nếu về thần kinh, có hai dạng là do bị bệnh và do sử dụng chất kích thích.

Trong trường hợp thảm án, giết người hàng loạt nói chung và kẻ cuồng sát ở Thái Nguyên nói riêng, có hai nguyên nhân, thứ nhất, kẻ gây án là kẻ giết người máu lạnh, có xung đột, mâu thuẫn rất lớn với nạn nhân.

Bởi lẽ, về mặt tâm lý tội phạm, khi giết một người xong, kẻ gây án có thể sốc, choáng, mà dân gian gọi là "bủn rủn chân tay", không thể ra tay thực hiện tội ác với người tiếp theo, tâm lý không thể lì lợm như lúc ban đầu.

Trường hợp thứ hai có thể biểu hiện tâm thần. Tâm thần có 2 dạng: Bị bệnh và do sử dụng chất kích thích, dẫn đến thần kinh có vấn đề, không kiểm soát được hành vi.

Đối với cơ quan điều tra thì họ quan tâm tới chứng cứ pháp lý quy kết phạm tội mà ít tìm hiểu nguyên nhân vấn đề gốc gác, để từ đó đưa ra biện pháp phòng ngừa.

Dưới góc độ tội phạm học thì cần quan tâm tìm hiểu tới nguyên nhân gây án, tìm hiểu động cơ gây án, lý do gây án, bối cảnh, hoàn cảnh xảy ra, từ đó kiến nghị biện pháp ngăn ngừa loại tội phạm nguy hiểm này.

Nguyễn Xuân Tiến tại cơ quan điều tra. (Ảnh trích nguồn internet).

Nguyễn Xuân Tiến tại cơ quan điều tra. (Ảnh trích nguồn internet).

Nguyễn Xuân Tiến khai nhận, do có mâu thuẫn với các nạn nhân từ trước nên bực tức trong người, nảy sinh ý định giết người hàng loạt.

Tiến được xác định là nghi phạm gây ra vụ án mạng đau lòng vào rạng sáng 25/9, làm 3 người tử vong và 4 người khác bị thương nặng đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.

Theo Lương Liễu/ Pháp luật Việt Nam